Tìm hiểu ngay nguyên nhân dưa leo không đậu trái thường gặp

dua-leo-ra-hoa-nhung-khong-dau-trai

Dù chăm sóc cẩn thận nhưng dưa leo vẫn không có quả. Tại sao vậy? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân dưa leo không đậu trái trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dưa leo không đậu trái

Khi trồng dưa leo, điều cần thiết là sử dụng kỹ thuật trồng thích hợp để cây phát triển đúng cách và cho nhiều quả. Rất nhiều người trồng có những cây dưa leo mọc rất đẹp nhưng không ra quả. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do thời tiết, sâu bệnh, thiếu nước,…

Dưa leo không ra quả do điều kiện thời tiết

Khi thời tiết không thích hợp để cây phát triển, cây dưa leo sẽ tập trung giữ lại đủ chất dinh dưỡng để cây sống đồng thời hạn chế ra hoa, đậu quả. Thông thường, cây dưa leo không đậu trái nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá thấp. Do đó, điều quan trọng là phải chọn mùa thích hợp để sản xuất dưa leo để có đạt được sản lượng và chất lượng tốt nhất.

cay-dua-leo-khong-dau-trai
Thời tiết làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây

Dưa leo không ra quả vì bị sâu bệnh

Dưa leo không đậu trái có thể do sâu bệnh. Một số bệnh nhiễm nấm như thán thư,..khiến trái bị thối rữa khi còn non. Côn trùng đốt cũng là nguyên nhân làm thối rữa dưa leo và trái cây bị hư khi chúng còn non.

nguyen-nhan-dua-leo-khong-dau-trai
Thán thư làm dưa leo không đậu trái

Do thiếu nước nên dưa leo không ra quả

Dưa leo là loại cây cần nhiều nước để phát triển mạnh. Nếu cây thiếu nước, sự phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là giai đoạn đậu quả. Tất nhiên, tưới quá nhiều sẽ khiến cây dễ bị nấm tấn công, do đó cần có lịch tưới tiêu cho cây hợp lý.

Dưa leo không ra quả do thiếu dinh dưỡng

Mỗi một cây dưa leo có thể cho ra nhiều quả một đợt nhưng cây cũng cần đầy đủ dinh dưỡng để ra quả. Nếu cây thiếu chất dinh dưỡng thì trái non dù đã đậu trái cũng bị héo và rụng. Đặc biệt, dưa leo cần đủ kali trong suốt thời kỳ đậu quả, nếu thiếu kali cây sẽ ít đậu trái và khó đậu trái.

dua-leo-khong-dau-trai
Thiếu dinh dưỡng khiến dưa leo không ra quả

Dưa leo không ra quả vì không được thụ phấn

Dưa leo là một loài thực vật có hoa có hoa đực, hoa cái và hoa cái cần thụ phấn để phát triển thành quả. Nhiều bạn trồng dưa leo tại nhà trong thùng xốp với mật độ khoảng 2 – 3 cây, cũng có nhiều bạn trồng trên sân thượng nên việc thụ phấn cho cây không phải lúc nào cũng đảm bảo độ chính xác cao. Dưa chuột không đậu quả vì chúng không được thụ phấn. Đây là lý do điển hình khiến dưa leo không ra quả đối với những người mới trồng dưa leo tại nhà và không có chuyên môn thụ phấn cho cây.

Có nhiều trường hợp cây dưa chuột chỉ ra hoa cái. Tại sao dưa leo ra toàn hoa cái? Phần lớn liên quan đến việc chọn giống. Nhiều giống dưa chuột hiện nay chỉ cho ra hoa cái mà không phải hoa đực.

Khắc phục tình trạng dưa leo ra hoa nhưng không đậu trái

Tùy vào từng nguyên nhân dưa leo ra hoa nhưng không đậu trái mà sẽ có cách khắc phục khác nhau:

– Do điều kiện thời tiết: Nên trồng dưa leo vào thời điểm thích hợp để tránh thời tiết khắc nghiệt gây hại cho cây. Bạn có thể tìm hiểu về tháng trồng dưa leo bằng cách đọc trang về thời gian trồng dưa leo.

– Vì cây bị thiếu dinh dưỡng nên bón phân thường xuyên cho cây, đặc biệt là trong mùa đậu quả. Khi cây ở giai đoạn đậu quả, cứ hai tuần bón phân một lần và cung cấp kali cho cây. Người trồng có thể tham khảo dòng sản phẩm phân bón sinh học AT Siêu Lân, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và tăng khả năng đậu quả cho cây.

khac-phuc-dua-leo-ra-hoa-nhung-khong-dau-trai
AT Siêu Lân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Mua Ngay

– Do sâu bệnh: bạn phải xác định được cây có bị nhiễm nấm hay bị côn trùng tấn công hay không. Có thể xử lý nấm bằng cách phun thuốc sinh học diệt nấm nếu có. Hãy sử dụng túi bọc trái cây để ngăn côn trùng đốt.

– Do cây thiếu nước: Nên tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Không cần tưới nếu trời mưa và đất còn ẩm. Đảm bảo không có vấn đề thoát nước để tránh cây bị sũng nước do tưới quá nhiều.

– Do thụ phấn: Cách làm đơn giản nhất là ngắt hoa đực, bỏ hết cánh hoa rồi nhúng nhụy đực nhiều lần vào nhụy của hoa cái. Có thể kẹp hoa đực khi mới nở và cất vào tủ lạnh để dùng sau, tránh tình trạng hoa đực bị tàn và không có hoa để cây thụ phấn khi hoa cái nở. Ngoài ra, cần đảm bảo tỷ lệ hoa đực/ cái vì tỷ lệ hoa cái hoa đực ở cây dưa chuột ảnh hưởng bởi giống, cách cắt tỉa chéo.

lam-sao-de-dua-leo-dau-qua
Thụ phấn thủ công cho cây

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được vì sao mà dưa leo không đậu trái và cách làm sao để dưa leo đậu quả. Để mua phân bón dành cho dưa leo, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon