Chiết cành bưởi vào tháng mấy? Cách chiết cành bưởi như thế nào?

cach-chiet-canh-buoi

Chiết cành bưởi là cách nhân giống bưởi vượt trội so với các cách nhân giống khách, vì thực hiện phương pháp chiết cành cây con sẽ thừa hưởng tốt nhất những tính trạng ưu việt từ cây mẹ, tỷ lệ suy thoái thấp, tuổi thọ và thu hoạch được nhiều năm. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu chi tiết cách chiết cành bưởi trong bài viết dưới đây.

cach-chiet-canh-buoi

Chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng

Bà con phải chuẩn bị các dụng cụ thích hợp trước khi bắt đầu tiến hành cách chiết cây bưởi. Cần phải có kéo cắt vỏ, dao chiết cành, đất bó bầu. Các dụng cụ này có thể được mua tại các cửa hàng bán dụng cụ làm cây cảnh. Nên sử dụng các công cụ mới mua gần đây để đảm bảo rằng chúng đủ sắc bén để việc chiết cành trở nên đơn giản hơn.

Khi nào nên chiết cành bưởi?

Chọn lựa thời gian chiết cành bưởi rất quan trọng. Nếu chọn sai thời gian chiết cành bưởi, thì cành sẽ không phát triển tốt được.

cach-chiet-cay-buoi
Chiết cành bưởi từ tháng 1 đến tháng 2

Vậy chiết cành bưởi vào tháng mấy là hợp lý?

– Thời vụ đầu xuân xảy ra vào tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ mát mẻ, độ ẩm vừa đủ để bạn nhân giống. Vì cây đang ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nên người chọn giống sẽ dễ dàng chọn cành nào cho cây ra quả.

– Ngoài ra, để thu hoạch bưởi giống vào mùa thu thì có thể chiết cành bưởi vào cuối mùa hè và tháng 8. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm vào những ngày ẩm ướt kéo dài hoặc trời quá nóng để thúc đẩy tốc độ ra rễ và hạn chế sự xâm nhập của bệnh vào cây.

Cách chiết cành bưởi đúng cách

Kỹ thuật chiết cành bưởi có 5 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn tương ứng với một bước, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn phải nắm rõ cách xử lý, thực hành.

Chọn cành để chiết

Chọn cành từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh; cây có độ tuổi từ 5 đến 10 năm là hợp lý nhất.

Nếu chọn cành từ các cành nhánh thì chúng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Có từ 2 đến 3 nhanh hoặc là cành bánh tẻ đạt tiêu chuẩn (không non cũng không già).

– Chiều cao giao động trong khoảng 40 – 50cm.

– Đường kính là 3cm.

Chuẩn bị đất, giá thể cho bầu đất

Nên sử dụng bùn ao hồ (hoặc có thể dùng giá thể chuyên dụng để nhân giống), sau đó phơi khô từ 1 đến 2 ngày cho nó dẻo trở lại.

Nhiều người hỏi tại sao chúng ta nên lấy bùn hơn là đất mịn kết hợp với nước. Do thành phần của bùn có chứa nhiều đất hữu cơ dễ hấp thụ. Tuy nhiên cần phải phơi khô để diệt trừ mầm bệnh và kết hợp với rơm khô để tăng độ bám trong khi làm bầu.

Khoanh và tách vỏ

thoi-gian-chiet-canh-buoi
Dùng dao sắc để khoanh và tách vỏ bưởi

Bước 1: Như đã nói trước đó, bạn hãy chuẩn bị một con dao thật sắc, đã được khử trùng.

Bước 2: Cắt hai hình tròn kế tiếp nhau cách nhau 4cm trực tiếp vào lớp thân gỗ, vào vị trí mà bạn mong muốn để kích thích rễ phát triển.

Bước 3: Cạo thật sạch phần vỏ giữa hai vết cắt, lưu ý vết rạch phải nhẵn, không bị bẹp để tránh bị thối và côn trùng tấn công sau này.

Bó bầu đất

ky-thuat-chiet-canh-buoi
Bó bầu chiết cành bưởi

Công việc tiếp theo trong quy trình chiết cành bưởi mà bà con cần làm đó chính là đắp đất thật kín xung quanh bằng bùn đã được chuẩn bị từ trước.

Ở giai đoạn này, bạn phải quấn chặt bầu bằng một lượng bùn đất vừa phải. Nếu to quá thì bầu dễ gãy, nhỏ quá thì hom không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Dùng túi ni lông đủ dày để phủ lên phần đất đã bọc trước đó. Nên dùng túi nilon trong để dễ quan sát sự phát triển của rễ.

Cuối cùng, cố định nó bằng dây thừng hai đầu, thắt chặt nửa trên để tránh mưa cuốn trôi đất, trong khi phần dưới chỉ được thắt nút nhẹ để không khí lưu thông và thoát nước.

Bà con có thể phun các loại hóa chất hỗ trợ như N3M, Super root, Atonik… để cây ra rễ nhanh hơn nếu vội ra bưởi đúng vụ.

Cắt cành đã chiết

chiet-canh-buoi-vao-thang-may
Cắt cành bưởi đã chiết

Từ khi bắt đầu tiến hành đến 3 tháng sau là thời gian thích hợp để cắt cành đã chiết và ra rọ. Lúc này rễ đã phát triển mạnh và đầy đủ.

Bước tiếp theo là cắt cành (giai đoạn này cần hết sức nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu đất).

Sau khi đã có cành chiết, bạn có thể tiến hành các kỹ thuật giâm cành bưởi. Tuy nhiên, để đảm bảo cây sống lâu nhất có thể, bạn hãy cho cây vào chậu và để ủ từ 1 đến 2 tháng.

Nên sử dụng sản phẩm nào giúp bưởi ra rễ nhanh?

Để giúp bưởi ra rễ nhanh, người trồng có thể sử dụng AT Siêu ra rễ với thành phần chính là P2O5, Nts, K2O.

AT Siêu ra rễ giúp cây ra rễ cực nhanh, đồng thời cũng giúp cây nhanh ra hoa và tăng cường sức đề kháng cho cây.

san-pham-giup-buoi-ra-re-nhanh
AT Siêu ra rễ giúp bưởi ra rễ nhanh

Mua Ngay

Để mua sản phẩm này vui lòng liên hệ hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635 hoặc truy cập website https://phanthuocvisinh.com/.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được cách chiết cành ổi. Để tìm hiểu cách trồng bưởi chiết cành, giúp tăng tỷ lệ cây ra quả nhiều và tốc độ ra quả cũng nhanh hơn, cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon