Bệnh sẹo trên cây có múi – Đã tìm ra bí quyết loại trừ

Bệnh sẹo trên cây có múi

Bệnh sẹo trên cây có múi hoành hành tại các nhà vườn làm vàng lá, rụng sớm, quả sần sùi. Gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Không còn lo lắng về nỗi ám ảnh này, giờ đây đã có bí quyết xử lý siêu đơn giản bà con có thể áp dụng ngay lập tức. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu chi tiết về bệnh hại cây trồng này nhé.

Tổng quan về bệnh sẹo trên cây có múi

Bệnh sẹo trên cây có múi không hề khó để nhận nhưng nếu chủ quan và không biết cách chăm sóc sẽ làm phá hủy cả vườn cây. Nhiều bà con chia sẻ đã dùng rất nhiều các loại thuốc khác nhau nhưng không có tiến triển. Đặc biệt, dùng thuốc hóa học không những cây không khỏi bệnh mà còn khiến đất bị chai hóa trầm trọng.

Theo đó, bệnh sẹo trên cây có múi ngày càng trở thành nỗi lo của người nông dân. Việc tìm ra phương pháp cứu chữa ở thời điểm này là thực sự cần thiết.

Tổng quan về bệnh sẹo trên cây có múi
Tổng quan về bệnh sẹo trên cây có múi  

Nguyên nhân

Muốn tìm biện pháp xử lý trước hết cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Theo nghiên cứu, bệnh chủ yếu do nấm Basidiomycetes gây nên.

Loài nấm này phát triển mạnh và bắt đầu nhân đôi số lượng ở điều kiện nhiệt độ từ 32-35 độ C. Không chỉ vậy, vào mùa mưa, loài nấm này cũng tăng trưởng mạnh và tấn công vào tất cả các loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái.

Nguyên nhân khiến cho cây bị bệnh sẹo một phần là do yếu tố môi trường. Khi môi trường bị biến đổi khí hậu, nắng mưa thất thường, cây rất dễ bị nấm bệnh tấn công.

Triệu chứng

Bệnh ghẻ sẹo gây hại trên tất cả các bộ phận của cây trồng. Từ phần thân, cành, lá, đến lộc, quả nhỏ,…Bà con hãy dựa vào một số triệu chứng dưới đây để nhận biết cây có đang bị bệnh hay không.

Triệu chứng trên lá

Khi cây ở giai đoạn lá non, lộc non là giai đoạn dễ bị sẹo nhất. Biểu hiện rõ nhất là trên lá non xuất hiện các vết chấm nhỏ li ti, nổi gờ lên, có màu vàng. Nếu thời tiết thất thường vừa mưa vừa nắng, vết bệnh lan rộng ra có quầng màu vàng hẹp, dần chuyển sang màu hồng nâu. Kích thước trung bình của vết bệnh từ 2-3mm.

Điểm dễ nhận biết nhất đó là phần chóp lá bị lồi lên, vạch phần bên dưới thấy lá bị lõm vào, lá nhỏ hẹp, cây kém phát triển.

Triệu chứng trên lá
Triệu chứng trên lá

Triệu chứng trên cành

Cây có múi bị bệnh sẹo gây hại ở cành thường có kích thước từ 3-5mm. Kích thước này lớn hơn khi so sánh với lá. Vết bệnh xuất hiện nằm rời rạc hoặc liên kết, có vết lồi lên. Hậu quả nếu không chữa trị lâu ngày làm cành gãy, khô, đẩy nhanh quá trình hình thành chồi nách.

Triệu chứng trên hoa

Bệnh sẹo trên cây có múi gây hại trên cả phần bầu hoa. Ban đầu khi cây chớm bị bệnh xuất hiện các vết màu xanh nhạt hoặc xanh xám, sau chuyển dần sang màu nâu.

Nếu bà con không tìm được biện pháp xử lý lâu ngày làm hoa rụng hàng loạt, gây thối nhũn phần cánh hoa. Kéo theo quá trình đậu quả bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Sau đó, ở giai đoạn quả non chúng vẫn tiếp tục tấn công và gây hại.

Triệu chứng trên quả

Ngay khi quả có kích thước từ 0,5 – 1,5cm, chúng ta có thể nhận thấy rõ dấu hiệu sẹo trên đó. Trên quả xuất hiện các nốt gờ, có hình chóp nhọn. Sau khoảng vài tuần gây hại, vết bệnh trên quả đổi màu nâu sẫm đến nâu xám.

Bệnh này xuất hiện theo từng đám. Với những quả bị bệnh, khả năng phát triển rất kém, méo mó, dị dạng. Khi bóc cùi bên trong rất khô, hầu như bị mất nước. Phần thịt quả hầu như không có, chất lượng quả bị suy giảm, làm ảnh hưởng tới năng suất.

Giải pháp phòng trừ

Bệnh sẹo trên cây có múi có thể phòng trừ từ rất sớm. Bà con hãy áp dụng một số biện pháp dưới đây.

Biện pháp phòng trừ bệnh sẹo trên cây có múi
Biện pháp phòng trừ bệnh sẹo trên cây có múi

Trước khi trồng cây, nên chọn các loại cây con sạch sâu bệnh, có sức đề kháng tốt.

Thường xuyên cắt tỉa vườn, vệ sinh thông thoáng, không trồng cây với mật độ quá dày để hạn chế bệnh sẹo trên cây có múi.

Khi trồng cây trong vườn ươm, cần tạo rãnh thoát nước, tránh để nước đọng sâu trong vườn gây hiện tượng ngập úng.

Sử dụng các loại chế phẩm sinh học, trừ sâu trước khi cây ra lọc mới. Khi đó, nó có khả năng vừa dưỡng quả, vừa chống trọi lại với các loại sâu bệnh khắc nghiệt khác.

Nhở bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục để giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn.

Chế phẩm sinh học trị bệnh sẹo trên cây có múi

Để loại bỏ hiện tượng sẹo xuất hiện trên cây có múi, có một sản phẩm được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn nhiều nhất đó là Nano bạc.

Chế phẩm sinh học trị bệnh sẹo trên cây có múi
Chế phẩm sinh học trị bệnh sẹo trên cây có múi

Đây là sản phẩm được cung cấp bởi Phân thuốc vi sinh AT. Có tính năng diệt khuẩn, nấm bệnh vô cùng hiệu quả. Cây phát triển sinh sôi khỏe mạnh, không bị nấm bệnh gây sẹo hoành hành.

Trong thành phần của Nano bạc có bạc nano, Chitosan, có thể phá vỡ màng tế bào và tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm và thậm trí virut. Bà con nông dân chỉ cần sử dụng sản phẩm này cho cây để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và chống chịu sâu. Từ đó, thúc đẩy năng suất, nâng cao chất lượng của nông sản.

Như vậy, bệnh sẹo trên cây có múi không hề khó chữa trị. Điều quan trọng là bà con cần nắm được các bí quyết để phòng trừ hiệu quả nhất. Trên đây là các phương pháp đã được nhiều nhà vườn ứng dụng thành công. Hy vọng nó có kết quả tốt cho cây trồng trong vườn của bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon