Cách trồng dâu tây trong thùng xốp mau ra trái, quanh năm

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích trồng trọt tại nhà. Sở hữu vườn cây ăn quả thu nhỏ giúp chúng ta hòa mình vào thiên nhiên, luyện tập tính tỉ mỉ và còn ăn được trái ngon không dùng hóa chất. Vậy bây giờ hãy cùng AT tìm hiểu chi tiết cách thức trồng dâu tây trong thùng xốp ngay tại nhà cực hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Trồng dâu tây trong thùng xốp giúp tiết kiệm diên tích, sống xanh ngay tại nhà

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp phù hợp với những khu vườn mini tại nhà hoặc đất vườn trống. Dù sống ở chung cư, nhà thuê, phòng trọ, miễn là có thùng xốp đều có thể trồng cây dâu tây. Điều quan trọng là phải cho cây dâu “tắm nắng” mỗi ngày. Muốn có trái dâu chất lượng thì cây phải sinh trưởng tốt, bằng cách hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời làm thức ăn.

Chung quy lại, bất kể thùng xốp, chậu cây, đất vườn hay nhà kính, nếu không có lượng ánh sáng lý tưởng thì không thể trồng cây dâu tây tại nhà.

Đặc điểm hình dáng của cây dâu tây

  • Dâu tây thuộc cây thân thảo, dáng ngắn, lá mọc gần nhau, là cây sống lâu năm.
  • Nách lá là nơi đâm chồi và phát triển thành thân nhánh, thân bò hoặc phát hoa dâu tây.
  • Cuống lá non màu trắng, về gia chuyển sang đỏ đất, cuống dài. Mép lá dâu tây có dạng răng cưa không nhọn.
  • Hoa dâu tây có màu trắng, 5 cánh, dáng tròn. Nhụy hoa màu vàng tươi.
  • Quả dâu nhìn sơ giống hình kim cương, đít quả cong. Khi còn nhỏ quả có màu xanh lục, lúc chín có màu đỏ. Thông thường trái dâu tây có vị ngọt chua xen lẫn, mùi thơm nhẹ.

Điều kiện để trồng cây dâu tây bằng thùng xốp

✅ Thời điểm trồng thích hợp: tháng 4 – 5. Có thể trồng quanh năm nhờ bản chất sống lâu.

✅ Nhiệt độ sinh trưởng: 18 – 22 độC. Thời kỳ nuôi trái nhiệt độ từ 10 – 15 độC giúp cây cho trái hiệu quả hơn.

✅ Thời gian hấp thụ ánh nắng: 6 – 12 tiếng mỗi ngày.

✅ Độ ẩm đất đạt từ 84% trở lên. Tuy nhiên nếu độ ẩm môi trường cao kết hợp mưa nhiều khiến cây dâu tây dễ bị bệnh hại.

✅ Đất trồng: độ pH từ 6 – 7, thoát nước tốt.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng thùng xốp lớn nhanh, mau ra trái

Dù là trồng tại nhà nhưng chúng ta vẫn phải đảm bảo tính kỹ thuật, thực hiện đúng cách trồng dâu tây trong thùng xốp giúp cây sai trĩu quả, ít sâu bệnh, hương vị thơm ngon. Mọi người cũng kịp thời xử lý khi cây dâu tây cho năng suất kém hay sâu bọ, nấm mốc tấn công.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp gồm có 7 buớc quan trọng.

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ để trồng dâu tây

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ như: vị trí đặt thùng, kích thước thùng, hạt hoặc cây giống và đất trồng dâu tây

✔️ Vị trí trồng dâu tây: Như AT đã chia sẻ, đặc tính của loại cây này ưa ẩm và ánh sáng tốt. Mọi người nên trồng cây dâu ở ngoài sân, sân thượng hoặc ban công có nắng chiếu vào. Tránh trồng trong phòng vì ánh nắng không thể lọt vào, ảnng quá trình quang hợp. Mặt khác, việc sử dụng đèn chiếu sáng buổi tối cũng không cần thiết.

✔️ Kích thước thùng xốp: Thùng có kích thước 30cm x 20cm là phù hợp để trồng cây dâu tây. Có thể điều chỉnh kích cỡ thùng theo không gian sinh hoạt. Làm sạch trước khi trồng cây dâu tây bằng thùng xốp, để ráo nước và phơi khô. Sau đó đục lỗ quanh thành cách đáy 5cm, không đục ở đáy để tránh rửa trôi phân bón trong thùng.

✔️ Hạt giống/Cây giống: Đối với hạt giống, mọi người nên tìm mua những thương hiệu uy tín hoặc tham khảo từ mọi người xung quanh. Bao bì khi mua phải còn kín mới đảm bảo cây dâu khi trồng không bị bệnh. Sử dụng cây giống sẽ rút ngắn thời gian trồng dâu tây.

✔️ Tiêu chuẩn chọn cây: khỏe mạnh, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn sinh trưởng tốt, sạch sâu bệnh.

✔️ Đất trồng dâu tây: Đất có nhiều mùn, tơi xốp, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt giúp cây dâu phát triển tốt trong thùng xốp. Mọi người có thể bón lót bằng phân hữu cơ để tăng hiệu quả. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì mua sẵn giá thể ngoài tiệm và tiến hành trồng ngay thôi.

Bước 2: Tiến hành thực hiện trồng cây dâu tây vào thùng xốp

AT sẽ giới thiệu 3 cách trồng dâu tây trong thùng xốp bằng hạt giống và cây con. Mọi người xem qua để chọn ra hướng trồng phù hợp với mình.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Nên chọn thương hiệu bán hạt giống chất lượng để hạn chế mầm bệnh tiềm ẩn

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp với hạt giống:

Ngâm hạt giống đã mua trong nước ấm từ 45 – 50°C khoảng 6 tiếng. Tiếp theo dùng khăn ẩm ủ chúng và để ở khu vực nắng nhẹ.

Tạo lỗ sâu 1 – 2cm, gieo hạt và lấp đất nhẹ nhàng. Khoảng cách giữa mỗi lỗ từ 10 – 15cm nhằm tạo không gian cho cây con sinh trưởng. Sau đó đặt khay ươm ở khu vực khô ráo, thùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tưới nước 2 lần/ngày. Thông thường hạt dâu tây mất khoảng 7 – 20 ngày để nảy mầm.

Khi thấy cây cao khoảng 5 – 7cm là có thể đem trồng cây dâu tây bằng thùng xốp.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp với cây giống:

Mọi người lưu ý về tiêu chí chọn cây giống dâu tây. Khoảng cách mỗi cây dao động từ 40 – 45cm, vì thế 1 thùng xốp nên trồng 1 cây dâu tây.

Đầu tiên, đào lỗ sâu ôm trọn bầu rễ cây dâu. Khi trồng đặt thẳng cây xuống mặt đất tránh làm vỡ bầu con.

Bước 3: Tưới nước cho cây dâu tây trồng trong thùng xốp

Bổ sung nước cách 1 ngày/lần sau khi hạt giống dâu tây đã nảy mầm và sau khi trồng cây con vào thùng xốp. Tưới sáng hay chiều đều được, miễn là đảm bảo ẩm độ trong đất duy trì từ 70 – 80%. Số lần tưới có thể tăng/giảm tùy theo tình hình thời tiết ra sao.

Giai đoạn cây dâu tây bắt đầu ra hoa đến khi thu hoạch (sau 2,5 tháng), giảm thời gian tưới còn 3 ngày/lần, độ ẩm duy trì 40 – 60%.

Lưu ý: Nếu xuất hiện hiện tượng sương muối trên lá dâu vào buổi sáng cần rửa sạch ngay sau đó. Bởi đây là điều kiện thuận lợi để nấm gây bệnh phấn trắng trên cây dâu tây xuất hiện và gây hại cho cây dâu tây.

Bước 4: Bón phân cho cây dâu tây trồng trong thùng xốp

Mọi người có thể sử dụng các loại phân hữu cơ từ đậu tương, cá, phụ phẩm nông nghiệp hay phân hữu cơ vi sinh có sẵn trên thị trường để bón cho cây dâu tây trong thùng xốp.

Những dòng phân có thành phần hữu cơ cao thì tiến hành bón lần 1 sau 10 ngày trồng trong thùng xốp, sau đó cứ 15 ngày tiếp tục bón thêm đến khi thấy cây dâu tây ra hoa.

Ngược lại, phân hữu cơ từ cá có lượng đạm thấp hơn thì định kỳ 15 ngày bón 1 lần đến khi cây ra hoa.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Các bước trồng và chăm sóc dâu tây trong thùng xốp

Bước 5: Cắt tỉa cho cây dâu tây trồng trong thùng xốp

Tỉa lá: cắt tỉa 1 tháng/lần các lá già, lá bệnh, lá bị che khuất ở tầng dưới của cây. Cắt tỉa vừa đủ giúp lá dâu tây tối ưu hoạt động quang hợp.

Tỉa nhánh: khoảng 2 tháng sau khi trồng trong thùng xốp, chừa 3 – 4 nhánh khỏe mạnh có độ phân tán đều, còn lại hãy tỉa sạch sẽ.

Tỉa hoa: sầu riêng ra đọt nhiều thì dâu tây cũng ra hoa không kém. Vì thế, ở mỗi đợt ra hoa mọi người chỉ nền chừa lại từ 3 – 4 hoa/nhánh. Đối với đợt hoa đầu tiên nên ngắt bỏ để kích cây dâu tây sinh trưởng.

Bước 6: Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây dâu tây trong thùng xốp

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Sử dụng các chế phẩm sinh học tiêu diệt sâu bệnh, nấm mốc gây hại cây dâu tây nên chọn thương hiệu uy tín

Để cách trồng dâu tây trong thùng xốp đạt hiệu quả cao thì không thể bỏ qua công tác phòng ngừa sâu bệnh hại. Việc quản lý, theo dõi và ứng phó với tình hình môi trường là điều mà bất cứ nhà nào trồng dâu tây đều phải thực hiện.

Mọi người thực hiện đúng các kỹ thuật canh tác, sử dụng các dung dịch từ thiên nhiên (tỏi, ớt, gừng) hoặc các chế phẩm sinh học có chức năng phòng và trị côn trùng, nấm mốc. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho cây trồng và người sử dụng.

☑️ Một số sâu bệnh thường gặp: nhện đỏ, bọ trĩ, ốc sên, v.v

☑️ Một số bệnh hại thường gặp: rối loạn dinh dưỡng, rối loạn sinh lý, bệnh bạch tạng dâu tây, bệnh xì mủ lá, bệnh đốm đỏ, bệnh phấn trắng, bệnh thối đen rễ, v.v.

Bước 7: Thu hoạch và bảo quản quả dâu tây trồng trong thùng xốp

Khi thấy trái dâu tây chuyển sang màu đỏ là có thể thu hoạch. Cách đóng gói dâu tây tùy thuộc vào nhu cầu và hình thức của người mua. Do đặc tính của trái dâu nên cần vận chuyển trong điều kiện mát mẻ, tránh dập nát ảnh hưởng chất lượng trái.

Trên đây là quy trình kỹ thuật trồng dâu tây bằng thùng xốp mà AT đã tổng hợp được. Mọi người có thể thực hiện và lưu ý những điểm quan trọng để kích thích cây dâu sinh trưởng khỏe mạnh.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp cho nhiều trái quanh năm
Ngoài việc che luống, tránh trồng dâu tây gần các cây họ Cà và luôn dùng nước sạch để tưới cây dâu

Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong công tác chăm sóc cây dâu tây, nhưng nếu mọi người không thực hiện hoặc làm sai cách thì độ thành công của cách trồng dâu tây trong thùng xốp cực kì thấp. Muốn cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho nhiều trái không sâu bệnh thì ghi nhớ những điều sau:

✔️ Luôn sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây. Nước mưa chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn sẽ gây hại cho đất và cây dâu tây.

✔️ Vào thời điểm nắng nóng tăng cao, mọi người có thể sử dụng tấm nhựa tiến hành che phủ đất (nhớ tạo lỗ đủ rộng để cây dâu phát triển). Điều này nhằm để giữ ẩm cho đất, hạn chế tình trạng thoát hơi nước.

✔️ Nếu khu vực trồng có các cây như cà chua, cà tím, khoai tây, ớt, v.v thì mọi người không nên để cây dâu tây ở gần.

✔️ Muốn thực hiện cách trồng cây dâu tây trong thùng xốp thành công, đảm bảo đầy đủ các công tác chăm sóc tạo môi trường thuận lợi cho cây dâu phát triển khỏe mạnh.

✔️ Cần sử dụng các chế phẩm sinh học giúp kích thích cây được phát triển và sinh trưởng tốt hơn, tránh các loài côn trùng hay nấm bệnh thường xuất hiện như: nhện đỏ, bọ trĩ, nấm bệnh phấn trắng, thán thư, nấm gây bệnh đốm đen ở trên cây dâu tây,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà mà AT muốn chia sẻ đến mọi người. Mong rằng với bài viết này mọi người sẽ có cách trồng dễ dàng hơn, cây cho nhiều trái đỏ mọng, vị thơm ngọt. Chúc mọi người thành công. Để có thể nhận được nhiều thông tin mới nhất về thị trường nông sản Việt Nam thì bà con hãy thường xuyên theo dõi các bài viết tại website phanthuocvisinh chúng tôi sẽ mang đến các tin tức bổ ích cho bà con nông dân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon