Nguyên nhân và cách khắc phục cà chua không đậu trái

cach-khac-phuc-ca-chua-khong-dau-trai

Việc cà chua ra hoa nhưng không đậu trái là việc khiến nhiều người nông dân đau đầu. Để trị được việc này, thì cần phải tìm ra nguyên nhân. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân cà chua không đậu trái trong bài viết dưới đây.

Cà chua không đậu trái do hoa rụng

Cây cà chua rụng hoa vì nhiều nguyên nhân, nhiều nguyên nhân có liên quan đến những căn bệnh này. Tình trạng này có thể do chế độ ăn uống thiếu chất, môi trường thiếu hụt hoặc kết hợp cả hai. Bất cứ điều gì làm gián đoạn quá trình thụ phấn có thể gây hại cho sự nở hoa.

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Sự rụng hoa có thể do nhiều yếu tố gây ra, hầu hết trong số đó có liên quan đến nhiệt độ hoặc sự xáo trộn. Dưới nhiệt độ cao, cây cà chua rụng hoa, từ đó cà chua không đậu quả được.

Ví dụ, nhiệt độ ban ngày cao lớn hơn 30 ° C, nhiệt độ cao qua đêm lớn hơn 22 ° C và nhiệt độ thấp buổi tối nhỏ hơn 12 ° C.

Hoa có thể héo nếu nhiệt độ tăng quá 40 ° C trong 4 giờ. Nếu nhiệt độ vào ban đêm xuống dưới 12 ° C hoặc lên đến trên 22 ° C. Nếu nhiệt độ tăng quá 30 ° C trong ngày, phấn sẽ dính và không thể phân tán được được làm hoa không thụ phấn được, gây ra hiện tượng cà chua ra hoa không đậu trái.

ca-chua-ra-hoa-khong-dau-trai
Nhiệt độ ảnh hưởng đến hoa cà chua

– Nhiệt độ cao:

+ Nhiệt độ mùa hè cao là một nguyên nhân điển hình khiến cà chua rụng hoa. Khi nhiệt độ ban ngày chạm ngưỡng 30 ° C trong nhiều ngày liên tiếp, cà chua ra hoa nhưng không đậu trái.

+ Nhiệt độ cao có thể tạo ra những bất thường ở các bộ phận của hoa cà chua, khiến chúng không thể thụ tinh và đậu quả.

– Nhiệt độ thấp

+ Những đêm mát mẻ với nhiệt độ dưới 12 ° C vào mùa xuân và mùa thu cũng có thể làm hoa cà chua rụng.

+ Nhiệt độ thấp làm cho quá trình nở hoa của cà chua không đúng cách và giải phóng phấn hoa vô trùng.

+ Những bông hoa không được thụ tinh sẽ khô héo và rụng Sự thay đổi nhiệt độ từ mức cao ban ngày xuống mức thấp nhất trong đêm có thể gây ra hiện tượng rụng hoa cà chua, làm cà chua ra hoa mà không đậu trái.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm thích hợp cho cà chua là 40 đến 70%. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ cản trở khả năng thoát hơi nước của hoa và bám vào đầu nhụy. Kết quả là quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra.

Tưới nước cho cây vào ban ngày nếu độ ẩm quá thấp. Điều này vừa làm mát vừa tạo độ ẩm cho cây. Nên hạn chế tưới nước cho cây ở những vị trí quá ẩm ướt hoặc bị bệnh.

Bón quá nhiều phân bón

Quá nhiều phân đạm có thể gây ra hiện tượng rụng hoa ở cây cà chua. Phân đạm làm cho thân và lá cây cà chua phát triển, làm cho quá trình ra hoa và đậu quả kém. Thậm chí có thể làm cây cà chua ra hoa nhưng không đậu quả.

Những cây cà chua được bón quá nhiều phân đạm thường có thân mảnh mai và kéo dài không thích hợp để duy trì trọng lượng của cà chua. Khi trồng cà chua, nên sử dụng loại phân có nhiều lân nhưng ít đạm. Sau đó, cho đến khi đậu quả, tránh bón phân trở lại.

ca-chua-khong-dau-trai
Bón quá nhiều phân cũng làm cà chua rụng hoa

Hoa cà chua không thụ phấn được

Cà chua là một loài thực vật lưỡng tính, có nghĩa là nó có thể tự thụ phấn và phát triển thành quả ngay cả khi không có côn trùng, ong, bướm, chim, hoặc gió. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản của hoa.

Ngoài ra, có một vấn đề mà ít người nông dân quan tâm, đó là vấn đề tưới tiêu. Tưới quá nhiều có thể có hại. Độ ẩm ngày càng tăng khiến phấn hoa khó tiếp xúc với nhụy hoa hơn.

Cách khắc phục hiện tượng cà chua không đậu trái

Do hoa rụng

Sử dụng AT Chibozin có thành phần là các nguyên tố vi lượng như Bo, Kẽm giúp hạn chế tình trạng rụng hoa trên các loại cây, trong đó có cà chua.

at-chibozin
AT Chibozin

Mua Ngay

Người trồng có thể yên tâm không lo cây cà chua không đậu trái. Với cây cà chua, hòa 500ml cho 200 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc, sử dụng giai đoạn ra hoa rộ, quả non và nuôi quả.

Do hoa không thụ phấn

Trước tiên muốn tăng tỷ lệ thụ phấn cho cây cần biết cách phân biệt hoa cà chua đực cái.

Sau đó, rung nhẹ cây vào mỗi buổi sáng để hạt phấn rơi xuống và nhụy hình thành tự do. Hoặc có thể làm thủ công bằng cách chấm nhẹ từng nhị hoa bằng tăm bông trước khi chấm lên nhị hoa để thụ phấn trực tiếp.

cach-thu-phan-cay-ca-chua
Cách thụ phấn cho hoa cà chua

Ngoài ra cần lưu ý:

– Để cây hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời và đủ nước để tạo đủ nước.

– Tỉa lá và cành để hoa hấp thụ tốt hơn.

– Nếu phát hiện động vật gây hại, động vật nguy hiểm phải có biện pháp xử lý ngay.

– Sử dụng công nghệ tiên tiến trong giai đoạn tăng trưởng để tăng khả năng đậu quả của cây.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết tại sao cà chua ra hoa không đậu quả và cách khắc phục cho từng nguyên nhân. Để mua AT Chibozin giúp hạn chế rụng hoa, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon