Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả

Cách trồng dâu tây bằng hạt chỉ với vài bước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Dâu tây là một loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng và chứa lượng lớn vitamin C rất tốt cho cơ thể con người.

Dâu tây có vị thơm ngon đặc trưng, phổ biến trong chế biến thực phẩm và làm đẹp. Hãy cùng Phanthuocvisinh AT tìm hiểu kỹ thuật trồng cây dâu tây bằng hạt vô cùng đơn giản, cây sinh trưởng tốt và cho trái nhiều thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cách trồng dâu tây bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả
Kỹ thuật trồng cây dâu tây bằng hạt đem lại năng suất cao, trái đậu trĩu cành

Cách trồng dâu tây bằng hạt là một lựa chọn thú vị khi tự tay trồng cây và thu hoạch được những quả dâu tươi ngon ngay tại nhà. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con những bí quyết cơ bản để trồng cây dâu tây bằng hạt thành công.

Đặc điểm của cây dâu tây khi trồng bằng hạt

Cây dâu tây là một loại cây trồng có nguồn gốc từ châu Mỹ và được trồng tại Việt Nam và có tên tiếng anh là Fragaria. Đây là một loại cây thực vật hạt kín thuộc họ Hoa hồng và là cây thân thảo, có tuổi thọ cao cùng phần thân ngắn, các lá mọc sát với nhau.

Cây dâu tây khi sinh trưởng tốt ở khu vực có khí hậu ôn đới, do đó, cây được trồng và phát triển mạnh ở Đà Lạt. Quả dâu tây có mùi vị ngon, thường được ăn tươi và sẽ hơi chua. Khi còn non, trái dâu tây có màu xanh, sau đó, chuyển dần thành màu đỏ khi chín.

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách trồng cây dâu tây từ hạt

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả
Tùy vào giống dâu tây mà sẽ có khoảng thời gian thích hợp để trồng

Tùy thuộc vào giống dâu tây mà bà con sử dụng để trồng thì sẽ có một khoảng thời gian thích hợp để trồng khác nhau. Dưới đây là một số giống dâu tây và thời điểm khác nhau để trồng gồm:

Giống dâu tây thông dụng nhất hiện nay thường được trồng tốt nhất vào mùa hè, khoảng tháng thứ hai của mùa hè.

Dâu tây Alpine nên được trồng vào tháng thứ hai và thứ ba của mùa xuân.

Dâu tây cho trái quanh năm thì nên trồng vào mùa đông vì cây có nhiều thời gian để phát triển mạnh và thích nghi, bộ rễ được ổn định.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng dâu tây bằng hạt

Sau khi xác định được thời điểm trồng cây dâu tây, bà con cần chuẩn bị đất trồng, hạt giống và vị trí trồng trước khi bắt tay vào trồng cây.

Xử lý đất trồng cây dâu tây từ hạt

Dâu tây phát triển tốt và sinh trưởng mạnh khi được trồng ở nơi có đất thoáng tốt, giàu dinh dưỡng và có độ pH trong khoảng từ 5.5-6.5.

Trước khi trồng cây dâu tây, bà con có thể tiến hành trộn hỗn hợp đất gồm đất thịt, phân ủ hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa và vỏ trấu để tăng độ thoát nước cho cây trồng. Ngoài ra, cần phải đảm bảo loại bỏ cỏ dại, đảm bảo cây dâu tây có môi trường phát triển tốt nhất.

Chọn hạt giống cây dâu tây khỏe mạnh

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả
Bà con nên chọn hạt dâu tây giống khỏe mạnh, không bị biến dạng để có tỷ lệ nảy mầm cao

Việc chọn hạt dâu tây đảm bảo chất lượng là bước vô cùng quan trọng trong suốt quá trình trồng cây, đảm bảo sự thành công và cây dâu tây phát triển tốt, cho trái nhiều.

Bà con lựa chọn những trái dâu tây chín đều, không bị hư hỏng và tách lấy hạt. Bà con còn có thể mua hạt giống dâu tây tại các cửa hàng vật tư chuyên bán giống cây trồng hoặc các nhà vườn uy tín.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nhanh nảy mầm

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả
Quy trình trồng cây dâu tây từ hạt đơn giản qua từng bước thực hiện

Bước 1: Kích hạt giống dâu tây nảy mầm.

Trước khi gieo hạt dâu tây, bà con cần phải ngâm hạt dâu tây trong nước ấm khoảng 24 tiếng để tăng khả năng nảy mầm của hạt. Sau đó, vớt hạt ra và lau khô hạt. Để hạt ở trong tủ lạnh khoảng 4-6 tuần, tạo điều kiện giả lạnh giúp hạt nảy mầm.

Bước 2: Gieo hạt giống dâu tây đả nảy mầm vào đất.

Sau khoảng 4-6 tuần ủ lạnh, bà con chọn một khu vực trồng cây thích hợp và chậu trồng cây. Nên lựa chọn khu vực trồng cây có đủ ánh nắng mặt trời để cây quang hợp.

Gieo hạt dâu tây lên mặt đất và đảm bảo các hạt dâu tây cách nhau một khoảng nhất định, các cây có không gian để phát triển và sinh trưởng.

Chăm sóc cây dâu tây trồng bằng hạt lớn nhanh, ra trái chuẩn

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng hạt nảy mầm 100%, sai quả
Để cây dâu tây lớn nhanh, ra trái trĩu cành, sai quả thì bà con nên chú ý tới việc bón phân, tưới nước, phòng sâu bệnh trong quá trình canh tác

Đảm bảo đúng kỹ thuật chăm sóc sẽ giúp cho hạt dâu tây nhanh chóng nảy mầm và phát triển thành cây con, sau đó, sinh trưởng tốt và cho trái trĩu cành.

Tưới nước và giữ ẩm cho cây dâu tây trồng từ hạt

Bà con nên tưới cho cây dâu tây vào mỗi sáng sớm và buổi chiều mát. Có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho cây dâu tây, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, tránh tưới quá nhiều khiến cây dâu tây bị úng nước và thối rễ.

Nên tạo môi trường ẩm để hạt dâu tây nhanh chóng nảy mầm. Bà con sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây khi cây bắt đầu bám rễ sau khoảng 1 tuần kể từ ngày gieo hạt dâu tây.

Cắt tỉa tạo tán cho cây dâu tây trồng từ hạt

Muốn cây dâu tây phát triển mạnh và ổn định, bà con nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên của cây, giúp tăng cường sinh trưởng và giúp cây ra hoa hiệu quả cao hơn vào những lần sau.

Trong thời kỳ thu hoạch, muốn trái to lớn, bà con cần phải cân đối lượng hoa ở trên cây dâu tây. Cần phải tiến hành loại bỏ các nụ, hoa, trái dị dạng và bị sâu bệnh tấn công để dồn dinh dưỡng cho cây phát triển trái khác.

Khi cây dâu tây ra quá nhiều thân lá thì cần phải thường xuyên tỉa bớt, mỗi gốc cây chỉ nên để lại khoảng từ 3 đến 5 thân cây. Loại bỏ các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất ở tầng dưới tránh tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công và gây hại.

Tuy nhiên, không nên tỉa quá nhiều khiến cây bị mất khả năng quang hợp. Sau khi tỉa cành cho cây dâu tây, cần vệ sinh sạch gốc cây, không để lá rơi vãi dưới gốc và tiêu hủy các tàn dư, tiêu diệt triệt để nấm bệnh gây hại.

Tạo độ ẩm cho cây dâu tây trồng từ hạt

Dâu tây là một loại cây ưa ẩm và quả mọc rất thấp, gần như nằm trên mặt đất, do đó, bà con cần phải phủ ở trên bề mặt xung quanh gốc cây một lớp rơm giúp giữ ẩm và nâng đỡ cho quả.

Tuy nhiên, sau mỗi vụ trồng cây dâu tây, nên thay đổi lớp rơm này vì nấm bệnh có thể tồn tại trong rơm và gây hại cho cây trồng.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây dâu tây trồng từ hạt

Bà con nên bón phân cho cây dâu tây với liều lượng vừa phải, giúp cây phát triển mà không bị nóng, hư hỏng cây. Sử dụng phân ủ hoai mục trộn cùng đất và bón cho cây dâu tây. Cần phải lựa chọn phân bón ủ hoai để tránh mầm bệnh tồn tại trong phân gây hại cho cây.

Bón phân cho cây dâu tây nên bón ít và chia ra làm nhiều lần bón trong năm giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Có thể điều chỉnh lượng phân bón ít hay nhiều tùy vào thời điểm cây sinh trưởng.

Như vậy, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP đã cung cấp đầy đủ thông tin và kỹ thuật cách trồng dâu tây bằng hạt đến bà con nông dân. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể tự tay trồng cho mình những chậu dâu tây sinh trưởng tốt, cho trái đạt chất lượng nhất. Chúc bà con thành công và có nhiều mùa vụ dâu tây thật bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon