02 Cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch an toàn với môi trường

cac-phuong-phap-xu-ly-rom-ra

Ngoài việc đốt, có cách nào để xử lý rơm rạ sau thu hoạch nữa không? Sau mỗi mùa thu hoạch lúa qua đi, cánh đồng lúa vàng sẽ thay vào đó là một màu trắng bao phủ bởi khói đốt rơm rạ. Phương pháp đốt này không có hiệu quả tốt mà lại gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu một số cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch thay thế cho việc đốt rơm qua bài viết dưới đây.

xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach
Các biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch

Tác hại của việc đốt rơm rạ

Nhiều nông dân cho rằng đốt rơm rạ là một công việc không tốn sức, nhanh, có thể tiêu diệt ngay mầm bệnh trên đồng ruộng và tro có thể được tận dụng để làm giàu đất và cây trồng. Tuy nhiên, ít ai nhận thức được rằng đốt rơm rạ là một nghề hữu ích.

Do tro than của rơm rạ chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ chất dinh dưỡng nên việc đốt rơm rạ trên ruộng sẽ biến chất hữu cơ trong rơm và trong đất thành chất vô cơ, đồng thời đốt ở nhiệt độ cao sẽ gây ra lượng nước lớn. Trong đất bay hơi, làm thoái hóa đất và làm cho đất cứng lại.

Việc đốt rơm rạ ngay trên bề mặt ruộng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có tác hại lớn đối với mùa vụ kế tiếp. Tác hại nghiêm trọng nhất đó chính là sự xuất hiện các loại bệnh nguy hiểm như: tuyến trùng gây bướu rễ ở cây lúa, thối gốc rễ lúa, vi rút khiến cây lúa bị bệnh vàng lùn, nấm bệnh đạo ôn,…
Việc đốt rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng sẽ làm mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá vốn có trong đất, dẫn đến tình trạng đất đai trở nên cằn cỗi, thiếu hụt các vi chất thiết yếu khiến sức đề kháng của cây yếu đi, không thể chống chịu lại các tác nhân gây hại. 
dot-rom-ra-sau-thu-hoach
Đốt rơm rạ trên cánh đồng gây khói, tạo ra nhiều khí CO2

Một kết quả tiêu cực khác là ô nhiễm môi trường, vì rơm rạ được đốt lên không chỉ thải ra CO2 mà còn thải ra các khí độc khác như CH4, CO và một lượng nhỏ SO2.

Hơn nữa, thành phần chủ yếu của rơm rạ là xenluloza, hemixenluloza và các chất kết dính hữu cơ, khi đốt cháy sẽ tỏa ra khói độc có hại cho sức khỏe con người khi hít thở. Nó khá đơn giản để phát triển các rối loạn hô hấp, co thắt phế quản và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Người nông dân đốt rơm rạ là lãng phí một nguồn “tài nguyên” lớn, vì rơm rạ là nguồn sinh khối phong phú với nhiều tiềm năng như phân bón, nguyên liệu trồng nấm, thức ăn chăn nuôi… đặc biệt nếu được tận dụng làm nguyên liệu đầu vào cho nông nghiệp hữu cơ.

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch an toàn với môi trường

Tuy nhiên, để sử dụng rơm rạ làm phân bón và phục hồi chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng thì rơm rạ sau khi thu hoạch phải được xử lý hợp lý.

Thay vì sử dụng phân bón hóa học làm thay đổi cấu trúc đất, nhanh mất màu, bạc màu, ô nhiễm môi trường, bà con có thể sử dụng phân bón rơm rạ để làm đất màu mỡ hơn, an toàn cho môi trường. cũng nâng cao giá trị kinh tế và xã hội.

cach-xu-ly-rom-ra-sau-thu-hoach
Vậy nên xử lý rơm rạ sau thu hoạch như thế nào?

Hiện nay nhiều nông dân quan tâm đến việc xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trichoderma và xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, tùy theo hoàn cảnh thực tế đồng ruộng mà nông dân thực hiện quy trình. thích hợp

Có thể dùng nấm Trichoderma để xử lý rơm rạ nếu đồng ruộng của bạn có đất bị ẩm. Còn nếu như trong trường hợp đồng ruộng của bạn bị ngập nước hoặc úng nước thì khuyến cáo nên dùng các chế phẩm sinh học có các chủng vi khuẩn. Cách này cực hiệu quả bởi nấm sống trong nước kém, phân hủy châm, có thể lên men và sản sinh ra độc chất hữu cơ.

Xử lý rơm rạ bằng Trichoderma

Trên những cánh đồng sản xuất lúa, thường thì sau khi thu hoạch sẽ gom rơm rạ sang một bên để đỡ tốn thời gian nhưng cách này lại có thể gây cản trở cho việc cày cấy vụ sau. Vì vậy sau khi thu hoạch xong lúa thì phần rơm rạ cần phải đốt ngay để thuận lợi co cày cấy vụ sau.

Những đống rơm đó chưa kịp phân hủy sẽ dễ xảy ra tình trạng lúa bị chết sau khi gieo vì trong điều kiện khí yếm rơm rạ sẽ phân hủy thành chất gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa.

Một biện pháp vô cùng hiệu quả dành cho các bà con tham khảo chính là cách xử lý rơm rạ bằng trichoderma giúp rơm rạ nhanh chóng phân hủy sẽ mang lại hiệu quả cao cho năng suất vụ lúa sau này.

Bởi cây lúa có khả năng sinh trưởng mạnh, ra nhiều nhánh, thân to. cứng cáp lá có màu xanh bền, hạt vàng sáng, khó bị sâu bệnh xâm nhập, từ đó tăng được năng suất, chất lượng lúa tốt. Không chỉ vậy cây lúa tốt thì ruộng lúa theo vậy cũng tốt theo, tăng độ mùn, độ xốp, giảm chua phèn, môi trường được cải thiện.

Trước đây bà con thường gom thành một đống để dễ tiến hành xử lý và phân hủy. Nhưng hiện giờ sẽ không cần, bà con hãy dùng một loại áy lồng lớn để vùi rơm rạ, sau đó sử dụng chế phẩm vi sinh nấm Trichoderma để giúp quá trình khi phân hủy sẽ nhanh hơn, không chỉ vậy còn làm đất bình thường như những đồng ruộng khác.

che-pham-xu-ly-rom-ra
AT Bio Decomposer

Sau khi sử dụng chế phẩm xử lý rơm rạ bằng Trichoderma như AT xử lý rơm rạ, AT Bio Decomposer,… rải lên đồng ruộng xong, bà con phải cày hoặc xới ngay để rơm rạ có đủ độ ẩm cho nấm phát triển, chậm nhất là 3 – 4 ngày sau. Bà con nên tranh thủ thời gian để làm và xử lý chế phẩm để quá trình thực hiện tốt việc xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng nấm Trichoderma trên diện rộng.

Lưu ý cần thiết là quá trình canh tác vụ sau, bà con cần điều chỉnh lượng phân bón sao cho hợp lý, đặc biệt là phân đạm để tránh tình trạng bón thừa phân rồi gây lúa đổ bệnh và chết.

Xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học

Xử lý rơm rạ bằng phương pháp chế phẩm xử lý rơm rạ là phương pháp đơn giản, nhanh phân hủy gốc rạ, dễ thực hiện và dễ ứng dụng với quy mô từ nhỏ đến lớn. Với phương pháp này sẽ trả lại nguồn dinh dưỡng tốt cho đất, cho cây trồng.

Với phương pháp xử lý rơm rạ bằng chế phẩm rơm rạ bà con hiện nay không cần để luôn trên ruộng. Thay vào đấy bà con chỉ việc sử dụng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ. Cách làm này có ưu điểm giúp quay lại vòng đời cho những cọng rơm, gốc rạ.

Các bà con sau khi dùng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ, mấy hôm sau có thể rải thêm một lần nữa, cứ 1000m2 dùng một ói chế phẩm 500g để xử lý. Song song đó có thể sử dụng 1kg lân để bón lót, hoặc sử dụng nước hòa chế phẩm, sau đó rỉ đều trên mặt ruộng.

cach-xu-ly-rom-ra-bang-trichoderma
Bà con rải chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ

Bà con nên để sau khoảng từ 2 đến 3 ngày sau khi rắc chế phẩm rồi mới làm đất, nhớ rằng sau khi làm đất phải có nước trong ruộng. Để phơi lộ ruộng từ 10 đến 12 ngày, để lắng bùn 1 đến 2 ngày rồi tiến hành gieo cấy.

Ngoài ra, bà con có thể dùng chế phẩm vi sinh phân hủy rơm rạ để ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ. Khi dùng phương pháp này bà con thực hiện bằng cách sau vụ gặt, thu gom rơm, rạ vào một góc ruộng, hòa chế phẩm vi sinh cùng với nước và phân NPK, tưới lên đống rơm, rạ.

Sau đó hãy che phủ bằng nilon và trát bùn kín. Sau khoảng 3 tuần rơm, rạ sau phân hủy sẽ là loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Đây chính là một cách ủ phân hữu cơ từ rơm rạ. Bà con dùng phân bón này bón lót, có thể giảm tới 30% lượng phân hóa học, và tăng năng suất cây trồng lên đến 7%.

Đó là những phương pháp thiết thực, hiệu quả nhất để xử lý rơm rạ dành cho bà con nông dân tham khảo để thực hiện. Trong mỗi cách có quy trình thực hiện từng bước tỉ mỉ, hướng dẫn bà con từ A đến Z để có một hiệu quả tốt nhất có thể.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bà con biết các phương pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch an toàn và hiệu quả. Để mua chế phẩm xử lý rơm rạ vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 và để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường nông sản thì bà con có thể theo dõi những bài viết tại website phanthuocvisinh nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon