Mách bà con Cách trồng ngò rí bằng hạt sạch, năng suất cao

cach-trong-ngo-ri-bang-hat

Ngò rí hay còn được gọi là rau mùi. Đây là loại rau ăn sống được ưa chuộng tại Việt Nam. Vì thế mà nhiều người thích trồng rau mùi ngay trong vườn để có rau sạch ăn hoặc bán. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách trồng ngò rí bằng hạt trong bài viết dưới đây.

cach-trong-ngo-ri-bang-hat

Điều kiện tự nhiên để ngò rí phát triển

– Đất: Rau mùi có thể trồng ở nhiều loại đất, kể cả đất sét, trừ đất mặn nặng, thường xuyên ẩm ướt hoặc ngập úng. Nên trồng trên đất mùn, tơi xốp, màu mỡ, có độ pH từ 5 đến 8 (tối ưu 6,5), giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và khô hạn để cho năng suất cao. Cây ngò rí trồng trên đất nhiều đạm hoặc bón nhiều phân đạm làm giảm mùi thơm đặc trưng của ngò rí.

– Khí hậu: Rau mùi phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc ngay cả những nơi ít ánh sáng, nhưng lại ưa ẩm ướt, mưa nhiều. Ngò rí là một loại cây chịu hạn, nhưng gió nóng và khô trong quá trình ra hoa có thể gây hại cho chúng.

dieu-kien-dat-trong-ngo-ri

– Thời vụ: Mặc dù có thể trồng ngò rí ở ĐBSCL nhưng thời điểm gieo tốt nhất là vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (tháng 9, 10, 11) vì đất khô cằn. Theo người trồng ngò, gieo sớm cho năng suất cao hơn gieo muộn, vì khi cây ra hoa, thời tiết khô ráo, mát mẻ, rất lý tưởng cho việc ra hoa và kết hạt. Thời vụ gieo trồng được chia làm 3 vụ: chính vụ: gieo hạt từ tháng 9 đến tháng 10; vụ sớm: gieo tháng 7 đến tháng 8 và vụ muộn: gieo vào tháng 12.

Cách trồng ngò rí bằng hạt

Chuẩn bị đất

Trồng trên đất trũng

– Đất được dọn sạch cỏ dại sau vụ rau trước khi xới đất. Sau đó cuốc cho đến khi đất to bằng ngón chân cái.

– Để diệt côn trùng và tuyến trùng, bón lót phân, thuốc hóa học.

– Rải vôi bột khoảng 25kg / 1000m2 để phòng trừ một số mầm bệnh của vụ trồng trước.

– Lên luống hình vòm rộng 1,5-2m, cao 10-15cm, rạch rãnh rộng 20-30cm giữa hai luống để dễ tưới và chăm sóc.

chuan-bi-dat-trong-ngo-ri

Trồng trên đất ruộng

– Sau vụ lúa, ruộng cắt bỏ gốc rạ, cày xới, phơi ải 2 – 3 ngày cho khô mặt, sau đó cuốc cục đất to cỡ ngón chân cái.

– Làm rãnh cách nhau 1,5 – 2m rộng 20 – 30cm để dễ đi lại, bón phân, tưới nước, phun thuốc, làm cỏ.

Cách ủ hạt rau mùi

Để xác định lượng hạt giống cần gieo, phải kiểm tra độ nảy mầm. Gieo 2,5 – 3kg / 1000m2 để hạt nảy mầm tốt (> 80%). Nếu hạt nảy mầm kém thì phải tăng lượng giống gieo lên 5kg / 1000m2.

Vì vỏ hạt ngò rí dày nên trước khi gieo cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 – 30 tiếng để hạt ngấm đủ nước. Điều này cho phép hạt nảy mầm nhanh hơn khi gieo. Trước khi ngâm, loại bỏ những hạt lép. Sau khi ngâm, xử lý hạt để loại bỏ dầu, sau đó vớt ra để khô và ủ mầm (3 ngày) trước khi thực hiện cách gieo hạt ngò rí, hoặc gieo ngay sau khi ngâm.

Xử lý rơm rạ

Rơm, rạ khô hoặc mới cắt có nhiều nấm bệnh cần được xử lý bằng vôi bột trước khi sử dụng để che phủ. Có thể xử lý bằng cách kết hợp 3kg vôi bột hòa với 1m3 nước, khuấy đều, nhúng rơm rạ trước khi cất luống.

Cách gieo hạt rau mùi

Hạt gieo trực tiếp vào tủ rơm sau đó lấp đất lại để tưới nước không làm xói mòn đất, văng hạt ra ngoài hoặc giữ ẩm cho đất. Nếu tủ rơm quá dày sẽ khiến cây khó phát triển. Để đủ độ ẩm cần dùng bình tưới búp sen hoặc tưới phun sương cho đều.

cach-gieo-hat-ngo-ri

Cách chăm sóc sau khi trồng rau mùi bằng hạt

Bón phân cho ngò rí

bon-phan-cho-ngo-ri

– Bón lót trước khi trồng rau mùi bằng hạt với phân chuồng (200kg/1000m3), vôi (25kg/1000m3), super lân (50kg/1000m3), phân bón NPK (20 – 25kg/1000m3) và KCI (10kg/1000m3).

– Sau khi trồng được 12 – 25 ngày, bón Urea (5kg/1000m3) và 7kg/1000m3 NPK.

– Sau khi trồng 20 đến 33 ngày, bón phân cho ngò rí bằng DAP (15kg/1000m3) và KCI (5kg/1000m3).

– Sau khi trồng 34 – 47 ngày, bón 5kg/1000m3 phân bón Ure và 15kg/1000m3 phân bón DAP.

– Sau khi trồng được 48 – 61 ngày, bón 15kg/1000m3 phân bón NPK và 15kg/1000m3 phân bón DAP.

– Từ ngày 55 đến 70 sau khi gieo, trồng phân bón NPK với lượng 20kg/1000m3 và 3kg/1000m3 phân bón KCI.

Tưới nước

Nguồn nước tưới phải là nước sạch (nước phù sa dẫn trực tiếp hoặc nước giếng), không phải là nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý.

Tưới 1 – 2 lần mỗi ngày từ khi gieo hạt đến khi cây cao khoảng 6cm, sau đó tưới 1 – 2 lần mỗi ngày. Tưới vào sáng và chiều mát; hãy nhớ rằng rau mùi không phát triển tốt trong đất quá ẩm ướt; do đó, không nên tưới quá nhiều nước; thay vào đó, nên giảm dần lượng nước gần thời điểm thu hoạch.

cham-soc-cay-ngo-ri

Cây rau mùi cực kỳ nhạy cảm với úng nên cần có hệ thống thoát nước tốt để thoát nước nhanh khi trời mưa to và trong thời gian kéo dài. Tuy nhiên, thiếu nước cây sẽ chậm phát triển và ra hoa sớm, quả nhỏ và năng suất thấp.

Làm cỏ

Cỏ là nhân tố quan trọng cạnh tranh chất dinh dưỡng và hạn chế năng suất rau ngò rí. Phun thuốc một lần trước khi gieo hạt. Sau khi gieo 1 tháng thì tiến hành làm cỏ bằng tay 1 lần.

Thu hoạch ngò rí

Sau hơn một tháng xuống giống, có thể thu hoạch thân và lá, ăn tươi. Nếu bỏ hạt thì cây phải nhổ để ăn dần, chừa lại khoảng trống 5 x 5 (hoặc 10 x 10) cm. Một tuần trước khi thu hoạch, ngừng tưới nước. Thu hoạch (khoảng 90 ngày) trước khi quả rụng khi 2/3 quả chuyển sang màu vàng nâu hoặc nâu và có mùi thơm. Hạt chưa chín được cho là có mùi hôi.

Thu hoạch vào sáng sớm khi độ ẩm không khí còn cao để hạt không bị bung. Thu hoạch bằng cách chặt toàn bộ cây và phơi nắng vào buổi chiều. Mất khoảng một ngày để làm khô hạt trong mùa khô. Tốt nhất nên tách hạt khi độ ẩm dưới 15%; tuy nhiên nếu khô quá hạt sẽ dễ bị bung. Không nên phơi hạt dưới nắng gắt và rải trực tiếp trên sân gạch, xi măng mà nên phơi ở nơi có ánh sáng nhẹ, trên đệm, nia, vại để hơi nóng từ sân lát không làm hạt bị hấp thụ.

Phân bón sử dụng khi trồng ngò rí bằng hạt

Phân bón lá B52

Cây ngò rí sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng phân bón lá NPK B52.

– Đầu tiên là thúc đẩy bộ rễ phát triển, nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá và rễ, kích thích ra hoa, đậu quả trên cây, rễ, thân, lá, hoa, quả.

– Hỗ trợ cây phát triển bộ rễ và sức đề kháng mạnh mẽ.

– Nếu cây bị bệnh, nhiễm mặn sẽ nhanh chóng phục hồi và mọc rễ mới.

– Cải tạo đất bằng cách chuyển các chất dinh dưỡng trong đất thành dạng dễ hấp thụ. Hỗ trợ chức năng của hệ vi sinh vật. Cây sinh trưởng nhanh cho năng suất cao hơn.

phan-bon-ngo-ri-b52

Phân bón Nutri Cop

Khi phun phân bón lá sinh học Nutri Cop cho rau mùi sẽ thu được những lợi ích sau:

– Cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng, và các nguyên tố cần thiết cho cây trồng.

– Giúp rễ phát triển cực mạnh, bám rễ sâu hơn và cải thiện sức mạnh của rễ mới.

– Hỗ trợ cây trồng hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ đất; cây phát triển nhanh.

– Khử phèn, chất hữu cơ, ô nhiễm đất.

– Tăng tốc độ nảy chồi và chữa bệnh.

phan-bon-ngo-ri-nutri-cop

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được cách trồng ngò rí bằng hạt. Để mua phân bón cho rau mùi, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon