Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị cây đu đủ bị xoăn lá

cach-chua-benh-cay-du-du-bi-xoan-la

Quả đu đủ thơm ngon, bổ dưỡng từ lâu đã được trồng làm cây ăn trái và có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Trong quá trình sinh trưởng, cây thường gặp các loại bệnh hại. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Trong đó, bệnh thường gặp nhất ở cây đu đủ là bệnh xoăn vàng lá. Bệnh sẽ khiến đu đủ bị xoắn lá, đu đủ bị xoăn đọt. Việc này làm giảm năng suất và chất lượng quả đáng kể. Bài viết này phanthuocvisinh.com sẽ tổng hợp những nguyên nhân và cách chữa bệnh cho cây đu đủ bị xoăn lá. Mời bạn cùng theo dõi!

Nguyên nhân cây đu đủ bị xoăn lá

Bệnh xoăn vàng lá đu đủ do một số loại virus gây ra. Những loại virus này được gọi là Papaya Mosaic Virus (PapMV), Papaya Ringspot Virus (PRSV, v.v). Ngoài ra còn do một số loài côn trùng chích hút khác mang và truyền bệnh. Từ đó bệnh phát tán, mang virus từ cây bệnh rồi truyền sang cây khỏe. Sự tác động của con người trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cũng có thể làm virus lây lan. Những nguyên nhân này sẽ dẫn đến tình trạng cây đu đủ bị xoăn lá.

cay-du-du-bi-xoan-la

Triệu chứng bệnh cây đu đủ bị xoăn lá

Cây đu đủ bị xoăn lá thường có những biểu hiện sau:

– Đu đủ bị xoắn lá, cây lùn, có màu vàng xanh lẫn lộn và bị vàng khảm. Từ đó làm giảm khả năng quang hợp, giảm quả, dẫn đến giảm năng suất cũng như chất lượng. Nếu cây đu đủ bị xoăn lá sớm sẽ không cho thu hoạch.

– Virus bám vào và phát triển làm cho búp và lá non chuyển sang màu xanh vàng. Nếu xâm nhập vào quả sẽ làm cho quả bị biến dạng và chảy nhựa màu xanh đen khó coi.

– Khi cây bị nhiễm nhiều loại virus thì sẽ xuất hiện các triệu chứng hỗn hợp. Khi bị nhiễm nặng thì cây ngừng sinh trưởng, có hoa nhưng không kết trái hoặc đậu trái nhỏ, dị dạng.

benh-xoan-la-du-du

Cách trị đu đủ xoăn lá

Muốn điều trị bệnh xoăn lá đu đủ, trước hết bạn cần phòng bệnh, sau đó mới dùng đến các chế phẩm dành cho cây đu đủ bị vàng lá:

– Vệ sinh cây dại xung quanh, đặc biệt là từ giai đoạn ươm đu đủ trong vườn.

– Trồng cây giống tốt, năng suất cao, chất lượng tốt. Sử dụng các giống đu đủ có khả năng kháng sâu bệnh và kháng virus.

– Tránh làm trầy xước, làm tổn thương cây (rễ, thân, lá) trong quá trình trồng và chăm sóc.

– Dọn sạch và chặt bỏ đu đủ già trong vườn, nhặt sạch rễ đu đủ dại,… Nếu có thể, bạn tránh trồng gần vườn đu đủ khi đang ở giai đoạn lớn, nhất là giai đoạn già.

– Nhổ và tiêu hủy những cây bị bệnh, tuyệt đối không vứt cây bệnh bừa bãi.

– Duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây đu đủ trong mùa nắng nóng. Bạn có thể phủ gốc bằng cỏ khô hoặc bã thực vật. Tưới đủ ẩm cho đất, vì cây đu đủ chỉ cần đủ ẩm, nếu bị ngập úng thì sẽ dễ chết.

– Theo dõi chặt chẽ mật độ sâu chích hút, nhất là mật độ rệp để phòng trừ kịp thời. Chủ động phòng trừ rệp ở giai đoạn vườn ươm, từ khi cây còn nhỏ đến khi cây ra hoa (vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ bệnh và mức độ bệnh).

du-du-bi-xoan-la

Thuốc trị bệnh xoăn lá đu đủ

Để chữa bệnh xoăn lá đu đủ, cách đơn giản là sử dụng chế phẩm Nano Elicitor 250ml. Đây là sản phẩm Nano sinh học có khả năng tăng sức đề kháng cho cây đu đủ trước sự tấn công của virus, nấm và vi khuẩn gây hại.

thuoc-tri-benh-xoan-la-du-du

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng:

Bạn pha 15-25ml/20l nước (Chai 250ml pha cho 300-400 lít), sau đó phun ướt đều tán lá và vùng gốc dưới tán cây.

Nếu là cây ngắn ngày, phun 7-15 ngày/1 lần đến khi thu hoạch. Đối với cây lâu năm thì phun 30-45 ngày/lần.

Bạn vừa tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh cây đu đủ bị xoăn lá. Thường xuyên theo dõi và chăm sóc cây đu đủ cẩn thận sẽ giúp bạn phát hiện và chữa bệnh kịp thời cho cây. Nếu bạn quan tâm đến chế phẩm trị bệnh xoăn lá đu đủ của chúng tôi, đừng ngần ngại liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon