Hướng dẫn cách phòng và cứu lan bị thối rễ kịp thời, hiệu quả

cuu-lan-bi-thoi-re

Trong mùa mưa, khi độ ẩm cao, lan dễ bị mắc bệnh. Ví dụ như thối thân, thối rễ,… Nếu như không được chữa trị và cứu lan bị thối rễ kịp thời, thì cây có thể bị chết và làm mất công sức của người trồng lan. Trong bài viết sau đây, Phân thuốc vi sinh AT  sẽ hướng dẫn bạn cách phòng và trị lan bị thối rễ.

cuu-lan-bi-thoi-re

Dấu hiệu cho thấy lan bị thối rễ

Để tìm được cách xử lý lan bị thối rễ, trước hết bạn phải nắm được cách phát hiện các triệu chứng bệnh.

Khi cây lan có rễ màu trắng thì những cây có đầu rễ màu xanh đều khỏe mạnh và không có bệnh gì. Hoặc, nếu rễ và thân cây lan khỏe, xanh tốt, không bị mọng nước và thối thì cây vẫn sống tốt. Nếu cây lan của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì chắc chắn cây đang bị thối rễ, thối thân hoặc thối rễ.

nguyen-nhan-lan-bi-thoi-re

– Cây lan có lá vàng, héo và cuối cùng rụng, và thân cây bắt đầu co lại, rũ xuống và yếu đi. Bạn nên kiểm tra rễ, thân và rễ của cây lan xem có bị bệnh không. Vì rễ, thân, rễ đã bị hại thì lan sẽ không thể phát triển được.

– Các triệu chứng lan bị thối rễ bao gồm rễ màu vàng hoặc nâu bị nhũn, chảy nước, vàng hoặc nhăn nheo khi bóp, rũ xuống hoặc lá vàng đang dần rụng đi, thân giảm dần và lá. rễ.

Nguyên nhân lan bị thối rễ

lan-bi-thoi-re

Để tránh và hạn chế bệnh quay trở lại sau khi điều trị bệnh thối rễ ở lan, bạn phải hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh thối rễ. Nguyên nhân lan bị thối rễ do nấm Rhizoctonia gây ra. Khi độ ẩm trong vườn lan cao nhưng không đủ thông gió, nấm có thể phát triển mạnh.

Hơn nữa, bón quá nhiều phân đạm cũng sẽ làm trầm trọng thêm bệnh thối rễ ở lan. Giá thể trồng cây bị tích tụ muối trong thời gian dài (do bón phân, muối đọng trong nước) hoặc khả năng thoát nước không tốt cũng gây thối rễ. Hơn nữa, nếu cây lan có vết thương hở do côn trùng đốt, nấm sẽ xâm nhập vào vết thương và gây nhiễm trùng.

Các biện pháp phòng bệnh thối rễ ở lan

Trong mùa mưa, giá thể trồng lan thường xuyên bị thối rữa do thoát nước kém nên trên giá thể thường phát sinh các mảng nhầy, nấm trắng, rêu khiến cây dễ bị thối và thoát nước kém. Lúc này, bạn có thể pha loãng xà phòng với nước và ngâm toàn bộ chậu trong 2-4 phút trước khi rửa kỹ bằng nước sạch để loại bỏ hết xà phòng.

cach-xu-ly-lan-bi-thoi-re

Thường xuyên phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm xung quanh vườn lan để ngăn ngừa nấm và vi khuẩn. Bạn cũng nên bón lót cho lan bằng các loại phân hữu cơ và vô cơ để cung cấp đủ các nguyên tố trung và vi lượng cho lan có khả năng chống lại nấm bệnh.

Tưới nước cho lan vào giữa trưa hoặc vào những ngày nhiệt độ quá cao, khoảng 40oC, hoặc vào lúc chiều muộn khoảng 5 giờ chiều. Nên tưới nước vào buổi sáng, nên làm mái che để giảm ảnh hưởng của lượng mưa lớn đến lan và không làm lan bị thối rễ.

Tạo vườn thông thoáng, độ ẩm vừa phải, sạch sẽ. Cứ sau vài tháng, ngâm toàn bộ chậu lan trong nước khoảng 2-3 giờ để làm giảm lượng muối tích tụ, sau đó để khô 2-3 ngày rồi mới tưới lại.

Sử dụng giá thể trồng lan để giữ ẩm ướt cho cây trong khi vẫn tạo sự thông thoáng cho rễ và thoát nước nhanh. Trong mùa mưa tránh lót rêu hoặc dớn cho lan. Thay vào đó, hãy sử dụng đá bọt, loại đá có cấu trúc xốp với nhiều lỗ nhỏ li ti có thể hút đủ nước cho cây lan mà vẫn đảm bảo thoát nước và thông gió tốt giúp ngăn ngừa thối rễ.

Trị bệnh thối rễ ở lan như thế nào?

Để cứu lan bị thối rễ, thì cần sử dụng lần lượt hai loại thuốc trị thối rễ cho lan là AT Anti Phytop và Humic.

thuoc-tri-thoi-re-cho-lan

Mua Ngay

Đầu tiên, cần sử dụng AT Anti Phytop. Đây là loại thuốc đặc trị giúp cứu lan bị thối rễ. Đầu tiên cần kiểm tra mức độ thối rễ ở lan, nếu như mức độ thối rễ quá lớn thì hầu như không thể trị được. Tiếp theo chính là kiểm tra độ pH của đất trồng lan và điều chỉnh và giá trị phù hợp. Sau đó hòa thuốc trị thối rễ cho lan Anti Phytop với tỉ lệ 500ml : 200 lít nước, rồi tưới quang tán, tưới 2 lần mỗi lần cách nhau 5 đến 7 ngày. Anti Phytop cũng là thuốc chống thối rễ cho lan.

thuoc-chong-thoi-re-cho-lan

Mua Ngay

Khi tình trạng bệnh đã có dấu hiệu hồi phục thì tiếp tục sử dụng AT Amino Humic. AT Amino Humic sẽ giúp kích thích mọc rễ, cung cấp dinh dưỡng giúp bung rễ mạnh, đi đọt nhanh và giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây trồng sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch. Đồng thời giúp xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho lan.

Để mua 2 loại thuốc này, bà con có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP theo hotline 09 622 41 635 để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Phanthuocvisinh đã giúp nhường người trồng lan đang có lan bị thối rễ sẽ có cách cứu lan kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon