Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dâu tây & Nguyên nhân

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây & Cách phòng trừ

Bệnh phấn trắng trên dâu tây là mối quan tâm của nhiều bà con nông dân trồng dâu khi thời tiết diễn biến phức tạp. Việc quản lý và kiểm soát dịch hại trong vườn là hoạt động cần thiết nhằm giúp cây dâu sinh trưởng tốt, đảm bảo đời sống kinh tế của nhà nông. Vậy làm sao để nhận biết cây dâu tây bị phấn trắng và cách điều trị dứt điểm, mời bà con cùng AT theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu bệnh phấn trắng trên dâu tây là gì?

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây & Cách phòng trừ
Dâu tây trồng trong nhà kính có nguy cơ bị phấn trắng rất cao

Bệnh phấn trắng trên dâu tây là dịch hại quan trọng đối với các vườn dâu trên toàn thế giới. Ở nhiệt độ môi trường lý tưởng, bệnh lây lan tấn công đến những quả dâu non, thiệt hại không nhỏ đến đầu ra sản lượng. Dâu tây trồng trong nhà kính hoặc thùng nhựa có nguy cơ mắc bệnh phấn trắng hơn những vườn dâu ngoài trời.

Nhìn chung, bệnh phấn trắng xuất hiện ở hầu hết các loại cây trồng, phát triển trong mọi môi trường khi gặp điều kiện thích hợp. Cây dâu tây không phải là ngoại lệ.

Tên tiếng Anh: Strawberries Powdery Mildew.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên dâu tây

Trước đây, tác nhân gây ra bệnh phấn trắng trên dâu tây có tên là Sphaerotheca macularis. Tuy nhiên vào khoảng năm 2002, nấm bệnh được đổi tên thành Podosphaera aphanis. Chúng mang cùng một mầm bệnh phấn trắng, không phải là một loại bệnh dịch mới nên bà con không cần quá lo lắng.

Nấm Podosphaera aphanis chuyên ký chủ ở những mô sống trên cây dâu, khác với những nấm đất hay nấm tồn tại trong tàn dư thực vật.

  • Nơi cư trú: dâu tây mọc dại, cây dâu cấy ghép.
  • Môi trường phát tán nấm: gió.
  • Nhiệt độ sinh trưởng: 15 – 26°C.
  • Độ ẩm môi trường: ≥ 75%.

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây qua dấu hiệu nào?

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây & Cách phòng trừ
Các mảng đen là do lượng bào tử nấm bệnh tăng cao liên kết lại

Bộ phận cây dâu tây bị tấn công: lá, hoa và quả.

Mặt dưới lá dâu xuất hiện lớp bột màu trắng, mép lá cong lên. Trường hợp lượng sợi nấm xâm nhiễm quá ít sẽ gây ra phản ứng đốm đỏ tía trước khi có lớp bột trắng. Chúng rải rác ở cả hai mặt lá.

Theo thời gian, số lượng bào tử tăng cao giúp các đốm bệnh liên kết và chuyển đen trên lá.

Trên hoa và trái dâu cũng có lớp bột màu trắng, khiến các bộ phận này hư hại, biến dạng hoặc thậm chí không thể đậu trái như cây khỏe mạnh.

Có thể nói rằng rất khó để nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây từ những biểu hiện đầu tiên, nhất là với vườn trồng diện tích lớn. Gây khó khăn cho bà con trong công tác phòng ngừa bệnh hại.

Hậu quả do bệnh phấn trắng trên dâu tây gây ra

Ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây dâu tây, cây còi cọc, sinh trưởng kém.

Sức đề kháng của cây dâu yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng kéo đến như: bọ trĩ, ốc sên, sâu đục thân, nhện đỏ gây hại trên dâu tây

Làm giảm phẩm chất và chất lượng quả dâu, rất khó để bán ra, thậm chí gây thất thu toàn vụ khi nấm phấn trắng lây lan mạnh.

Một số cách phòng trừ bệnh phấn trắng trên dâu tây

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây & Cách phòng trừ
Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để kiểm soát lượng nước tưới vườn dâu

Nấm gây bệnh phấn trắng ở cây dâu tây xâm nhiễm giai đoạn cây ghép, cây con, đồng thời phải mất vài ngày để bệnh biểu hiện ra ngoài. Vì thế chúng ta cần có biện pháp khắc phục và ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xảy ra.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh phấn trắng ở dâu tây

✅ Xử lý đất vườn ươm cây giống kỹ càng, trong quá trình ươm giống cần theo dõi thời tiết và biểu hiện cây giống.

✅ Chọn giống dâu chống chịu sâu hại, thời tiết tốt.

✅ Trong nhà kính nên trồng dâu trên cao, ngoài vườn thì làm luống cao, giúp đất thoát nước tốt.

✅ Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để dễ dàng kiểm soát lượng nước.

✅ Cân đối dinh dưỡng trong phân bón, nên bón thêm kali thay vì tăng cường lượng đạm.

✅ Cắt tỉa thường xuyên giúp vườn dâu thông thoáng, không để tán cây chồng chéo.

✅ Tiêu hủy sạch các bộ phận nhiễm bệnh ngăn ngừa nấm phấn trắng lây lan

✅ Sử dụng thuốc diệt nấm phun phòng ngừa bệnh phấn trắng trên dâu tây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng ở dâu tây

Nếu sử dụng chất hóa học, AT khuyến khích bà con chọn những dòng thuốc có trong danh mục cho phép sử dụng tại Việt Nam. Tránh dùng những sản phẩm không rõ nơi sản xuất, giá quá rẻ. Độc tính trong thuốc hóa học nhìn chung rất cao, vì thế ngoài xử lý nấm bệnh, chúng còn gây hại đến đất, cây dâu và sức khỏe người trồng dâu.

Lưu ý: Không lạm dụng thuốc hóa học khi cây dâu tây bị phấn trắng quá nặng, có thể gây ra phản ứng ngược.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây Ketomium hiệu quả, an toàn

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dâu tây & Cách phòng trừ
Ketomium xử lý tận gốc nấm gây bệnh phấn trắng ở cây dâu tây, hiệu quả vượt trội, thân thiện môi trường

Năm 2023 tại Lâm Đồng, có hơn 200 ha dâu tây bị sâu bọ tấn công và bệnh dịch do nấm, bao gồm bệnh phấn trắng dâu tây. Nhiều bà con đau đầu vì chưa kịp giải quyết thì bệnh đã gây hại mạnh mẽ đến vườn trồng.

Để  giảm bớt nỗi lo của bà con về căn bệnh này, AT xin giới thiệu một sản phẩm chuyên trị nấm Podosphaera aphanis: Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây Ketomium.

Thành phần thuốc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây Ketomium

Ketomium có thành phần chính là nấm đối kháng Chaetomium cupreum: 1,5 x 106 CFU/g.

Nhóm nấm này được xem là một trong những ông trùm diệt trừ nấm bệnh thông qua cơ chế hoại sinh. Chúng ức chế, khiến nấm phấn trắng ngừng phát tán bào tử và chết khô.

Công dụng thuốc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây Ketomium

Ngoài công dụng xử lý tận gốc nấm gây bệnh phấn trắng trên dâu tây, Ketomium còn điều trị một số bệnh hại sau:

☑️ Bệnh thối lở cổ rễ, héo vàng, thối thân, v.v.

☑️ Đốm lá, đốm nâu, đốm mắt cua, sương mai, v.v.

☑️ Đặc biệt, Ketomium dạng bột có tác dụng ngay trong nền đất chua, độ ẩm cao, vì thế khả năng diệt trừ nấm bệnh của thuốc đạt hiệu quả đáng ngờ.

Cách sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây Ketomium

Sản phẩm Ketomium được dùng để phòng ngừa và điều trị cây dâu tây bị phấn trắng, bà con pha thuốc theo hướng bên dưới.

✔️ Cách sử dụng Ketomium phun trị bệnh phấn trắng trên cây dâu tây: 50g Ketomium + 25ml AT Siêu Lân + 16 – 20 lít nước. Phun kỹ vùng tán cây và dưới gốc, phun 2 – 3 đợt, mỗi lần cách từ 7 – 15 ngày.

✔️ Cách sử dụng Ketomium phun phòng bệnh phấn trắng trên cây dâu tây: 25g Ketomium + 50ml AT Siêu Lân + 16 – 20 lít nước. Phun định kỳ sau 15 – 30 ngày (không giới hạn số lần), hoặc sau mỗi đợt thu hoạch dâu.

Mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên dâu tây uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được nhiều bà con tin dùng các sản phẩm sinh học chuyên dùng cho cây trồng. Với công nghệ nghiên cứu hiện đại, tiến tiến đã giúp AT tạo ra những dòng thuốc bảo vệ thực vật đạt hiệu quả cao trong công tác phòng và trị bệnh.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây dâu tây Ketomium được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Ketomkum là sản phẩm sinh học an toàn tuyệt đối cho cây trồng, đất canh tác và không gây anh hưởng đến người sử dụng. Ngoài các sản phẩm phòng trị các loại nấm bệnh thì chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác như: phân bón hữu cơ, thuốc kích rễ cho quá trình trồng dâu tây ở thùng xốp, thuốc kích thích quá trình ra hoa đậu quả,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh phấn trắng trên dâu tây. Với bài viết này, AT mong rằng bà con sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa đầu vụ trồng dâu, giảm thiểu nguy cơ nấm bệnh xuất hiện, đảm bảo năng suất vườn luôn ổn định và khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon