Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây mai vàng và thuốc đặc trị bệnh

benh-than-thu-tren-cay-mai-vang

Bệnh thán thư trên cây mai vàng là gì? Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây mai vàng? Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

benh-than-thu-tren-cay-mai-vang

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây mai vàng

Colletotrichum orbiculare là loại nấm gây bệnh thán thư trên cây mai vàng (còn gọi là Colletotrichum lagenarium). Các lá đài phủ một lớp lông cứng màu nâu. Đĩa chứa bào tử. Thể bào tử được tạo thành từ một tế bào hình trụ dài đơn lẻ, không màu và có kích thước 4 – 6 x 13 – 19 micromet.

nam-colletotrichum-orbiculare-gay-benh-than-thu
Hình ảnh nấm Colletotrichum orbiculare gây bệnh thán thư

– Mầm bệnh có thể tồn tại trong đất, tàn dư thừa của thực vật, và trên bề mặt của hạt và trái cây. Bệnh thường phát sinh vào mùa mưa do các bào tử nấm bị phân tán chủ yếu khi gặp mưa.

– Nấm C. orbiculare tồn tại trong hạt giống, đất và thức ăn thừa của cây trồng trước đó. Nấm gây bệnh phát triển mạnh trong chất thải thực vật bị nhiễm bệnh, thức ăn thừa của thực vật, cỏ dại trên ruộng dưa chuột và hạt thu được từ trái bị bệnh.

benh-chay-la-cay-mai
Hình ảnh mai vàng bị thán thư

– Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết nắng nóng, mưa nhiều từ khi cây dưa được trồng đến khi thu hoạch. Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, nhiệt độ ấm (22 – 27° C), ẩm độ cao. Nấm không cần đến các trường hợp như vết thương do côn trùng, vết thương do cơ học, v.v … xâm nhập vào cây mà lây lan do nước bắn vào khi mưa hoặc khi tưới, chăm sóc.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây mai vàng

– Bệnh thán thư trên mai vàng còn thường được gọi là bệnh đốm lá, giống bệnh cháy lá mai. Điểm khác biệt cơ bản là bệnh này ảnh hưởng đến lá và cành non hơn là lá mai già, gây hại tương tự như bệnh bạc lá.

benh-than-thu-tren-mai-vang
Triệu chứng bệnh thán thư trên cây mai vàng ở lá

– Bệnh thán thư xuất hiện trong mùa mưa, tuy nhiên bệnh này có thể phát hiện quanh năm, mặc dù số lượng ít hơn.

– Ngoài tác nhân gây bệnh là nấm, mai vàng bị bệnh thán thư còn do bón thừa đạm dẫn đến bón phân không đều.

– Các lá non bị bệnh thán thư rất dễ nhận biết. Lúc đầu trên lá xuất hiện các mảng màu nâu (giống màu lá khô), sau đó vết nâu lan rộng ra làm cho lá mất diệp lục, khô quăn lại. Bệnh thán thư có thể làm héo cành non.

3 Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư cho mai vàng

Vệ sinh vườn

– Khi cây bị bệnh, chúng ta phải nhanh chóng loại bỏ các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh như lá, ngọn, cuống quả, hoa… để tránh bệnh lây lan sang các cây khác.

– Vệ sinh vườn thường xuyên, nhổ bỏ cây bệnh, có biện pháp phòng trừ.

Tạo tán, cắt tỉa cành

mai-vang-bi-benh-than-thu
Nhặt bỏ lá bị bệnh thán thư mai vàng

– Nếu cây chưa phát triển thì chúng ta nên tiến hành tạo tán bằng cách tỉa cây để giúp cây lấy thêm ánh sáng, giúp cây quang hợp tốt hơn, tạo sự thông thoáng cho khu vườn của bạn. Từ đó, khuyến khích sự phát triển của cây và nâng cao sức đề kháng của cây để cây có thể sống sót khi bị nấm bệnh tấn công.

– Để loại bỏ phần gỗ chết và tránh bị bệnh thán thư sinh ra, điều quan trọng là phải làm loại bỏ hết cắt tỉa tán thật kỹ.

Chăm sóc cây tốt và bón phân đầy đủ

– Trồng ở đất thoát nước tốt để vườn không bị úng nước tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh.

– Bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trong vườn trồng mai nhà mình. Vì khi chúng ta tưới cây bằng vòi phun sương vào đầu, các bệnh nói trên sẽ lây lan sang các bộ phận khác của cây.

– Cây phải được bón phân đầy đủ. Chúng ta nên sử dụng phân bón sinh học để bổ sung chất dinh dưỡng giúp cây phục hồi và tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh nhiễm nấm.

– Sau khi trồng cây nên luân canh 2-3 năm một lần.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng

Cần sử dụng các loại thuốc trị thán thư cho mai vàng thì mới có thể điều trị dứt điểm bệnh thán thư trên mai vàng.

Một trong những loại thuốc trị bệnh thán thư thường được sử dụng là AT Ketomium.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-mai-vang
Sản phẩm AT Ketomium trị thán thư

Mua Ngay

Thành phần chính của Ketomium là nấm Chaetomium, có khả năng tiêu diệt nấm bằng cách tiết ra chất kháng sinh, cạnh tranh sinh trưởng và đặc biệt là tăng cường sức đề kháng của cây đối với mầm bệnh và đặc trị các bệnh như:

+ Bệnh thối rễ (chết cây con), héo vàng, cháy đen. cháy lá, thối thân, …

+ Bệnh đốm nâu, đốm nâu, đốm mắt ếch, mốc lá, phấn trắng.

Hơn nữa, Ketomium có thể được sử dụng để điều trị bệnh thán thư trên các cây trồng khác như cà chua và sầu riêng.

Hướng dẫn sử dụng: Với 50ml AT Ketomium thì chỉ cần pha với tỷ lệ 50ml : 20 lít (500ml : 200 lít. Sau đó phun vào thân lá còn với phần rễ thì nên tưới quanh tán.

– Để trị bệnh thì phun từ 3 đến 4 lần trong vòng 7 ngày để thuốc trị bệnh cháy lá cây mai vàng có tác dụng hiệu quả nhất.

– Còn để phòng bệnh thì chỉ cần tưới 30 – 45 ngày/ lần. Tùy thuốc vào thời vụ trồng cây mai.

Để mua thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng, hãy gọi ngay đến hotline 09 622 41 635 để đặt hàng và tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng chính xác.

Bệnh thán thư trên cây mai vàng là bệnh thường gặp. Nếu như không để ý và quan sát kỹ sẽ khó phát hiện bệnh. Vì thế hãy thường xuyên kiểm tra vườn mai vàng để phát hiện bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon