Nguyên nhân và cách chữa cây đào bị héo ngọn hiệu quả

cach-chua-cay-dao-bi-heo-ngon

Chuyện cây đào cảnh bị héo ngọn không hiếm. Điều này làm cho cây xấu đi và ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khoẻ của cây. Do đó, việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng để những người chăm sóc có thể cứu những cây đào đang héo ngọn và tránh tình huống xấu nhất xảy ra. Bài viết này sẽ nêu ra những nguyên nhân và cách chữa cây đào bị héo ngọn hiệu quả. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nhé!

nguyen-nhan-dao-bi-heo-ngon

Đào bị héo ngọn do thiếu nước

Cây đào cảnh cho hoa vào dịp Tết đến xuân về với sắc hoa tươi tắn, nét vẽ mượt mà, đằm thắm Tuy nhiên, việc chăm sóc không đúng cách khiến sức hấp dẫn của cây đào cảnh kém đi, thậm chí có tác động tiêu cực đến toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Một trong những ảnh hưởng của việc không cung cấp đủ nước cho cây là hiện tượng cây đào héo ngọn.

Nguyên nhân: Nếu tưới quá ít nước cho cây, lượng nước này không đủ thấm sâu vào lòng đất, hoặc quá trình thoát hơi nước nhanh dẫn đến rễ cây không nhận đủ nước. Kết quả là cây hoa đào bị héo ngọn.

Giải pháp: Tuy có tác hại khôn lường nhưng giải pháp cứu cây đào bị ngọn do thiếu nước tương đối dễ dàng. Người chăm sóc chỉ cần cân đối lượng nước cho cây, tưới nước thường xuyên, đủ nước để cây không bị héo lá do thiếu nước.

Đào bị héo ngọn do nhiều nước

Thiếu nước không chỉ khiến cây đào bị héo mà quá nhiều nước cũng có thể là nguyên nhân đào héo ngọn

Nguyên nhân: Nước dư thừa trong đất làm cho không khí không thể xuống dưới đất do bị tắc nước, dẫn đến thiếu oxy, thối rễ và bắt đầu thối rễ. Úa vàng, khô héo và rụng lá Mô tả đơn giản, đây là trường hợp ngập úng.

Cách khắc phục: Khi người chăm sóc nhận thấy ngọn đào bị héo do thừa nước thì ngừng tưới cây, xới đất để rễ thông thoáng, thoát nước nhanh, bón thêm phân để cung cấp chất dinh dưỡng. 

dao-bi-heo-ngon-la-benh-gi

Đào héo ngọn do thiếu chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng là thành phần chủ yếu giúp cây sinh trưởng và phát triển. Nếu cây không có đủ chất dinh dưỡng, nó có thể dẫn đến sự phát triển không hoàn toàn và cây đào bị héo ngọn.

Nguyên nhân: Cây đào đòi hỏi lượng phân bón hợp lý ở từng giai đoạn phát triển. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cây và hiện tượng lá bị héo sẽ xảy ra nếu bón quá ít.

Cách khắc phục: Thay đất chậu cho cây đào trong chậu và bón phân vào thời gian và liều lượng thích hợp cho cây một cách thường xuyên.

Đào héo do đất trồng

Đất là một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của cây đào, vì một số loại đất có chứa những phẩm chất bất lợi cho sự phát triển của cây.

Nguyên nhân: Không nên trồng đào và nhiều loại cây khác trên đất rất chua. Trồng cây ưa kiềm trong đất chua và tránh cây chịu kiềm vì chúng khó trồng.

Khắc phục: Thay đổi đất trong chậu một cách nhanh chóng và thêm tro bổ sung để hỗ trợ đào. Vôi phải được bổ sung vào đất có độ pH cao trước khi trồng đào.

Đào bị héo ngọn do côn trùng

Sâu bệnh và vi khuẩn nguy hiểm là hai trong số những yếu tố nổi bật nhất tác động đến sự sinh trưởng của cây đào cảnh, bệnh héo ngọn là một bệnh điển hình thường xuyên xảy ra.

cay-dao-bi-heo-ngon

Nguyên nhân: Sâu đục thân trên thân cây cắt đứt mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng lên phần trên, làm cho phần thân này không đủ nước và chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, làm cho thân cây bị héo và chết.

Khắc phục: Đối với hiện tượng héo lá ở cây đào cảnh do sâu bệnh, vi khuẩn người chăm cây có thể khắc phục bằng việc cắt và thu gom những cành bệnh, tiêu hủy và rắc vôi khử trùng đất.

Thuốc diệt côn trùng cho đào

Nếu bạn đang tìm một loại thuốc có thể diệt côn trùng gây héo ngọn ở đào thì có thể tham khảo thêm AT Mebe – một cách chữa đào bị héo ngọn hiệu quả mà cực kỳ an toàn.

thuoc-chua-dao-bi-heo-ngon

Thành phần chính bao gồm: Metarhizium ssp, Beauveria ssp và các chất hữu cơ.

Cơ chế hoạt động của chúng chính là sử dụng các loại nấm trên, xâm nhập vào trứng, cơ thể của sâu để từ đó làm chết trứng, sâu khô cứng, không thể di chuyển kiếm thức ăn và chết từ từ.

Vì đây là thuốc dạng lỏng nên người trồng chỉ cần pha theo tỷ lệ 500g chế phẩm AT mebe với 200 lít nước rồi phun đẫm lá và gốc.

Cây đào bị héo ngọn có thể do nhiều nguyên nhân như bị sâu bệnh, thiếu ánh sáng, chất lượng không khí quá khô, v.v.

Qua bài viết trên, bạn đọc đã viết được đào bị héo ngọn là bệnh gì và cách chữa cây đào bị héo ngọn. Để mua thuốc trị héo ngọn ở đào do côn trùng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon