Dưa hấu trồng tháng mấy? – Cách chăm sóc dưa hấu cho năng suất cao

dua-hau-trong-thang-may

Dưa hấu là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích vì nhiều nước, độ ngọt nhẹ, thanh mát phù hợp để giải khát. Tuy nhiên, nhiều người trồng chỉ quan tâm đến số lượng mà ít quan tâm đến chất lượng. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để vừa biết dưa hấu trồng tháng mấy cũng như tìm hiểu cách chăm sóc dưa hấu quả ngọt, năng suất cao.

Dưa hấu trồng tháng mấy?

Dưa hấu là loại trái cây dễ trồng, có thể trồng dọc theo dải đất hình chữ S của Việt Nam. Tuy nhiên, thời vụ trồng ở hai tỉnh miền Bắc và miền Nam khác nhau tùy theo khí hậu.

Các tỉnh phía Bắc

– Có thể gieo hạt 2 đợt cho vụ đông xuân.

+ Đợt 1 từ ngày 5 – 10 dương lịch đến ngày 15 – 10 dương lịch, tùy loại dưa mà đợt này sẽ thu hoạch vào khoảng lễ giáng sinh.

+ Dưa sẽ được thu hái vào dịp Tết nếu đợt 2 xuống giống từ ngày 10/11 đến 20/11 dương lịch. Cần tìm hiểu về các giống dưa để có kế hoạch gieo trồng và cách chăm sóc cây dưa hấu phù hợp.

– Đối với vụ xuân hè, người nông dân có thể bắt đầu gieo hạt vào tháng 2 và thu hoạch vào cuối tháng 4. Ngoài ra, người trồng có thể gieo hạt sớm hơn, vào đầu tháng 12 năm trước.

dua-hau-trong-thang-may

Các tỉnh miền Trung và miền Nam

– Vụ sớm: Gieo tháng 10, thu hoạch tháng 12, trồng trên đất thoát nước tốt do mưa sớm.

– Vụ chính: Gieo tháng 11, thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Cây phát triển tốt trong suốt vụ này nên sản lượng cao.

– Vụ hè thu: Thu hái sau tết âm lịch, trồng trên đất sau lúa ở An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và các tỉnh miền Trung.

Cách chăm sóc dưa hấu ra sai trĩu quả

Cách chăm sóc dưa hấu sau khi trồng là rất quan trọng vì là điều kiện để cây có thể ra nhiều quả và cho chất lượng quả tốt hơn. Người trồng cần lưu ý những hướng dẫn dưới đây, để cây đạt sản lượng cao.

Tưới nước

Dưa hấu là cây thủy sinh. Cách tưới nước cho cây dưa hấu như sau: ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Nên lưu ý không tưới quá nhiều nước, tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây phát triển kém. Ngoài ra, nên sử dụng nước vo gạo để tưới, làm tăng giá trị dinh dưỡng của đất.

Giảm lượng nước tưới khi quả bắt đầu phát triển. Nên tưới nước trực tiếp vào đất xung quanh gốc, không nên tưới vào thân cây, hoa hoặc quả.

cach-tuoi-nuoc-cho-cay-dua-hau

Cách bón phân cho dưa hấu

Dưa hấu cần một lượng đạm và kali cao. Đặc biệt, đạm có tác dụng trong giai đoạn đầu giúp cây phát triển tốt.

Ví dụ, nếu cuối kỳ bón nhiều phân đạm làm cho trái mau lớn, năng suất có thể cao nhưng trái nứt ngay trên ruộng, trái tích nhiều nước làm cho trái lớn. Quả ít ngọt, chất lượng thấp, dễ thối rữa sau khi thu hoạch. Lân thúc đẩy sự phát triển của rễ, tạo ra nhiều chồi đầy đặn, mạnh mẽ và cây nhanh chóng kết trái. Kali giúp quả ngọt hơn, ruột chắc, vỏ cứng dễ vận chuyển đi xa.

Có thể bổ sung phân trùn quế khi cây bắt đầu phát triển. Trong mùa ra hoa và đậu quả, nên sử dụng phân hữu cơ ví dụ như sử dụng AT Siêu Kali sẽ giúp dưa hấu ngọt hơn, quả săn chắc hơn.

phan-bon-cho-dua-hau

Người trồng có thể bón phân theo cách sau:

– Bón phân lân vào gốc 3 lần: ngay sau khi trồng, 25 ngày sau, 25 ngày sau bón thúc lần 2.

– Phân bón: Cây dưa hấu nói riêng rất thích phân bón sinh học. Có thể sử dụng các loại phân bón cho dưa hấu như super hume, phân N-P-K,…. hoặc AT Amino Humic giúp dưa hấu bung rễ, ra đọt nhanh, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

phan-bon-cho-cay-dua-hau

– Để tăng tỷ lệ ra hoa và đậu trái, ngươi trồng có thể sử dụng thêm combo AT Siêu Lân + Chibozin. AT Siêu Lân sẽ giúp kích thích phân hóa mầm hoa, Chibozin làm tăng tỷ lệ đậu trái.

Cách ngắt đọt dưa hấu

Trong quá trình trồng dưa hấu, cần ngắt đọt cho dưa hấu hai lần.

Lần 1: Ngay khi cây có 4 – 5 lá thật, tiến hành thúc ngọn để tạo thành cành cây. Loại bỏ bất kỳ nhánh phụ chỉ để lại hai cành cứng cáp, sau đó sắp xếp các dây leo theo một hướng nhất định bằng cách buộc chặt chúng vào vị trí.

cach-ngat-dot-dua-hau

Lần 2: Sau khoảng một tuần lấy quả, bấm ngọn cách quả khoảng 5 – 6 lá để cây dự trữ chất dinh dưỡng nuôi quả đồng thời hạn chế nguồn dinh dưỡng cung cấp cho ngọn. Đây chính là bước đầu trong cách cách chăm sóc dưa hấu khi ra quả.

Cách chọn quả

Sau khi bấm ngọn 5 ngày, trọng lượng của quả được 500 gam chúng ta tiến hành chọn và bọc quả. Cứ hai dây chúng ta lại lựa ra một quả đẹp nhất. Quả đẹp là quả phải thuôn dài, cân đối.

Sau khi chọn quả xong chúng ta tiến hành bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp phòng các loại côn trùng như ruồi vàng, bọ xít đến chích hút. Chất lượng và mẫu mã quả sẽ đẹp hơn.

Làm giàn dưa hấu

Khi cây được khoảng một tháng tuổi, bạn nên nghĩ đến việc làm giàn cho nó. Chức năng của giàn là nâng đỡ thân cây trong suốt quá trình phát triển và chịu được sức nặng trực tiếp từ quả. Cho phép quả phát triển tự do hơn, mọng nước và ngon hơn.

cach-cham-soc-dua-hau

Tận dụng các thanh tre, gỗ, hoặc nhựa đã có sẵn. Tạo thành các khung cố định chéo nhau. Sau đó, dùng dây cố định thân cây vào giàn.
Khi quả chín, dùng móc hoặc túi lưới treo thẳng lên trên giàn.

Kiểm soát sâu bệnh

Trồng dưa hấu thường ít bị sâu bệnh và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, và cần biện pháp đối phó. Nếu nhiệt độ quá lạnh, hãy tưới cây bằng nước ấm đồng thời cản hướng gió. Nếu trời quá nóng, bạn nên che nắng cho cây và tăng lượng nước tưới cho cây.

Vườn dưa hấu có thể bị gây hại bởi các loại sâu bệnh như rệp, bọ cánh cứng và các loài gặm nhấm. Khi gặp sâu bệnh, hãy chịu khó đến cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để được tư vấn.

Cách thu hoạch dưa hấu

Thời gian thu hoạch dưa hấu: Bạn có thể thu hoạch sau khoảng 80 – 90 ngày, vì đây là thời gian sinh trưởng dưa hấu. Ngoài ra, 30 – 40 ngày sau khi ra hoa, quả sẽ trưởng thành và có thể hái được. Thời gian thu hoạch kéo dài vài tuần, nhưng nếu thời tiết tốt có thể kéo dài hơn nữa.

dua-hau-may-thang-thu-hoach

Việc phát hiện quả chín cực kỳ đơn giản. Đơn giản chỉ cần chạm vào trái cây; nếu bạn nghe thấy tiếng “bốp”, điều đó có nghĩa là trái cây đã được hái.

Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu được cách chăm sóc dưa hấu. Để mua các sản phẩm có nhắc đến trong bài, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon