Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm đúng cách

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chom-chom

Mỗi loại cây khác nhau đều có những yêu cầu và kỹ thuật riêng để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Việc trồng và chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật và quy trình sẽ có lợi cho việc trồng và chăm sóc. Từ đó, giúp cây có thể phát triển toàn diện và nhanh chóng. Nắm bắt được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến ​​thức để áp dụng vào quá trình canh tác của mình. Mời bạn theo dõi cùng phanthuocvisinh.com trong bài viết dưới đây!

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chom-chom
Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm đúng cách

Cách trồng chôm chôm

Trong kỹ thuật trồng chôm chôm, bạn cần duy trì khoảng cách trồng cây chôm chôm để đảm bảo cây có đủ không gian phát triển. Đồng thời cung cấp đủ ánh sáng cần thiết. Khoảng cách trồng tiêu chuẩn là 10×10 mét. Ngoài ra, đối với đất có độ phì nhiêu thấp, khoảng cách có thể là 8×8 mét hoặc 9×9 mét.

cach-trong-chom-chom
Hình ảnh cây giống chôm chôm

Cách chăm sóc cây chôm chôm

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm, chúng ta sẽ chú trọng đến việc tỉa cành, xử lý cây ra hoa, ngắt nước và chăm sóc cho cây.

Cách tỉa cành chôm chôm

Tùy từng thời điểm, từng giai đoạn mà việc cắt tỉa cành chôm chôm có những lưu ý và yêu cầu riêng. Cụ thể, các kỹ thuật cơ bản cần tuân thủ để cắt tỉa là:

– Sau khi trồng, bạn nên tỉa bớt ngọn cao khoảng 60-70cm để cho các nhánh mới dễ dàng mọc ra từ gốc và thân. Điều này giúp đảm bảo cho cành khỏe mạnh và vững chắc trong quá trình phát triển.

cach-tia-canh-chom-chom
Tỉa cành chôm chôm có đủ chỗ phát triển

– Cành chôm chôm cần có 4-5 cành mọc đều quanh thân, cành thấp nhất cần cách gốc tối thiểu 70cm.

– Khi các cành để lại đã mọc dài, lúc này bạn chú ý cắt bỏ phần ngọn. Chỉ để lại đoạn dài 30-40cm tính từ vị trí chạc lên.

Việc cắt tỉa cây chôm chôm cần được thực hiện đều đặn trong 18 tháng đầu sau khi trồng. Sau đó, việc cắt tỉa gần như không cần thiết. Chỉ cần thực hiện khi cành bị bệnh, mọc chồng chéo hoặc bị uốn cong.

Cách xử lý chôm chôm ra hoa

Áp dụng đúng cách kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm là yêu cầu quan trọng để cây ra hoa tốt và đậu quả cao.

– Đầu tiên là cắt tỉa những phát hoa đã trĩu quả của mùa trước. Ngoài ra, các cành khô và chồi vượt cũng nên được loại bỏ. Kết hợp với phân hữu cơ, phân hóa học sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn.

– Ở giai đoạn 2, khi đọt già hẳn thì tiến hành ngắt nước để tạo bông. Bạn ngắt nước đến khi lá hơi héo. Chú ý quan sát các mầm đỉnh co lại như đầu của que diêm thì tiến hành tưới giữ nước. Lượng nước cần bằng 2/3 lượng nước thông thường. Như vậy sẽ mất khoảng 4-6 ngày để theo dõi mầm đỉnh.

cach-xu-ly-chom-chom-ra-hoa
Kích thích chôm chôm ra hoa

– Sau khi tỉa bỏ các mầm đỉnh thò ra ở dạng đường thắng, cánh lá ngắn, bạn tưới nước để ra hoa chôm chôm. Nếu mầm đỉnh xòe to và tươi tốt thì tưới nước sẽ ra lá non. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng tưới nước và theo dõi 7-10 ngày cho đến khi thấy rõ hoa rồi mới tiếp tục tưới. Đặc biệt, nếu đã ra lá non, bạn nên dừng 10 – 15 ngày thì lá non sẽ rụng. Khi này tưới sẽ cho ra hoa.

– Khi hoa nở rõ, bạn nên tưới nước thường xuyên để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây. Có thể dùng rơm ủ mục để giảm độ ẩm trên bề mặt bồn, đồng thời cung cấp độ ẩm tốt nhất cho cây.

cach-cham-soc-cay-chom-chom
Cung cấp đủ lượng nước cho chôm chôm

Cách bón phân chôm chôm

Để cây ra hoa như ý muốn, bạn cũng cần chú ý bón phân cho chôm chôm. Bón phân qua đường gốc bằng Basfoliar hoặc Canxi Nitrat giúp bổ sung đạm, canxi và các nguyên tố vi lượng. Bạn phun 2-3 lần, mỗi lần phun cách nhau khoảng 15 ngày là thích hợp.

Chế phẩm chăm bón cây chôm chôm

Phân bón sinh học AT Chibozin 500ml có tác dụng chống rụng trái non, chống nứt trái, đồng thời tăng đậu trái. Sử dụng phân bón này khi trời mát và định kỳ sẽ tăng khả năng chống chịu của cây chôm chôm.

cach-bon-phan-chom-chom

Mua Ngay

Phân bón sinh học AT Siêu Lân 500ml có tác dụng kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa. Đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng đa, vi lượng và các yếu tố cần thiết cho cây chôm chôm.

phan-bon-cho-chom-chom

Mua Ngay

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon