Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn

Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn

Cà chua bị thối quả do nguyên nhân nào và cách phòng trừ hiệu quả ra sao? Mời bà con cùng tham khảo các thông tin chi tiết trong bài sau cùng AT nhé!

Tổng quan tình trạng cà chua bị thối quả

Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn
Cà chua bị thối quả khiến năng suất của mùa vụ giảm mạnh, ảnh hưởng đến kinh tế nhà vườn

Cà chua bị thối quả do nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là trong quá trình gieo trồng và chăm sóc không đảm bảo nguồn dinh dưỡng phù hợp cho vườn. Hiện tượng thối quả ở cà chua gây ra thiệt hại nghiêm trọng về năng suất, chất lượng của mùa vụ.

Nguyên nhân khiến cho cà chua bị thối quả

Cà chua thối đít quả do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cụ thể như:

 • Bệnh do vi khuẩn Bacterium lycopersici B xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm thấp tương đối. Hoặc vào dịp khí hậu khô nóng cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh dễ xuất hiện.
 • Áp lực nước tưới cũng là nhân tố gây bệnh quan trọng và sự tấn công của nấm Geotrichum candidum gây hại.
 • Do tình trạng cây bị thiếu hoặc thừa canxi trong quá trình gieo trồng, chăm sóc.
 • Do nhà vườn bón dư thừa phân đạm, không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
 • Rối loạn độ ẩm do trời hạn hán, mưa to. Ít thực hiện tỉa lá trong quá trình trồng cà chua.
 • Đất trồng cà chua quá chua hoặc quá mặn, gieo trồng ở nhiệt độ cao, không tưới đủ nước cho cây.

Hậu quả khi vườn cà chua bị thối quả

Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn
Thối đen đít quả cà chua khiến nhà vườn phải đau đầu khi năng suất vụ mùa giảm mạnh

Quả cà chua bị thối đen thường xuất hiện nhiều ở các quả xanh đang phát triển. Một số biểu hiện như đỉnh quả có đốm màu nâu dần lan rộng thô và lõm, chuyển sang đen. Các vết bệnh co lại, làm quả cà chua bị biến dạng, quả xanh hoặc quả chín đều có thể bị hư hại.

Một số biện pháp phòng trừ cà chua bị thối quả

Để bảo vệ sự phát triển của vườn nhà, bà con cần sớm quản lý tình trạng quả cà chua bị thối đen đít với các giải pháp như sau:

Canh tác phòng trừ tình trạng cà chua bị thối đít quả

Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn
Tình trạng cà chua bị thối đen đít quả có thể sớm được phòng trừ nhờ các kỹ thuật canh tác hiệu quả
 • Bà con thường xuyên thăm vườn, vệ sinh và giữ cho vườn thông thoáng, đảm bảo độ pH của đất ở mức 6,0 – 6,5.
 • Cung cấp nguồn phân bón đầy đủ cho cây, có thể thêm phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân kali. Điều này giúp đảm bảo cân đối nguồn NPK cho cây phát triển tốt, đảm bảo sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.
 • Sử dụng hạt giống khỏe và tiến hành xử lý hạt giống trước khi gieo. Thực hiện bón vôi trước khi trồng, có thể luân canh với cây trồng khác.
 • Tưới đủ nước cho cà chua, tránh để ruộng vườn bị khô hạn hoặc thay đổi độ ẩm một cách đột ngột dễ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Loại bỏ những quả cà chua đã bị nhiễm bệnh thối quả ra khỏi vườn để tránh lây lan các loại vi khuẩn và nấm sang các cây khỏe khác.

Sử dụng thuốc hóa học trị cà chua bị thối đít quả

Bà con áp dụng việc dùng thuốc bảo vệ thực vật đối với các tình trạng vườn nhà bị thối quả nghiêm trọng, với các thành phần đặc tính mạnh, thuốc nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả.

Cảnh báo! Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thuốc hóa học khi sử dụng là không nhỏ đối với sức khỏe con người, môi trường xung quanh. Đất canh tác dễ bị bạc màu, chai hóa và mất chất dinh dưỡng cũng như bị mất cân bằng hệ sinh vật có lợi. Vì vậy bà con có thể sử dụng thuốc sinh học để thay thế đảm bảo mức độ an toàn khi sử dụng tại vườn.

Thuốc đặc trị cà chua bị thối quả AT Vaccino CAN

Cà chua bị thối quả: Phòng trừ nhanh chóng, an toàn
Sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối quả cà chua AT Vaccino CAN hiệu quả, an toàn

Thuốc trị bệnh thối quả cà chua AT Vaccino CAN từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với công dụng, cách sử dụng cụ thể như sau:

Thành phần, công dụng của AT Vaccino CAN trị cà chua bị thối đít quả

AT Vaccino CAN được sản xuất từ các thành phần sinh học gồm:

 • Chaetomium spp: 1×10^8 CFU/ml;
 • Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml;
 • pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12
 • AT Vaccino CAN chứa vi nấm có lợi ChaetomiumTrichoderma phòng trừ hữu hiệu các tình trạng bệnh trên các loại cây trồng như: Vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn,  lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, xì mủ, héo dây, chết chậm,phấn trắng, đốm lá…

Hướng dẫn sử dụng AT Vaccino CAN trị thối quả cà chua

 • Pha 25 – 50ml sản phẩm AT Vaccino CAN hòa tan với 20 lít nước
 • Khi cây cà chua bị bệnh thối quả: Phun 2-3 lần, mỗi lần áp dụng thường cách nhau 3-5 ngày/lần. Thực hiện phun thuốc vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh hiện tượng lây lan bệnh thối quả ra vị trí khác
 • Phòng bệnh thối quả cà chua: Phun 15-30 ngày/lần tùy thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ của bệnh hại.

Mua thuốc đặc trị cà chua bị thối quả ở đâu uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là địa chỉ uy tín với rất nhiều nhà vườn đã tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm để sử dụng cho cây trồng.

Quý bà con mua sản phẩm sinh học tại AT khi sử dụng sẽ yên tâm canh tác vì sản phẩm của chúng tôi đã trải qua các quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt, được cấp phép lưu hành bởi Cục BVTV trên khắp toàn quốc.

Chúng tôi cung cấp các dòng thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại nhanh chóng từ nhà máy đến thẳng nhà vườn cho bà con với nhiều ưu đãi thường xuyên và hấp dẫn.

Tình trạng cà chua bị thối quả đã gây thiệt hại kinh tế của bà con vì vậy cần được phòng trừ từ sớm với các giải pháp từ bài viết trên. Gọi ngay hotline: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448 để kỹ sư AT tư vấn thật chi tiết cho bà con các phương pháp xử lý bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon