Chi tiết bệnh tuyến trùng rễ cây mai và cách phòng ngừa chữa trị

benh-tuyen-trung-re-cay-mai

Mai vàng – loại hoa được người Việt Nam ưa chuộng mỗi dịp tết đến xuân về. Việc trồng mai vàng có thể giúp người dân thu về nguồn lợi kinh tế cao. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các vườn mai vàng ở mọi nơi. Tuy nhiên, đây là loại cây không dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình sinh trưởng chúng rất dễ mắc phải bệnh tuyến trùng rễ cây mai. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu xem căn bệnh này xuất phát từ đâu, nguy hiểm ra sao và biện pháp phòng ngừa chữa trị như thế nào nhé!

benh-tuyen-trung-re-cay-mai
Bệnh tuyến trùng rễ cây mai

Bệnh tuyến trùng rễ cây mai là gì?

Bệnh tuyến trùng rễ cây mà là do Tuyến trùng – một loài động vật không xương sống thuộc ngành giun tròn gây nên. Loài động vật này rất đa dạng về thành và sống ở nhiều môi trường khác nhau.

Tuyến trùng có kích thước từ 0.5mm – 2mm chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi làm cho con người rất khó phát hiện.

tuyen-trung-re-cay-mai
Hình ảnh tuyến trùng rễ cây mai

Ở cây mai vàng chúng sinh sống tại các mô tế bào, hút, chích các độc tố vào rễ cây. Từ đó làm cho rễ bị nghẽn mạch xuất hiện các khối u sần. Đó chính là nguyên nhân làm cho mai vàng mất đi khả năng hút nước và dinh dưỡng, khiến cây sinh trưởng kém đi, lá chuyển vàng rồi chết.

Dấu hiệu nhận biết cây mai bị tuyến trùng rễ?

Tuyến trùng có kích thước vô cùng nhỏ nên rất khó nhận biết được bằng mắt thường làm cho người dân trồng mai vàng không thể phát hiện. Nhưng trong trường hợp mai vàng mà bị con vật này tấn cống thì có thể nhận biết thông qua những khối u sần trên rễ. Khi đó cây sẽ héo úa, còi cọc, không có sức sống. 

Trong quá trình xâm nhập vào rễ tuyến trùng sẽ cản trở sự hút nước cũng như chất dinh dưỡng của cây. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho lá sẽ bị xoăn, vàng, rụng rồi chết mầm.

Tác hại của cây mai bị tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng rễ cây mai là một căn bệnh vô cùng nghiêm trọng. Nếu không phát hiện sớm và kịp thời thì chúng sẽ làm cho cả vườn mai vàng của bạn chết mà không có cách nào cứu chữa.

cay-mai-bi-tuyen-trung-re
Tuyến trùng rễ ở cây mai

Khi tấn công rễ tuyến trùng sẽ để lại những vết xước. Những vết thương này đã tạo cơ hội cho các con virus, nấm bệnh gây hại khác xâm nhập vào cây một cách dễ dàng hơn từ đó làm tăng khả năng nhiễm bệnh của cây. 

Ngoài ra, tuyến trùng còn là con đường lây lan virus. Nếu bạn không phát hiện ra loài động vật này sớm có thể nó sẽ phá huỷ cả khu vườn của bạn chứ không riêng gì với mai vàng.

Vào mùa mưa, mai vàng vẫn phát triển, ra lá, xanh tốt. Tuy nhiên tuyến trùng sẽ phá huỷ rễ nên cây sẽ rất dễ bị đổ khi gặp mưa to, gió lớn. Còn đối với mùa khô, sự suy yếu của cây sẽ biểu hiện rõ ràng, cây không phát triển, lá chuyển màu vàng. Đây là những dấu hiệu mà bạn cần phải để ý, kiểm tra và phát hiện ra căn bệnh khó chữa này.

Khi bệnh chuyển nặng hơn (tuyến trùng xâm hại lớn) làm cho rễ mai vàng bị biến dạng. Một số biểu hiện như: Cây sẽ chuyển sang màu nâu, rễ bị thối, xuất hiện các nốt sưng. Điều này sẽ làm cho cây hoa của chúng ta ngừng phát triển, còi cọc, lá héo úa, chết dần. Lúc này không còn biện pháp nào có thể chữa trị nữa, buộc người dân phải tiêu huỷ ngay lập tức để không làm ảnh hưởng đến các cây xung quanh chúng.

Biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây mai

Có thể thấy rằng tác hại do bệnh tuyến trùng rễ cây mai gây ra là vô cùng lớn. Chính vì vậy ngay từ trước khi bắt đầu trồng mai, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hay trong quá trình trồng, cần theo dõi sát sao, thường xuyên để kịp thời phát hiện ra bệnh để có thể trị tuyến trùng cho mai vàng. Chúng ta cần hạn chế tối đa việc bệnh trở nặng làm cho cây chết và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Một số biện pháp phòng ngừa và chữa trị mà người dân có thể áp dụng như:

– Tăng cường lượng phân bón hữu cơ, vi phân hữu cơ có nhiều nấm ký sinh và vi khuẩn có thể tiêu diệt loài tuyến trùng này.

– Khi phát hiện cây chết, mắc bệnh cần nhanh chóng nhổ bỏ, tiêu huỷ, thu gọn sạch rễ trong đất.

– Vệ sinh đất sạch sẽ bằng các dung dịch khử khuẩn, vôi bột để xóa sạch các tàn dư vi khuẩn côn, trùng gây hại từ các vụ mùa trước.

– Sử dụng 4 – 8l thuốc phòng ngừa trước khi trồng.

– Tưới thuốc sâu 2 lần vào đầu mùa và cuối mùa vào xung quanh  rễ cây mai.

– Khi phát hiện ra sớm cây mai vàng bị tuyến trùng tấn công cần sử dụng ngay thuốc trị tuyến trùng rễ mai vàng như AT Padave 500ml. Chỉ cần thuốc với nước, phun ướt đều xung quanh gốc cây 2-3 lần cách nhau 10 – 15 ngày/lần. Để tiêu diệt loài động vật gây hại này, giúp cây phát triển khoẻ mạnh hơn. Đây là một trong những biện pháp giúp chữa trị bệnh tuyến trùng rễ cây mai hiệu quả được nhiều người sử dụng.

thuoc-tri-tuyen-trung-re-mai-vang
AT Padave – Thuốc đặc trị tuyến trùng rễ mai vàng

Mua Ngay

Như vậy, ở bài viết trên CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP đã cung cấp cho bà con các kiến thức về bệnh tuyến trùng rễ cây mai. Từ việc nguyên nhân, tác hại cũng như biện pháp phòng ngừa chữa trị căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng rằng bà con sẽ có thể trồng được những cây mai vàng đẹp nhất cho mỗi dịp xuân sang. Nếu cần hỗ trợ vấn đề gì thì hãy liên hệ đến hotline 09622 41 635 để được trợ giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon