Hướng dẫn cách chiết cành ổi chi tiết trong 5 bước

cach-chiet-canh-oi

Một trong những phương pháp nhân giống thành công nhất của cây ổi là chiết cành. Cách chiết cành ổi không quá phức tạp nhưng cần đúng kỹ thuật thì cây mới có thể phát triển tốt. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu cách chiết cành ổi chi tiết trong bài viết dưới đây.

cach-chiet-canh-oi
Cách chiết cành ổi, cách trồng ổi chiết cành

Thời vụ trồng cây ổi

chiet-cay-oi-vao-thang-may
Chiết cây ổi vào tháng mấy?

Chiết cây ổi vào tháng mấy? Mùa xuân (tháng 3-4) và mùa thu là thời vụ thuận lợi cho ổi đẻ nhánh (tháng 8-10). Nên cung cấp thêm phân kali trước khi chiết cành. Việc bóc tách sẽ đơn giản hơn, cây nhanh bén rễ, dễ hòa nhập, tỷ lệ sống sẽ cao. Nếu như cây có đặc tính rụng lá vào mùa đông, thì khi lộc đã trở thành lá bánh tẻ mới chiết cành, tỷ lệ ra rễ sẽ được tăng lên.

Kỹ thuật chiết cành ổi

Bước 1: Chọn cành chiết

cach-trong-oi-chiet-canh
Chọn cành từ cây mẹ khỏe mạnh để chiết

Nên chọn cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển bình thường, ở độ tuổi cho sản lượng cao, quả đều, chất lượng tốt (từ 3 đến 8 năm tuổi) để phân cành.

Chọn cành con (có màu vỏ trung gian từ gốc đến ngọn, nhưng chưa “xù xì”) có đường kính xấp xỉ 1-1,5cm và chiều dài mặt ngoài của tán khoảng 35-40cm; phần tối ưu để phân nhánh là giữa tán. Chọn những cành nằm sát mặt đất hoặc trên ngọn. Tránh các cành vượt phía bên trong tán vì chúng sẽ chậm lớn và ra hoa kém.

Bước 2: Chuẩn bị bầu chiết

Có thể dùng cám xơ dừa (rạ) hoặc rơm rạ, bèo tây kết hợp với đất vườn và phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 1: 1: 1 rồi tưới nước vừa đủ bó bầu.

Để xác định xem vật liệu có đủ ướt hay không, hãy cầm một nắm trong tay và quan sát xem nước có chảy ra qua ngón tay không. Nếu bạn buông tay ra mà vật liệu bị rã ra thì nghĩa là vật liệu quá khô, cần thêm nước hoặc vật liệu bết, nếu quá ướt, cần nhiều thêm bột.

Bước 3: Khoanh vỏ

ky-thuat-chiet-canh-oi
Khoanh vỏ cành ổi định chiết

Chiết cành thành hai vòng cách nhau khoảng 2cm bằng kéo cắt chuyên dụng hoặc dao sắc, bóc lớp vỏ giữa hai vết cắt này. Để tránh “liền sẹo”, dùng khăn sạch lau nhẹ phần lõi gỗ đã bong tróc, cạo bỏ “tơ” (chính là mô phân sinh – lớp sừng) rồi hút hết nhựa, sau 3-5 ngày sẽ sinh ra mô sẹo cho hết hẳn nhựa. Lúc này mới tiến hành bó bầu.

Bước 4: Bó bầu chiết

chiet-oi-bao-nhieu-ngay-ra-re
Bầu chiết cành ổi sau khi bó chặt

– Đặt một nắm vật liệu đã chuẩn bị có kích thước bằng quả trứng quanh vùng vừa bóc vỏ, sau đó dùng nilon trắng bọc bên ngoài và cố định hai đầu bằng dây mềm để cố định vật liệu và tránh mất hơi nước.

– Bầu được bó thành hình bầu dục, đường kính 6 – 8 cm, dài 10 – 12 cm.

– Để rong rêu, tảo hoặc không bị thấm nước khiến vật liệu quá ướt, bên ngoài bầu có lót giấy ni lông. Buộc dây phía trên chắc chắn, nhưng để hở phía dưới để bầu có thể thoát nước khi trời mưa. Trong 20 ngày đầu, kiểm tra xem bầu có bị lật hay bị côn trùng cắn hay không.

– Để làm nhanh ra rễ, nhỏ dung dịch kích thích ra rễ vào bầu hoặc bôi thẳng lên bầu (có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các cửa hàng cung cấp giống cây ăn quả, hoa và cây trang trí).

Bước 5: Cắt cành chiết

Khi thấy rễ đã mọc trắng trên mặt giá thể và lá ngả sang màu vàng, bạn có thể cắt cành và giâm thêm một thời gian nữa để rễ và cành ổn định trước khi đem trồng. Cách giâm cành ổi đúng là cắt cành, lá trước khi trồng để giảm thoát hơi nước, cây sẽ nhanh bén rễ, xanh tốt, tỷ lệ sống mới cao.

Một số lưu ý về cách chiết cây ổi

– Với cách chiết cây ổi trên, không để bầu trên cây mẹ trong thời gian dài. Bóc lớp ni lông của bó bầu rồi đặt hom vào bầu ươm để cành mau lành. Sau khi cắt, hom phải được giữ ẩm ướt.

– Cây cho mủ khó chặt bỏ thì nên chọn những cành có đường kính to rồi bôi thuốc kích thích ra rễ như Atonic 0,1%, Orgamin 1%, Na 2,4D 100ppm, NAA 100ppm … Để thuốc khô 10-15 phút sau bôi vào vết thương rồi mới bó bầu. Kết quả là tỷ lệ ra rễ sẽ tăng từ 30 – 40%.

Một số câu hỏi liên quan

Khoảng bao lâu thì cành chiết ra rễ?

Chiết ổi bao nhiêu ngày ra rễ? Cây ổi là cây rễ cọc vì thế mà thời gian ra rễ khá lâu. Thông thường phải mất đến khoảng 1-2 tháng thì bầu mới đầy rễ và có thể tiến hành các kỹ thuật giâm cành ổi.

Chế phẩm sinh học nào giúp ổi ra rễ nhanh?

Người trồng có thể sử dụng AT Siêu ra rễ có chứa các thành phần cần thiết như P2O5, Nts, K2O để giúp ổi ra rễ và phát triển nhanh.

AT Siêu ra rễ hỗ trợ cây ra rễ, ra hoa nhanh chóng và tăng cường khả năng phục hồi của cây.

che-pham-sinh-hoc-giup-oi-ra-re-nhanh

Mua Ngay

Để mua sản phẩm này, quý khách vui lòng gọi đến hotline của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP 09 622 41 635 hoặc truy cập website https://phanthuocvisinh.com/.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được chi tiết cách chiết cành ổi cũng như kỹ thuật giâm cành ổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon