Học ngay cách trồng bắp cải xanh tốt, nhanh thu hoạch

cach-trong-bap-cai

Bắp cải là một loại rau phổ biến, quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình ở Việt Nam. Để trồng một vườn bắp cải tươi tốt rất khó do cây rất dễ bị sâu bệnh. Vậy có cách trồng bắp cải nào giúp hạn chế được sâu bệnh không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trồng bắp cải vào thời gian nào trong năm?

cach-trong-bap-cai
3 vụ trồng bắp cải: vụ sớm, vụ chính và vụ muộn

Người dân có thể trồng bắp cải vào 1 trong 3 vụ sau đây.

Vụ sớm: Gieo vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Việc gieo trồng sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 và tháng 9. Vào cuối năm, thời điểm thu hoạch thường xảy ra vào tháng mười một và tháng mười hai.

Vụ chính: Thời gian gieo chính vụ là từ tháng 9-10. Thời vụ trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11. Vụ thu hoạch sẽ diễn ra vào tháng Giêng và tháng Hai.

Vụ muộn: Gieo vào tháng 11 và gieo trồng vào giữa tháng 12 để ra rau muộn. Vụ thu hoạch năm sau sẽ diễn ra trong khoảng từ tháng Hai đến tháng Ba.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, thời điểm tối ưu để cây có 4 – 6 lá thật là khi cây có 4 – 6 lá thật phụ thuộc vào thời vụ trồng (trong vòng 20 – 30 ngày).

Kỹ thuật trồng bắp cải chi tiết

Bước 1: Làm đất

khoang-cach-trong-bap-cai
Làm đất trồng bắp cải

Làm đất là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu quan trọng nhất; Điều quan trọng là tạo đất nhẹ và tơi xốp, mỗi luống rộng 80-100 cm và cao 25-30 cm. Sau đó bón thêm 300-500 kg phân chuồng hoai mục, 5-6 kg super lân, 2-3 kg kali sunphat cho mỗi sào Bắc Bộ. Cần lưu ý trộn đều đất và phân chuồng trước khi rải phân đều khắp mặt luống và nạo vét bùn đất trong rãnh phủ lên mặt luống với độ dày 1,5-2 cm.

Bước 2: Lên luống

huong-dan-trong-bap-cai
Luống bắp cải thẳng đều tăm tắp

Trong mùa khô, chỉ cần kê cao luống một chút; cao từ 15 – 20cm, mặt luống 90 – 100cm, rãnh 30 – 45cm. Tuy nhiên, trong mùa mưa, luống cải bắp phải được vun cao hơn; chính xác, chiều cao luống nên từ 20 đến 25cm, diện tích luống từ 90 đến 100cm, rãnh từ 35 đến 50cm. Đảm bảo lớp đất trên cùng nhỏ hơn lớp dưới cùng khi trồng luống.

Bước 2: Ươm hạt

trong-bap-cai
Ươm hạt bắp cải

Gieo hạt sâu từ 2 đến 3 cm và tưới nước kỹ cho hạt mới gieo. Hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 8-10 ngày.

Bước 3: Tách và trồng cây con

ky-thuat-trong-bap-cai
Trồng cây bắp cải con

Sau khoảng 2-3 tuần, bắp cải con sẽ bắt đầu ra lá. Nếu cây có 4 lá thì có thể tách ra trồng lại. Nên ưu tiên chọn những loại bắp cải khỏe, mạnh để có sản lượng tối đa. Tùy theo loại bắp cải và thời vụ mà thay đổi khoảng cách trồng cho phù hợp. Khoảng cách trồng bắp cải lý tưởng nhất là mỗi cây sẽ cách nhau 30 – 40 cm.

Các bước chăm sóc bắp cải sau khi trồng

Cách chăm sóc cây bắp cải đầy đủ gồm có tưới nước, bón phân, tỉa lá và phòng trừ sâu bệnh.

Tưới nước

Không bao giờ được tưới nước cho cải bắp bằng nước thải chưa qua xử lý hoặc nước ao tù đọng. Việc tưới tiêu có thể được thực hiện bằng nước giếng khoan đã qua xử lý và nước phù sa sông lớn.

– Tưới nước ngay sau khi trồng, ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho đến khi cây hồi xanh, sau đó 3-5 ngày tưới 1 lần. Lần bón cuối cùng phải làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.

– Khi cây trổ lá có thể tưới ngập rãnh nhưng cũng phải thoát nước nhanh tránh úng.

Bón phân

AT Amino Humic là sản phẩm phân bón vi sinh giúp cây ra rễ khỏe, làm dày lá để cải thiện khả năng quang hợp và sinh trưởng của cây, từ đó nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa. Hơn nữa, AT Amino Humic có tác động khử độc hữu cơ, cũng như phục hồi cây trồng nhanh chóng sau khi nhiễm bệnh và thu hoạch.

bon-phan-bap-cai
Sử dụng AT Amino Humic để bón cho cây bắp cải

Mua Ngay

Nhà vườn nên sử dụng 1-2kg chế phẩm kết hợp với 200 lít nước phun đều lên lá sau khi trồng 3-5 ngày và 5-7 ngày / lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể mua AT Amino Humic ở đâu? Nếu như bạn đang tìm địa chỉ phân phối AT Amino Humic chính hãng thì hãy liên hệ đến hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

Tỉa lá cải bắp

Cách tỉa lá bắp cải khá đơn giản. Khi cây bắt đầu cuốn lá, ngắt bỏ những lá già ở gần rễ để ruộng rau được thông thoáng, sâu bệnh không có nơi ẩn náu.

Phòng trừ sâu bệnh hại cải bắp

Bắp cải thường bị sâu bệnh từ khi còn là cây non như sâu tơ, sâu trắng, sâu đục bẹ, sâu xám, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh héo xanh … Bọ nhảy, đặc biệt là rệp, cần theo dõi và xử lý đúng cách để tránh lan rộng và phát triển mạnh mẽ ở giai đoạn sau.

cach-tia-la-bap-cai
Phòng trừ sâu bệnh hại bằng phương pháp thủ công

Các biện pháp trồng trọt, canh tác, thủ công và sinh học nên được thực hiện. Đầu tiên, có thể trồng luân canh các loại cây không phải là rau họ cải vào khu vực trồng bắp cải.

Tưới phun vào các buổi tối và chiều tối để rửa trôi trứng, ấu trùng tằm, hạn chế khả năng đẻ trứng của sâu tơ.

Có thể sử dụng các cách phòng trừ sâu bệnh thủ công như phá ổ trứng, thu gom và giết sâu non khi mật độ của chúng thấp (áp dụng cho sâu xám, sâu tơ, sâu bướm trắng và sâu đục bẹ), phát hiện và nhổ những cây không khỏe và tiêu hủy chúng.

Nếu phải sử dụng thuốc trừ sâu thì nên ưu tiên các liệu pháp sinh học. Nếu mật độ sâu bệnh rất cao và các loại thuốc sinh học không thể kiểm soát được sâu bệnh, thì nên sử dụng các loại thuốc hóa học ít độc hại hơn, có tác dụng phân hủy nhanh.

Thời gian thu hoạch bắp cải

trong-bap-cai-bao-lau-thu-hoach
Cây bắp cải sau 80-90 ngày trồng đã có thể thu hoạch

Khi trồng bất kỳ một loại cây nào thì người trồng luôn mong ngóng đến thời gian thu hoạch để được xem những thành quả của mình. Vậy trồng bắp cải bao lâu thu hoạch?

Sau khoảng 80 – 90 ngày, khi cải bắp cuộn chặt, đủ độ lớn thì có thể tiến hành thu hoạch.

Trên đây là hướng dẫn trồng bắp cải đúng cách, cho năng suất vượt trội. Hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công cho vườn bắp cải nhà mình để cải thiện kinh tế hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon