Bệnh lá lan bị đốm đen: Cách nhận biết và biện pháp phòng trị

cach-tri-benh-dom-den-tren-la-lan

Bệnh lá lan bị đốm đen là chứng bệnh làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan. Đồng thời, chứng bệnh này còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được bệnh đốm đen hại lan và biết cách chữa trị. Bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ về cách nhận biết cũng như biện pháp phòng trị hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh đốm đen trên lan

Bệnh lá lan bị đốm đen có biểu hiện rõ rệt trên bề mặt lá. Cụ thể hai bề mặt lá lan sẽ xuất hiện nhiều đốm li ti màu nâu xám, màu nâu đen. Bao quanh vết bệnh là một quầng vàng nhạt. Nếu không được điều trị kịp thời thì lá lan có thể chuyển sang màu vàng rồi rụng dần.

la-lan-bi-dom-den
Lá cây lan bị bệnh đốm đen bị bao phủ bởi vô số đốm li ti màu nâu đen

Những vết đốm bao phủ lên khắp lá cây gây cản trở quá trình quang hợp. Từ đó, cây lan có dấu hiệu kém phát triển, ủ rũ và thiếu sức sống. Đồng thời, những vết bệnh này còn làm giảm giá trị thẩm cây lan.

Nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên lá phong lan

Bệnh cây lan bị đốm đen trên lá thường xuất hiện và phát tác mạnh mẽ vào mùa mưa. Đặc biệt khi thời tiết có độ ẩm, lượng mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, cây lan thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến cây lan bị đốm đen.

Bệnh lá phong lan bị đốm đen do nấm bệnh có tên là Cercospora. Khi côn trùng tấn công cây tạo nên những vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi và phát triển. Nấm bệnh sẽ thông qua gió, nước hoặc các dụng cụ làm vườn để xâm nhập vào cây.

Bệnh lan bị đốm đen trên lá có tốc độ và tỷ lệ lây bệnh rất cao. Nếu không được kiểm soát kịp thời, bệnh có thể lây lan sang các cây khác trong vườn và nguy cơ bùng dịch rất cao.

benh-dom-den-tren-la-phong-lan
Bệnh đốm đen hại lan có khả năng lây lan rất cao

Những vườn lan không có mái che, trong mùa mưa tỷ lệ sinh bệnh rất cao. Bởi mưa xối thẳng xuống khiến đất không thoát nước kịp. Từ đó, dẫn đến tình trạng ứ đọng, úng rễ. Đây là điều kiện cực kỳ thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Cách phòng trừ bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá

Dù bệnh lá lan bị đốm đen là một chứng bệnh nguy hiểm gây hại cho cây. Nhưng nếu bạn có những biện pháp để phòng ngừa thì có thể giúp cây tránh khỏi căn bệnh này.

lan-bi-dom-den-tren-la
Cần có biện pháp phòng trừ bệnh hoa lan bị đốm đen trên lá

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo đất luôn tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, đặc biệt vào mùa mưa. Nếu hệ thống thoát nước kém sẽ dễ khiến rễ bị hư thối do úng nước. Lúc này, cây sẽ suy yếu dễ bị côn trùng và nấm bệnh tấn công.

Vào mùa mưa, bạn nên di dời các chậu lan vào khu vực có mái che hoặc tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa. Tốt nhất bạn nên xây dựng vườn trồng lan có mái che. Điều này không những bảo vệ vườn lan mà còn tiết kiệm công sức.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng lá cây lan. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình phát triển cũng như dấu hiệu cây bị bệnh. Qua đó, bạn có thể chữa trị kịp thời tránh lây lan qua các cây khác.

Đồng thời, bạn có thể phun thuốc phòng ngừa côn trùng định kỳ. Mục đích nhằm ngăn chặn côn trùng hút chích tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Sau khi phun thuốc, bạn đừng quên bón một ít phân vi lượng và phân bón lá cho cây.

Cách trị bệnh đốm đen trên hoa lan

cach-chua-la-lan-bi-dom-den
Cách chữa lá lan bị đốm đen hiệu quả

Nếu bạn phát hiện bề mặt lá lan bị đốm đen li ti thì chắc hẳn cây lan đã bị bệnh đốm đen. Lúc này, bạn cần nhanh chóng cách ly cây lan bị bệnh khỏi vườn lan. Nhằm mục đích hạn chế việc lây lan bệnh giữa các cây với nhau.

Sau đó, bạn hãy cắt bỏ những phần lá bị nấm bệnh gây hại. Đồng thời, bạn đào gốc để nhặt tất cả vụn lá rơi rụng rồi thiêu hủy. Trong thời gian cây bị bệnh, bạn nên dừng hẳn việc tưới nước cũng như bón phân.

Tiếp theo, bạn hãy sử dụng thuốc trị đốm đen trên lan Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500ml. Chế phẩm này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm bệnh hiệu quả.

thuoc-tri-dom-den-tren-lan
Chế phẩm tiêu diệt nấm gây bệnh đốm đen ở cây lan hiệu quả

Đồng thời, tăng khả năng miễn dịch của cây lan trước bệnh dịch. Chế phẩm Ketomium còn có tác dụng phân hủy xenlulo để tạo lớp mùn cho đất tơi xốp. Từ đó, đất giàu dưỡng chất cũng như dễ dàng thoát nước hơn.

Cách sử dụng:

Bạn hãy pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 50ml với 20 lít nước. Sau đó, bạn phun thật đều thuốc lên khắp hai bề mặt lá và tưới lên vùng rễ quanh tán cây. Bạn hãy kiên trì phun thuốc 3 – 4 lần và mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Bệnh lá lan bị đốm đen là chứng bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây lan. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh gây hại này. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon