Cách phát hiện và ngăn ngừa bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

cach-chua-benh-ri-sat-cho-hoa-hong

Hoa hồng cũng giống như các loại cây khác, dễ bị bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan nhanh và gây hại cho cây. Vì vậy, trong bài viết này, phanthuocvisinh.com sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và ngăn ngừa bệnh rỉ sắt trên hoa hồng, một trong những bệnh phổ biến nhất ở loài hoa này.

Đôi nét về bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

Bệnh gỉ sắt là một bệnh phổ biến trên hoa hồng. Trong khi mùa xuân và mùa hè chưa đến, những bông hoa hồng trong sân bị rỉ sắt một hai lần do sự thay đổi của thời tiết năm nay. Theo kinh nghiệm từ năm 2010 đến nay, gần như không năm nào thời tiết giống nhau, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Trước đây hoa hồng bị bệnh rỉ sắt trong một mùa nhất định, nhưng bây giờ bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

benh-ri-sat-tren-hoa-hong
Bệnh rỉ sắt hoa hồng có thể xuất hiện quanh năm

Bệnh gỉ sắt ở hoa hồng phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè. Vết bệnh là những mảng màu da cam hoặc gỉ sắt xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh làm cháy lá, làm rụng lá dẫn đến hoa nở kém và cây còi cọc. Ở mặt sau của các lá, các chấm gỉ hoặc màu da cam phát triển nhiều hơn. Đây là những triệu chứng cơ bản nhất cho thấy bệnh xuất hiện..

Các mảng nhỏ màu vàng hình thành ở mặt dưới của lá hoa hồng bị gỉ sắt. Sau một thời gian, các đốm này sẽ lớn hơn và bột màu cam sẽ hình thành trên các chấm nhỏ. Đây là các bào tử nấm gỉ sắt. Các bào tử này sau một thời gian phát triển sẽ lan ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu da cam sang màu trắng. Các bào tử cuối cùng biến mất, để lại những vết thương giống như vết bỏng màu nâu trên lá được bao quanh bởi quầng vàng.

Nguyên nhân của bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

– Bệnh rỉ sắt gây hại trên cây hoa hồng là do nấm Phragmidium tuberculatum và một số loài khác liên quan Phragmidium tuberculatum gây ra. Khi có độ ẩm quá cao và nhiệt độ thấp, bệnh phát triển mạnh. Nấm có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp tới 5oC, mặc dù phạm vi lý tưởng là 18-25oC.

benh-gi-sat-tren-hoa-hong
Bào tử nấm rỉ sắt

– Rỉ sét có thể xảy ra quanh năm. Tuy nhiên, bệnh gây hại mạnh nhất khi cây hồng ra đọt non, cành non, giai đoạn ra hoa kết trái. Tác hại lớn nhất trong giai đoạn phát triển của cây. Do độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thấp thúc đẩy bệnh sinh sôi phát triển nên bệnh nặng nhất vào mùa xuân và từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm.

Triệu chứng của bệnh gỉ sắt trên hoa hồng

– Bệnh gỉ sắt xảy ra ở khắp mọi nơi trên cây, kể cả lá, thân, chồi và hoa. Nó phát triển tốt trên lá hoa hồng.

– Lúc đầu, vết bệnh biểu hiện là những chấm vàng có viền đổi màu, sau đó là những chấm đen nổi lên. Những cục này có đường kính khoảng 0,5 – 1,5 mm và vỡ ra, tạo ra bụi phấn màu gỉ sắt.

– Vết bệnh trên lá: Các mô lá màu xanh từ từ chuyển sang màu vàng rực rỡ, trên mặt dưới lá xuất hiện một ít đốm màu da cam. Hiện tượng rụng lá xảy ra khi các mụn mủ màu da cam lan rộng khắp lá và dần dần chuyển sang màu đen.

hoa-hong-bi-benh-ri-sat
Vết bệnh trên thân hoa hồng

– Bệnh trên thân: Vết thương đầu tiên trên thân non xanh tạo dị dạng, nổi lên những mụn mủ màu cam sặc sỡ. Che phủ cơ thể dần dần gây khô héo và chết.

– Vết bệnh trên nụ và hoa: Thường bất lợi khi nụ hoa phát triển. Gây méo nụ và hỏng hoa.

– Hoa hồng bị rỉ sắt nặng lá bị cháy xém khô và rụng sớm, cây còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, hoa ít hoặc nhỏ li ti, trông khó coi.

Biện pháp phòng bệnh

– Dọn sạch cỏ và bụi xung quanh gốc cây để cây có thể nhận được ánh sáng mặt trời tối đa.

– Mật độ trồng phải thích hợp, không quá dày đặc để vườn hoa luôn thông thoáng, giảm độ ẩm trong vườn.

– Tưới nước vừa đủ để nước đọng không đọng lại ở các rãnh hoặc trên mặt lá.

benh-gi-sat-o-hoa-hong
Phòng bệnh rỉ sắt trên hoa hồng

– Tỉa cành, lá để cải thiện độ thông thoáng, hạn chế bệnh phát triển. Phragmidium lao tố, một loại nấm, là dịch hại cơ hội. Do đó, việc bảo vệ cây là đặc biệt quan trọng.

– Tăng khả năng chống chịu bệnh của cây bằng cách bón thêm phân lân, kali và các loại phân hỗn hợp có Ca, Mg, v.v.

– Sử dụng cây giống kháng bệnh, sạch bệnh.

– Đặc biệt, cần thường xuyên quan sát để phát hiện bệnh kịp thời từ đó đưa ra cách chữa bệnh rỉ sắt cho hoa hồng sớm nhất, hiệu quả nhất.

Biện pháp trị bệnh

Hãy sử dụng thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng Ketomium 500ml để trị bệnh cho cây. Thành phần của Ketomium có khả năng vừa diệt vừa phòng trừ bệnh hại cây trồng. Đồng thời Ketomium có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.

thuoc-dac-tri-benh-ri-sat-tren-hoa-hong
Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên hoa hồng Ketomium 500ml

Mua Ngay

Cách sử dụng như sau: Pha với nước theo tỷ lệ 50ml đến 20 lít. Sau đó, phun đều lên toàn bộ thân và tán lá. Cũng có thể tưới vùng rễ. Để điều trị dứt điểm bệnh, cần phải phun 7 ngày một lần, liên tục 3 – 4 lần.

Hy vọng qua bài viết trên đây, sẽ giúp người trồng hoa hồng biết cách trị bệnh rỉ sắt ở hoa hồng. Để mua thuốc trị bệnh, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon