Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh thán thư trên cây nho gây nguy hại cho vườn cây. Để phòng trừ hiệu quả, bà con có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau từ Phân Thuốc Vi Sinh AT nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên cây nho

Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Cây nho bị bệnh thán thư gây hại đến thân, cành, cuống và quả, làm giảm chất lượng và năng suất nông sản

Bệnh thán thư trên cây nho do nấm Collectotrichum gloeosporioides và nấm Elsinoe ampelina gây ra còn có tên gọi khác là phấn trắng, nấm xám, nấm trắng, bột xám,… Bệnh này xuất hiện ở nhiều loại cây trồng như nho, bí, bầu, sầu riêng, ổi,…

Nguyên nhân và điều kiện phát triển của bệnh thán thư trên cây nho

Bệnh thán thư ở cây nho do nấm gây hại Colletotrichum gloeosporioides hay nấm Elsinoe ampelina gây hại trên các loại cây trồng như sầu riêng, nho, cam quýt, bơ, bầu, bí,…

Nấm bệnh thán thư phát triển thuận lợi ở điều kiện nhiệt độ trong khoảng 25 đến 30 độ C cùng độ ẩm không khí cao. Nấm sản sinh vào mùa đông và bào tử nấm phát tán nhờ nước mưa.

Nhận biết bệnh thán thư trên cây nho qua những dấu hiệu nào?

Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Trên lá nho xuất hiện những đóm nhỏ màu nâu li ti, trên quả có những vòng tròn màu thâm tím

Bệnh thán thư cây nho biểu hiện trên các bộ phận của cây gồm chùm quả, cành, lá, thân cụ thể như:

Trên lá: Xuất hiện những đốm nâu nhỏ li ti trên phiến lá, sau đó vết bệnh lớn dần có hình dạng không đồng đều. Những lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển dần sang màu xám, bị hoại tử và rụng.

Trên cành, cuống quả: Ở dọc thân hoặc cuống quả sẽ xuất hiện các vết bệnh có hình bầu dục. Ban đầu vết bệnh có màu nâu nhạt, dần chuyển sang nâu sẫm và nâu đen. Nấm bệnh tấn công mạnh mẽ khiến cho bề mặt của vết bệnh sẽ bị lõm vào trong.

Trên quả: Có các đốm nhỏ dạng hình tròn với màu thâm tím. Các vết bệnh này dần sẽ chuyển sang màu xám tro rồi lõm sâu vào trong với viền nâu bao xung quanh.

Tác hại do bệnh thán thư trên cây nho gây ra cho vườn

Bệnh thán thư là bệnh nguy hiểm trên cây nho vì nấm tấn công làm ảnh hưởng về chất lượng, năng suất gieo trồng. Bệnh gây hại trên các bộ phận của cây từ lá, thân, chồi và cuống quả.

Nấm bệnh sẽ tấn công, làm khô cháy, ảnh hưởng nặng đến quá trình quang hợp, phát triển của cây. Thân và cành cây khi bị thán thư sẽ dễ gãy, ngọn cây thì bị khô héo. Bệnh gây thối quả, rụng quả và giảm năng suất của vụ mùa khi thu hoạch.

Một số cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây nho hiệu quả

Cây nho bị bệnh thán thư sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của bà con khi thu hoạch, vì vậy hãy sớm phòng trị bệnh với các biện pháp phù hợp cho vườn nhà mình.

Thuốc sinh học phòng trị bệnh thán thư trên cây nho

Việc sử dụng thuốc sinh học phòng trị bệnh thán thư cây nho mang lại hiệu quả cao, xử lý tận gốc mầm bệnh do nấm Collectotrichum gloeosporioides và nấm Elsinoe ampelina. Giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra trái chuẩn, nâng cao chất lượng nông sản, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con khi đưa những quả nho ra thị trường tiêu thụ.

Trong thành phần thuốc sinh học đặc trị bệnh thán thư nho có chứa Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml và Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12. Mang lại hiệu quả cao và vô cùng an toàn, thân thiện môi trường, không gây hại đến cây trồng và đất canh tác.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư cây nho

Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Để ngăn chặn vườn nho bị bệnh thán thư gây hại bà con cần chú ý tới việc tưới nước, bổ sung dinh dưỡng, xử lý đất trong quá trình trồng

Bà con hãy áp dụng những biện pháp canh tác để bảo vệ cây nho trước nấm bệnh thán thư càng sớm càng tốt

Chọn khu vực để trồng cây nho đảm bảo nhiều ánh sáng và có độ thông thoáng tốt để cây phát triển.

Làm sạch đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, cũng như loại bỏ những tàn dư thực vật, tiêu hủy chúng khỏi vườn để không còn mầm bệnh.

Chọn lọc giống cây nho thật kỹ càng, để cây phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt.

Mật độ gieo trồng giữa các giàn nho đảm bảo khoảng cách phù hợp, hạn chế trồng cây với mật độ quá dày đặc.

Thường xuyên thăm vườn, loại bỏ cỏ dại, cũng như dọn vệ sinh vườn nho thật sạch sẽ, kịp thời phát hiện và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh thán thư.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư cây nho nhanh chóng

Một trong những phương án xử lý bệnh thán thư đang gây hại ở cây nho một cách nhanh chóng và hiệu quả đó là sử dụng thuốc hóa học. Thuốc có phản ứng nhanh, hoạt tính mạnh mẽ sẽ giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Cảnh báo! việc sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư cho cây nho sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ có hại, như đất bị bạc màu, chai cứng không thể trồng trọt, trái ra không đạt chuẩn, mất giá,…

Do đó chỉ sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp vườn nho bị bệnh thán thư gây hại nặng nề, cần nhanh chóng xử lý đẩy lùi bệnh. Sau khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì bà con cân chuyển sang sử dụng ngay thuốc sinh học để xử lý tận gốc mầm bệnh và giữ an toàn cho đất canh tác, cây trồng, chất lượng nông sản cao.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nho AT Vaccino CAN

Bệnh thán thư trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trừ
AT Vaccino CAN giúp ngăn chặn và xử lý tận gốc mầm nấm gây bệnh thán thư ở cây nho

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nho

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP hiểu rõ tình trạng của bà con trồng nho đang gặp phải, bị căn bệnh thán thư tán công gây hại vườn nho. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất nông sản, gây thiệt hại về kinh tế.

Do đó AT đã nghiên cứu và cho ra dòng sản phẩm AT Vaccino CAN chuyên đặc trị bệnh thán thư ở cây nho. Trong thành phần của thuốc có chứa Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml và Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của AT Vaccino CAN giúp phòng trị bệnh thán thư cây nho

AT Vaccino CAN được sản xuất với các thành phần bao gồm Chaetomium, Trichoderma đạt hiệu quả trong việc phòng trị những bệnh: thán thư, vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, héo dây, nấm hồng, sương mai, thối quả, thối thân,…

AT Vaccino CAN hỗ trợ cho cây trồng nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, ngoài ra sản phẩm còn giúp cho cây mau khỏe cũng như tăng cường tính kháng bệnh. Sản phẩm giúp cải tạo đất tơi xốp, hệ rễ phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng AT Vaccino CAN phòng trị bệnh thán thư cây nho

Pha từ 25 đến 50ml AT Vaccino CAN cùng với 20 lít nước. Hướng dẫn sử dụng sản phẩm AT Vaccino CAN như sau:

Sử dụng cho cây nho đang bị thán thư: Thực hiện phun cho cây ở vị trí các vết bệnh, ở trên lá, thân cây và vùng xung quanh gốc. Sử dụng từ 2-3 lần, mỗi lần phun cách 3-5 ngày.

Phòng bệnh thán thư cho cây nho: Phun cho cây tùy thuộc vào chu kỳ bệnh hại và thời tiết, mỗi lần thực hiện cách nhau từ 15 đến 30 ngày.

Bảo quản AT Vaccino CAN trong phòng trị bệnh thán thư cây nho

AT Vaccino CAN có thể kết hợp khi dùng chung với sản phẩm khác của AT hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cần bảo quản an toàn cho sản phẩm AT Vaccino CAN ở những vị trí khô ráo, tránh xa tầm tay của trẻ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị bệnh thán thư trên cây nho

Thán thư trên cây nho sẽ không còn là nỗi lo vì đã có AT Vaccino CAN từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, bà con dễ dàng mua hàng với những bước dưới đây:

Bước 1: Để chọn mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cây nho bà con chọn vào đây: AT Vaccino CAN

Bước 2: Điều chỉnh để tăng hoặc giảm số lượng sản phẩm với dấu “+” hoặc chọn dấu “-”.

Bước 3: Tiếp theo quý khách cần nhấn chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc lựa chọn “Mua ngay” để đặt mua thuốc trị thán thư cây nho AT Vaccino CAN.

Bước 4: Nhập thông tin để mua hàng bao gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu được hiển thị ở trên web.

Bước 5: Chọn thanh toán bằng hình thức “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc hình thức “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”. Nhấn chọn “Đặt hàng ngay” để kết thúc quá trình mua hàng.

Nơi uy tín để mua thuốc phòng trừ bệnh thán thư trên cây nho

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu bệnh sinh học, AT mang đến sự yên tâm và an toàn cho vườn nhà bà con khi lựa chọn sản phẩm từ chúng tôi.

AT Vaccino CAN là một trong các sản phẩm hàng đầu từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với nhiều công dụng đặc biệt là phòng trị thán thư hiệu quả. Những lựa chọn từ AT được kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng hàng đầu trước khi phân phối đến tận vườn nhà bà con.

Phân Thuốc Vi Sinh AT hiện có đội ngũ gồm các chuyên viên tư vấn là những kỹ sư nông nghiệp, chúng tôi tự hào với nhiều năm kinh nghiệm thực tế luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con thông qua số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Mong rằng bài viết về bệnh thán thư trên cây nho từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã mang nhiều thông tin về cách phòng trừ hiệu quả nấm bệnh đến bà con. Đọc thêm nhiều bài viết khác của AT qua web: phanthuocvisinh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon