Hướng dẫn chi tiết cách trồng nấm bào ngư tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

cach-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Dưới đây là cách trồng nấm bào ngư tại nhà để bạn có thể thưởng thức những món nấm tuyệt vời mà không phải lo lắng về chất lượng. Trồng nấm bào ngư tại nhà có thể là mô hình dễ áp ​​dụng nhất trong số các kỹ thuật trồng rau sạch. Mô hình không yêu cầu sử dụng không gian vườn. Hơn nữa, sản xuất nấm bào ngư trong nhà không quá khó và tốn nhiều thời gian. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu quy trình trồng loại nấm này ngay trong bài viết dưới đây.

cach-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Xử lý nguyên liệu trồng nấm

Nấm bào ngư phát triển trong điều kiện không có ánh sáng và không có gió thổi, do đó khu vực trồng phải thông thoáng, không có ánh sáng và gió. Nấm bào ngư phát triển nhanh ở độ ẩm 60 – 65% và độ ẩm không khí 80 – 85%.

Trước khi trồng nên ngâm rơm rạ, mùn cưa, tro trấu vào nước vôi trong pha loãng khoảng 15 – 20 phút rồi để ráo.

Tách các thành phần cơ bản thành hai mẻ. Giai đoạn 1 ủ từ 3-4 ngày, hàng ngày phải tưới nước để cung cấp độ ẩm cho rơm và đảo đều rơm. Sau đó dùng dao chặt rơm thành từng đoạn dài 7-10 cm, ủ đợt 2 trong vòng 2-3 ngày.

Sau khi ủ nguyên liệu 2 lần, tiến hành khử trùng rơm rạ, tro trấu, mùn cưa trong hơi nước ở nhiệt độ 100 độ C trong 3 – 4 giờ để tiêu diệt vi sinh vật trong nguyên liệu.

Chọn phôi nấm bào ngư

phoi-nam-bao-ngu

Bạn sẽ cần chuẩn bị phôi nấm cẩn thận và kỹ lưỡng nếu như tự trồng nấm bào ngư tại nhà. Túi phôi nấm là túi nguyên liệu đã được cấy sẵn. Nó có sẵn tại các trại nấm bào ngư. Túi phôi được rao bán rộng rãi trên các trang web và fanpage dành cho nấm bào ngư.

Có một số gói phôi nấm để chọn. Chúng được xây dựng từ nhiều nguồn tài nguyên khác nhau, bao gồm mùn cưa, xác mía, rơm rạ, v.v. Hiện đã có mô hình trồng nấm bào ngư trên bã cà phê.

Thiết kế không gian để trồng nấm bào ngư tại nhà

tu-trong-nam-bao-ngu-tai-nha

Bạn không nên quá lo lắng về quá trình hình thành phôi khi trồng nấm bào ngư theo cách này. Điều quan trọng là chúng ta xử lý nó như thế nào. Vì nấm bào ngư cũng như nhiều loại nấm khác, không cần nhiều ánh sáng nên bạn có thể trồng ở những nơi thiếu ánh sáng. Nhiều người sử dụng nhà vệ sinh, cũng như ban công, phòng làm việc, bếp … Miễn là không gian không có bụi và không có gió lớn.

Sắp xếp vị trí túi phôi nấm bào ngư

Với cách nuôi nấm bào ngư tại nhà này, thì có rất nhiều cách sắp xếp và đặt vị trí túi phôi bào ngư. Có thể kết thành chuỗi rồi treo trong nhà. Bạn cũng có thể treo nó trên tường hoặc trên giá trong nhà của bạn. Hay thậm chí là nơi làm việc. Dù có đặt vị trí như thế nào thì luôn luôn để cổ túi phôi hướng lên trên để các tơ nấm có thể phát triển mạnh.

Chăm sóc nấm bào ngư tại nhà

cach-trong-nam-so-tai-nha

Đặt bịch nấm lên giá trong 20 – 25 ngày. Mỗi bịch nấm đặt cách nhau 2-3cm để nấm phát triển.

Kiểm tra túi nấm sau 25 ngày ủ; nếu đáy túi có màu trắng và lan rộng thì nấm đã bắt đầu phát triển. Lúc này, bạn hãy tháo nút bông ra khỏi miệng túi, sau đó dùng tay nén không khí trong túi trước khi buộc miệng túi lại bằng dây thun.
Sau đó, buộc túi phôi nấm lên cao bằng dây nylon.

Mỗi bịch nấm nên rạch 6-8 đường (vết rạch dài 3-4 cm so le nhau xung quanh bịch nấm). Nấm sẽ bắt đầu phát triển sau khi túi nấm đã được cắt lát từ 4 – 6 ngày. Không rạch ở đáy hoặc miệng túi nấm. Túi nấm phải được phun nước từ 4 – 6 lần mỗi ngày.

Thu hoạch nấm bào ngư

cach-nuoi-nam-bao-ngu-tai-nha

Với cách trồng nấm sò tại nhà này, khi thấy tai nấm có đường kính khoảng 3 đến 5cm là bạn đã có thể thu hoạch được.

Hái cả chùm nấm gần gốc; nếu bỏ gốc, bịch nấm sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Sau khi thu hoạch nấm xong, đợi vài giờ rồi mới tưới nước vào bịch nấm vì tưới ngay sau khi nhổ nấm sẽ dễ làm cho phôi trong bịch nấm bị thối rữa.

Sau khi thu hoạch đợt đầu, ngưng tưới nấm khoảng 5-7 ngày để nấm phát triển thành tán mới. Khi trồng xong túi nấm, ngừng tưới nước và chỉ tưới nền và xung quanh hàng ngày để giữ ẩm ướt. Sau 3 – 4 ngày bắt đầu tưới và phun sương cho túi nấm để tạo độ ẩm.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích với những ai thích tìm tòi, tự trồng nấm ngay tại nhà. Nấm bào ngư trồng tại nhà sẽ đảm bảo được chất lượng cũng như độ tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon