Bệnh vàng lùn trên lúa là gì? Tác nhân truyền bệnh vàng lùn ở lúa

dac-diem-gay-hai-benh-vang-lun

Bệnh vàng lùn là một trong những bệnh phổ biến và thường gặp đối với người nông dân trồng lúa. Do điều kiện khí hậu thay đổi, thời tiết diễn biến khó lường trong những năm gần đây nên việc phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu rõ hơn về bệnh vàng lùn trên cây lúa để có thể đưa ra cách khắc phục kịp thời nhé!

Nguyên nhân gây bệnh vàng lùn trên lúa

Bệnh vàng lùn ở lúa là một dạng triệu chứng khác do vi rút gây bệnh lúa cỏ có tên RGSV (Rice Grassy Stunt Virus) gây ra.

rice-grassy-stunt-virus
Rice Grassy Stunt Virus – tác nhân gây ra bệnh vàng lùn ở lúa

Tác nhân truyền bệnh vàng lùn trên cây lúa

Tác nhân truyền bệnh vàng lùn ở lúa chính là rầy nâu. Bệnh không lây truyền qua hạt giống, đất, nước hoặc vết thương cơ giới. Rầy nâu chính là môi giới lan truyền, phát sinh, phát triển của bệnh vàng lùn trên cây lúa.

tac-nhan-truyen-benh-vang-lun-tren-lua
Rầy nâu là tác nhân truyền bệnh trên cây lúa

Thời gian ủ bệnh của rầy non thường là 7 – 10 ngày, với ấu trùng ủ trong 20 ngày trước khi truyền bệnh. Khi cây lúa khỏe mạnh bị rầy nâu tấn công, chúng có thể bị nhiễm bệnh trong khoảng một giờ sau khi bị chích. Đặc biệt, loại vi rút này không lây lan qua trứng rệp.

benh-vang-lun-tren-lua
Bệnh vàng lùn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của lúa

Rầy trưởng thành sẽ ngay lập tức di chuyển đến ruộng lúa sau khi trồng cho đến khi cây lúa mọc được 1-2 lá và truyền virus cho cây bằng cách bám vào cây và chích hút. Lúa bị bệnh vàng lùn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng từ 10 – 20 ngày sau khi bị nhiễm vi rút. Bệnh lây lan và phát triển trên diện rộng theo cách này, thậm chí bệnh có thể lây lan từ vụ thu hoạch lúa này sang vụ thu hoạch khác.

Ruộng bị nhiễm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nhưng ruộng nhiễm nặng thì lúa vàng úa, còi cọc, héo úa và chết.

Triệu chứng lúa bị bệnh vàng lùn

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh vàng lùn là khi cây lúa chuyển sang màu vàng và thấp lùn. Đặc điểm gây hại bệnh vàng lùn dễ nhận thấy nhất chính là trên lá lúa.

Lá lúa chuyển màu từ xanh sang vàng cam trước khi khô lại. Các lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng đầu tiên, tiếp theo là các lá phía trên. Các chấm vàng xuất hiện đầu tiên trên đầu lá lúa và sau đó lan dần vào bẹ lá. Các lá lúa bị nhiễm bệnh có xu hướng lây lan theo chiều ngang.

dac-diem-gay-hai-benh-vang-lun
Cách nhận biết bệnh lúa lùn

Lúa nhiễm bệnh là lúa lùn, khác với lúa thường. Lúa ít đẻ nhanh. Do số lượng lúa bị bệnh nhiều nên lúa phát triển không đồng đều, bệnh lây lan nhanh chóng khiến ruộng lúa ngả màu vàng tưởng như đã có thể thu hoạch. Rễ lúa không phát triển, cứng và thối đen.

Nếu không kịp thời trị nấm gây bệnh vàng lùn thì cây lúa sẽ ngày càng yếu ớt đi và đây là điều kiện thuận lợi để các loại sâu gây hại trên cây lúa sẽ đến và tấn công, khiến cây lúa bị cạn kiệt sức lực, rất khó để cứu chữa. 

Cách phòng bệnh vàng lùn trên cây lúa

Nông dân phải sử dụng kết hợp các biện pháp từ đầu vụ đến khi kết thúc vụ mùa để phòng tránh thành công bệnh vàng lùn trên cây lúa, đặc biệt là theo dõi sự phát triển của rầy nâu.

lua-bi-benh-vang-lun
Cách phòng bệnh vàng lùn trên lúa

Sử dụng các giống lúa kháng rầy

Do bệnh vàng lùn trên lúa có liên quan đến sự phát triển của rầy nâu nên sử dụng giống lúa kháng rầy sẽ giúp hạn chế bệnh vàng lùn trên cây lúa.
Tuy nhiên, để tránh rầy thích ứng và đáp ứng nhu cầu của thị trường, người dân không nên độc canh một giống lúa mà phải dựa vào hoàn cảnh tự nhiên, khí hậu của từng nơi, luân canh các loại giống khác nhau.

Một số giống lúa có khả năng kháng rầy: OM4498, OM4495, AS996, VNDD95-20, IR50404, MTL392,…

Thay đổi chế độ canh tác

– Mọi người không nên gieo liên tục; mỗi năm chỉ nên cấy ba vụ lúa, cách nhau ít nhất 25 – 30 ngày (chu kỳ một lứa rầy).

– Phải tập trung thu hoạch lúa bằng cách gieo sạ đồng loạt để tránh rầy phát triển.

– Sạ không trồng không quá dày, đối với hạt ướt: 100 – 120kg hạt / ha; gieo khô 75 – 80kg / ha.

Vệ sinh đồng ruộng

– Sau khi thu hoạch phải xử lý đồng ruộng bằng cách cày xới, làm cỏ, nhổ cỏ trên bờ nhằm thông thoáng ruộng lúa, hạn chế tối đa nơi cư trú của rầy.

– Nhổ và xử lý các cây lúa bị hại để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

– Người nông dân cũng phải kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề và đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời. Những ruộng lúa bị bệnh cần được xử lý đúng cách trước khi gieo sạ, theo dõi và dự báo sự phát triển của rầy nâu.

Thuốc trị bệnh vàng lùn trên lúa

Thực chất, không có thuốc trị bệnh vàng lùn trên lúa, bà con nông dân chỉ có thể sử dụng các loại thuốc phun phòng và diệt rầy nâu như Mebe BT vì rầy nâu chính là tác nhân truyền bệnh vàng lùn cho lúa.

Thành phần chính của Mebe BT là các loại nấm vi lợi có ích, giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại và sâu rầy.

thuoc-tri-benh-vang-lun-tren-lua
Chế phẩm sinh học Mebe BT

Ngoài các sản phẩm phòng trị các nấm bệnh trên đồng ruộng thì tại AT chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm giúp bà con trong quá trình canh tác đồng ruộng như: xử lý rơm rạ còn sót lại sau thu hoạch, sản phẩm giúp nở bụi lúa, thuốc sinh học giúp tiêu diệt côn trùng gây hại,… Bà con chỉ cần liên hệ với kỹ sư với chúng tôi nói về tình trạng mà ruộng lúa của mình đang gặp phải để được sự hỗ trợ nhé. 

Hy vọng qua bài viết trên, bà con nông dân có thể nhận biết và phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa. Để mua thuốc diệt rầy nâu, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon