Cách trồng súp lơ xanh sạch, không thuốc trừ sâu đơn giản, dễ thực hiện

cach-trong-sup-lo-xanh

Súp lơ xanh còn thường được gọi là bông cải xanh, từ lâu đã được coi là một loại rau được sử dụng rộng rãi do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho cơ thể. Với cách trồng súp lơ xanh đơn giản và dễ thực hiện sau đây, bạn đã có thể có cho mình một vườn súp lơ sạch, không cần phải ra chợ mua.

Súp lơ trồng tháng mấy?

cach-trong-sup-lo-xanh
Súp lơ thường được trồng từ tháng 7 đến tháng 12

Thời gian sinh trưởng của súp lơ thường là từ tháng 7 đến tháng 12. Vì thế người nông dân thường trồng súp lơ vào tháng 7, 9 và 11.

Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của súp lơ là 23-25​​°C, trong khi nhiệt độ lý tưởng cho cây nở hoa là 17-20°C. Cây ưa sáng dài ngày; trong hoàn cảnh ngày ngắn, cây sẽ kéo dài giai đoạn tăng trưởng của nó; cây con yêu cầu ánh sáng mạnh; và để ra hoa thì cần ánh sáng nhẹ và yếu. Hoa nhỏ nếu phát triển trong điều kiện độ ẩm không khí thấp và nhiệt độ cao, với độ ẩm 70-80 %.

Súp lơ xanh phát triển mạnh trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với độ pH từ 5.5 đến 6.5.

Chuẩn bị dụng cụ, đất và hạt giống để trồng súp lơ

kinh-nghiem-trong-sup-lo
Chuẩn bị thùng, hạt và đất để trồng súp lơ xanh

Có thể trồng súp lơ xanh trong thùng xốp, khay, chậu. Để tránh cây bị sũng nước, những thùng, xốp hay chậu đều phải có lỗ thoát nước.

Súp lơ xanh ưa ẩm, nên chọn đất ẩm, nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước nhanh. Trước khi trồng nên cải tạo đất bằng phân hữu cơ, trấu, xơ dừa,… để thúc cây phát triển. Bạn có thể làm đất trồng súp lơ theo công thức sau: 60% đất, 30% trấu và 10% phân trùn quế

Để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh chóng, hãy chuẩn bị hạt giống chất lượng cao và chắc khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn hạt giống phát triển mạnh mẽ, hãy tìm mua tại các nhà bán lẻ hạt giống uy tín.

Kỹ thuật trồng súp lơ xanh

Kỹ thuật trồng súp lơ xanh gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tủ và gieo hạt, giai đoạn 2 là tiến hành trồng súp lơ.

Ủ và gieo hạt

thoi-gian-sinh-truong-cua-sup-lo
Mầm súp lơ xanh

Để tiêu diệt nấm và đảm bảo tỷ lệ nảy mầm tốt, bạn ngâm hạt vào nước ấm khoảng 50 độ C trong 30 phút.

Bước 1: Trước khi trồng phải xới đất, cho bầu ươm vào, tưới nước giữ ẩm.

Bước 2: Dùng tay ấn những lỗ nhỏ li ti trên đất rồi gieo hạt, mỗi lỗ tương ứng với hai hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Bước 3: Sau khi rải hạt giống xong, bạn hãy che phủ để bảo vệ cây khỏi các tác động bên ngoài như ánh sáng và mưa, cũng như các sinh vật truyền qua hạt như kiến, côn trùng.

Bước 4: Tưới đất ngày 2 lần cho đến khi cây con mọc lên cần giữ ẩm.

Cách trồng cây súp lơ xanh

ky-thuat-trong-sup-lo-xanh
Cách trồng súp lơ xanh

Sau 20 ngày cây sẽ nảy mầm và mọc ra 5 – 6 lá thật, lúc này bạn tiến hành cấy vào thùng xốp hoặc chậu. Mỗi hố cách nhau khoảng 40-50cm để cây ra lá. Để tránh làm hỏng bộ rễ của cây, quy trình thực hiện phải thận trọng, nhạy bén và cẩn thận.

Để cố định cây, bạn phải vun gốc và nén chặt. Bón phân loãng vào gốc cây sau khi trồng để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất phát triển súp lơ.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm trồng súp lơ của bà con nông dân thì nên tiến hành trồng vào buổi chiều mát, khi nhiệt độ ôn hòa để cây không bị héo và có thể thích nghi với môi trường sống ở đất mới.

Cách chăm sóc cây súp lơ xanh

Chăm sóc cây súp lơ xanh cần nhớ tưới nước đầy đủ, bón phân hợp lý và luôn bắt sâu bệnh hại cây.

Tưới nước và nhổ cỏ

– Sử dụng bình tưới 2 lần / ngày vào sáng sớm và chiều mát.

– Sau khi trồng 10-15 ngày, xới váng sau khi trồng, xới đất, nhổ cỏ.

Bón thúc cho cây

– Bón thúc đợt đầu cho cây sau khi cấy 15 ngày bằng urê và kali sunfat hòa với nước tưới quanh gốc.

– Bón thúc đợt 2 với lượng phân như đợt 1 sau 10 – 12 ngày.

– Đợt 3 sử dụng sau khi cây giao phấn (lá non gấp khúc).

Nên sử dụng phân vi sinh thay cho phân hóa học. Ví dụ, AT Amino Humic. AT Amino Humic rất giàu vi sinh vật và khoáng chất có ích cho cây trồng như axit humic, kali hữu hiệu, phốt pho hữu hiệu, kẽm, sắt, … Loại phân bón sinh học này sẽ thúc đẩy cây trồng ra rễ khỏe mạnh, lá xanh, dày, tăng sản lượng nông nghiệp.

cach-cham-soc-cay-sup-lo-xanh
Sử dụng AT Amino Humic cho cây súp lơ xanh

Mua Ngay

Bà con có thể mua phân bón vi sinh AT Amino Humic qua website phanthuocvisinh.com hoặc gọi điện đến số hotline 09 622 41 635 để được tư vấn và đặt hàng.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bông cải xanh

Tưới nước vào ban đêm rửa trôi trứng và ấu trùng đồng thời hạn chế khả năng đẻ trứng của ấu trùng trên lá súp lơ.

Cân nhắc luân canh cây trồng với các loại cây không phải là rau họ cải, bao gồm luân canh cây trồng với lúa nước đối với các địa điểm không trồng rau, để giảm sự dịch chuyển sâu bệnh. Đây là một biện pháp thông thường có tác động nhỏ nhưng khá hiệu quả.

Thu hoạch súp lơ

sup-lo-trong-thang-may
Cây súp lơ xanh sau khi thu hoạch

Súp lơ xanh có thời gian sinh trưởng từ 60 đến 70 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau khi súp lơ nở hoa từ 15 đến 20 ngày là có thể thu hoạch được.

Hy vọng với những thông tin về cách trồng súp lơ và kinh nghiệm trồng trồng súp lơ sẽ giúp bạn có thể tự trồng loại cây này tại nhà một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon