Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên cây nhãn thường biểu hiện như thế nào và cách phòng trừ ra sao? Cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu chi tiết về nấm bệnh trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên cây nhãn

Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Cây nhãn bị bệnh thán thư gay giảm chất lượng và năng suất nông sản, đem lại thiệt hại nặng nề cho bà con

Bệnh thán thư trên cây nhãn là một bệnh nguy hiểm gây hại trên nhiều bộ phận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Tìm hiểu chi tiết về nấm gây bệnh thán thư và các biện pháp phòng trừ hiệu quả để hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong vườn nhà.

Nguyên nhân và điều kiện làm bệnh thán thư trên cây nhãn phát triển

Bệnh thán thư ở cây nhãn là do nấm mang tên Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Đây cũng là loại nấm đã gây nên bệnh thán thư trên vải và nhiều loại cây khác.

Các bào tử nấm này sẽ lây lan theo côn trùng, gió, nước mưa,… Đây là loại bệnh phổ biến ở hầu hết những vùng trồng nhãn nước ta.

Bệnh sẽ phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm và ấm vào tháng 3, tháng 4. Đặc biệt là lúc trời có mưa, thời kỳ cây ra hoa và trái non sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.

Các biểu hiện của bệnh thán thư trên cây nhãn

Cây nhãn bị bệnh thán thư thường có một số biểu hiện cụ thể rất rõ trên từng bộ phận của cây như lá, đến chồi non và cả hoa, trái non.

Trên lá: Vết bệnh lây lan từ mép lá vào có màu vàng sau đó chuyển dần thành màu xám tro, xung quanh các vết bệnh có quầng màu nâu sẫm.

Trên chồi non: Vết bệnh ban đầu sẽ có dạng thấm nước, dần chuyển sang màu nâu tối. Chồi sẽ bị chết khô khi trời nắng nóng hoặc bị thối khi trời sang mưa.

Trên hoa và trái non: Vết bệnh phát triển ở trên cả hoa và trái, với hình dạng hơi lõm xuống và có màu nâu đen dần chuyển sang đen.

Trên quả già chín: Vết bệnh sẽ thối khô hoặc thành khối ướt màu xám đen, có dạng hơi lõm và nứt ở giữa.

Tác hại của bệnh thán thư trên cây nhãn gây ra cho bà con

Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Bệnh thán thư khiến cành nhãn bị khô, hoa rụng, quả bị thối

Cây nhãn bị bệnh thán thư gây ra hậu quả là lá bị cháy khô, ảnh hưởng đến sự quang hợp và sinh trưởng của cây. Cành cây bị khô, rụng hoa và thịt quả cũng khô khiến cho chất lượng của quả kém.

Bệnh giai đoạn nặng sẽ khiến cho quả bị thối hỏng, dễ rụng, năng suất và giá trị thương phẩm của quả bị giảm mạnh. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến cho cả vườn bị hư hại nhanh chóng, thậm chí là mất trắng cả vụ.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây nhãn hiệu quả

Để phòng ngừa và xử lý tình trạng vườn cây nhãn bị bệnh thán thư gây hại, khiến giảm chất lượng quả và năng suất nông sản, bà con có thể tham khảo một trong những cách dưới đây.

Kỹ thuật canh tác phòng trị bệnh thán thư cây nhãn

Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Phòng ngừa bệnh thán thư xuất hiện gây hại vườn nhãn hiệu quả với một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Một số kỹ thuật chăm sóc nhằm hỗ trợ phòng trị bệnh thán thư ở cây nhãn như:

Thường xuyên thăm vườn, chăm sóc và dọn vệ sinh sạch sẽ.

Tiến hành tưới nước và bón phân một cách đầy đủ, cân đối để cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho cây nhãn phát triển.

Thực hiện tỉa cành tạo tán hằng năm, sau mỗi vụ thu hoạch để làm cho vườn cây có sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh có điều kiện phát triển.

Vệ sinh ruộng vườn thường xuyên, thu gom và tiêu hủy tàn dư sau mỗi vụ thu hoạch nhằm hạn chế mầm bệnh còn tồn tại và gây hại.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư cây nhãn hiệu qả với thuốc sinh học

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp chuyên cung cấp giải pháp sinh học hiệu quả với các sản phẩm an toàn. Trong số đó có thuốc sinh học trị thán thư trên cây nhãn mang tên AT Vaccino CAN.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư cây nhãn

Dùng thuốc hóa học để xử lý nhanh bệnh thán thư ở cây nhãn là một trong những biện pháp hiệu quả cao mà lại nhanh chóng nhất. Bởi thuốc hóa học thường có phản ứng rất nhanh với hoạt tính mãnh mẽ, giúp đẩy lùi bệnh nhanh.

Nhưng việc sử dụng thuốc hóa học trong một thời gian dài và lượng lớn khiến cây trồng và đất canh tác, thấm chí con người cũng bị ảnh hưởng.

AT khuyên bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa điều trị bệnh thán thư cho vườn nhãn trong trường hợp bệnh nặng, sau khi bệnh thuyên giảm chuyển sang dùng thuốc sinh học để điều trị tận gốc mầm gây bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Cảnh báo! Việc ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật cho vườn cây thường ảnh hưởng về lâu dài do thành phần còn tồn đọng trong đất gây bạc màu, cằn cỗi đất.

Thêm vào đó, tác dụng phụ từ thuốc hóa học không an toàn cho người sử dụng cũng như môi trường đất, cây trồng. Vì vậy bà con có thể lựa chọn các sản phẩm sinh học để thay thế phù hợp hơn cho vườn nhà mình.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nhãn hiệu quả, an toàn

Bệnh thán thư trên cây nhãn: Nguyên nhân và cách phòng trừ
AT Vacci no CAN ngăn ngừa và xử lý dứt điểm tận gốc mầm gây bệnh thán thư ở cây nhãn một cách hiệu quả và an toàn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn

Đối với bệnh thán thư do nấm gây ra, bà con có thể lựa chọn những sản phẩm có thành phần sinh học an toàn, hiệu quả dành riêng cho cây trồng mà không để lại tác hại trên cây trồng cũng như sức khỏe con người.

Công dụng của AT Vaccino CAN trong phòng trừ bệnh thán thư cây nhãn

AT Vaccino CAN với các thành phần gồm Chaetomium, Trichoderma hiệu quả trong việc phòng trị hiệu quả bệnh thán thư và một só bệnh hại cây trồng khác như: nứt thân xì mủ, thối quả, thối thân, héo dây, nấm hồng, sương mai, vàng lá thối rễ,… trên nhiều loại cây trồng của bà con.

AT Vaccino CAN còn giúp cho cây trồng nhanh chóng tiêu diệt nguồn nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, giúp cho cây mau khỏe cũng như tăng cường tính kháng cho cây trồng. Sản phẩm còn giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp cho đất, rễ phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng AT Vaccino CAN phòng trừ bệnh thán thư cây nhãn

Cách dùng AT Vaccino CAN phun điều trị bệnh thán thư: Pha từ 25 – 50ml AT Vaccino CAN với 20 lít nước. Thực hiện phun ở các vị trí vết bệnh, trên lá, thân cây và vùng quanh gốc từ 2-3 lần, các lần thực hiện cách nhau từ 3 đến 5 ngày.

Cách dùng AT Vaccino CAN phun phòng bệnh thán thư ở cây nhãn: Phun cho cây mỗi lần cách nhau từ 15 đến 30 ngày, thực hiện phun thuốc phụ thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại trên cây.

Bảo quản AT Vaccino CAN để phòng trừ bệnh thán thư cây nhãn

Có thể kết hợp khi dùng AT Vaccino CAN với những sản phẩm AT khác hoặc sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật.

Bảo quản an toàn sản phẩm AT Vaccino CAN ở những nơi khô ráo, và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và cách xa tầm tay trẻ em.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trừ thán thư trên cây nhãn tại AT

Tình trạng vườn cây nhãn bị bệnh thán thư sẽ không còn là nỗi lo lắng với bà con, Sản phẩm AT Vaccino CAN từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là giai pháp tối ưu nhất hiện nay, giúp bà con xử lý tận gốc loại bệnh hại cây nhãn này.

Bước 1: Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nhãn tại đây: AT Vaccino CAN

Bước 2: Quý khách tiến hành lựa chọn số lượng thuốc phù hợp bằng cách chọn dấu “+” hoặc chọn dấu “-”.

Bước 3: Tiếp theo chọn nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc nhấn chọn vào nút “Mua ngay” để đặt mua thuốc trị thán thư cây nhãn AT Vaccino CAN.

Bước 4: Nhập thông tin của bà con khi mua hàng bao gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu đang hiển thị trên web.

Bước 5: Chọn hình thức “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc hình thức “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”, sau đó kết thúc quá trình mua hàng bằng cách chọn “Đặt hàng ngay”.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nhãn ở đâu uy tín giá tốt?

Khi mua thuốc trị bệnh thán thư cây nhãn tại CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP, bà con hãy yên tâm về chất lượng, hiệu quả cũng như sự an toàn mà sản phẩm của chúng tôi đem lại.

AT Vaccino CAN là một trong số những sản phẩm hàng đầu của AT, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ các nhà máy trên cả ba miền đất nước, và được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng trước khi mang đến tay bà con.

Phân Thuốc Vi Sinh AT với đội ngũ chuyên viên tư vấn là những kỹ sư nông nghiệp nhiều năm kinh nghiệm thực tế, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con thông qua các số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Sản phẩm sinh học từ Phân Thuốc Vi Sinh AT phù hợp với việc canh tác bền vững, giúp cho bà con canh tác cho nông sản sạch, an toàn cũng như đảm bảo tiêu chí để xuất khẩu.

Mong rằng bài viết trên từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về bệnh thán thư trên cây nhãn. Đọc thêm các bài viết từ Phân Thuốc Vi Sinh AT về kỹ thuật canh tác cũng như phòng trừ sâu bệnh thường được cập nhật trên web: phanthuocvisinh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon