Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen

Xoài bị đốm đen làm cho quả bị hư, xuất hiện những mảng đen như bị thối, không nhanh chóng xử lý sẽ gây ra ình trạng rụng trái, gây thất thu mùa vụ, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh đốm đen trên cây xoài hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, cùng AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về tình trạng cây xoài bị đốm đen

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen
Bệnh đốm đen trên cây xoài làm cho trái bị hư, thối, rụng gây giảm năng suất và chất lượng quả

Xoài bị đốm đen xuất hiện rộng rãi ở các vùng trồng xoài trên toàn thế giới, trong đó thường gặp nhiều nhất là ở Đông Nam Á. Các vết bệnh có màu đen và bủng nước sẽ xuất hiện trên lá, quả rồi lan ra toàn bộ cây cũng bị lây nhiễm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây xoài bị đốm đen

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen
Vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae là tác nhân chính gây ra bệnh đốm lá cây xoài

Bệnh đốm đen trên xoài do vi khuẩn mang tên Xanthomonas campestris pv. Mangiferae gây ra. Loại vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ là 27 độ C.

Xoài bị bệnh đốm đen hầu như xuất hiện quanh năm trên cây. Khi thời tiết ẩm và lượng mưa cao thì các vết bệnh sẽ lây lan ngày càng nhiều hơn. Bệnh phát triển nhanh nhất là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11.

Nguồn lây của bệnh đốm đen trên xoài là nhờ côn trùng, hoặc qua những giọt nước tưới, giọt mưa, các dụng cụ khi thực hiện cắt, ghép, tỉa cành lá,…

Vi khuẩn mang mầm bệnh tiến hành xâm nhập vào các mô lá của cây khỏe thông qua vết cắn của côn trùng, vết thương gây ra trong quá trình làm cỏ, bón phân. Vi khuẩn làm cho lá xoài xuất hiện đốm đen có khả năng lưu tồn lâu dài trong lá và cành bệnh.

Nhận biết tình trạng cây xoài bị đốm đen qua dấu hiệu nào?

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen
Một số biểu hiện cụ thể của bệnh đốm lá ở xoài trên lá và quả

Trên lá: Ở chóp lá có những đốm nhỏ màu nâu vàng, và đốm bệnh sẽ liên kết với nhau để tạo thành mảng lớn sần sùi. Lá xoài bị đốm đen sẽ có vết bệnh hơi trũng xuống hơn bề mặt lá bình thường.

Ở trên trái: Vết bệnh là những chấm nhỏ có màu nâu đen, gồ ghề, và xảy ra hiện tượng nứt nẻ vỏ trái. Vết nứt sẽ mang dịch mủ và vi khuẩn lan sang những nơi khác trên cây như phát hoa, cành, lá.

Cành non: Bệnh làm cho đọt non, phát hoa, trái nằm ở đầu cành bị héo đi, gây xì mủ có màu đen, và nghiêm trọng nhất là chết cành.

Tác hại của cây xoài bị đốm đen do vi khuân gây ra

Bệnh đốm đen vi khuẩn gây hại trên cây xoài không chỉ ở những cành non mà còn lây lan sang nhánh cây xoài già.

Trái xoài sẽ bị hư hại, thối từng mảng lớn và gây rụng trái. Đặc biệt ở các vườn ươm, bà con cần chú ý vi khuẩn đốm lá trên xoài thường xảy ra ở cây con và rất dễ lây lan sang những giai đoạn khác dẫn đến chết cây.

Các biện pháp phòng trừ tình trạng xoài bị đốm đen hiệu quả

Bệnh đốm đen trên cây xoài nếu không xử lý kịp thời dễ lây lan và gây thiệt hại đến vườn nhà bà con. Vì vậy bà con hãy áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả từ sớm.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh đốm đen trên xoài

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen
Một số phương pháp giúp bảo vệ cây xoài tránh khỏi bệnh đốm đen cho cây xoài trong quá trình canh tác

Tham khảo một số cách chăm sóc cho cây xoài hiệu quả giúp bảo vệ vườn cây hạn chế tối đa sự gây hại của vi khuẩn như sau:

✅ Không trồng cây với mật độ quá dày đặc, giữ cho vườn luôn thông thoáng.

✅ Nên thực hiện trồng cây chắn gió cho vườn xoài ở khu vực quá trống trải, có gió nhiều.

✅ Vi khuẩn gây ra bệnh đốm đen trên cây xoài thường sẽ tồn tại lâu trong cành, lá, xác bã thực vật. Vì vậy mọi người hãy lưu ý làm sạch vườn sau khi thu hoạch, cũng như tiêu hủy những bộ phận của cây nào đã bị bệnh.

✅ Tiến hành bón phân hữu cơ với liều lượng phù hợp để tăng khả năng chống chọi bệnh cho cây.

✅ Ở những cây đã bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh thì không nên dùng để lấy giống như ghép cành, chiết cành,…

✅ Thường tiến hành kiểm tra và thu gom lá, trái xoài đã bị bệnh đốm đen và tiêu hủy nhanh chóng để tránh hiện tượng lây lan mầm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm đen trên xoài

Đối với vườn cây bị vi khuẩn gây bệnh đốm đen phá hoại, bà con có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật với hoạt chất mạnh, nhằm tiêu diệt nhanh chóng mầm bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các loại thuốc nguồn gốc từ hóa học sẽ gây nhiều tác dụng phụ và tồn dư trên nông sản.

Cảnh báo! Các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ô nhiễm môi trường, tiêu diệt cả những thiên địch và vi sinh vật có lợi trong đất, khiến đất dần bị cằn cỗi, bạc màu, không thể canh tác được nữa. Để đạt hiệu quả và an toàn trong phòng trị sâu bệnh hại cây, bà con hãy tham khảo những sản phẩm sinh học nhằm bảo vệ hệ sinh thái cũng như sức khỏe của con người.

Biện pháp sinh học phòng trừ cây xoài bị đốm đen an toàn

Canh tác hữu cơ với hệ thống không sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hiện đang được áp dụng rộng rãi hơn. Vì phân bón hóa học sẽ tích tụ lâu dần và gây hại cho đất, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến con người cũng như giảm chất lượng nông sản.

Sản xuất nông nghiệp theo định hướng hữu cơ và sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng bệnh trên cây trồng được bà con quan tâm ngày một nhiều hơn.

Phân Thuốc Vi Sinh AT giới thiệu sản phẩm AT Vaccino CAN 500ml hỗ trợ bà con canh tác tốt nhất với nhiều công dụng trừ nấm bệnh hiệu quả, an toàn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen xoài AT Vaccino CAN

Nguyên nhân & Cách phòng trừ tình trạng cây xoài bị đốm đen
AT Vaccino CAN giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tận gốc mầm gây bệnh đốm đen do vi khuẩn gây ra hiệu quả, an toàn

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên cây xoài

Trải qua quá trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất, AT mang đến sản phẩm chất lượng mang tên AT Vaccino CAN tăng miễn dịch cho cây trồng, hiệu quả trong trị bệnh đốm đen.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên xoài AT Vaccino CAN

Sản phẩm AT Vaccino CAN 500ml được sản xuất với các thành phần vi nấm có lợi gồm: Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12.

AT Vaccino CAN 500ml là sản phẩm trừ nấm bệnh sinh học với các công dụng hữu hiệu xử lý các bệnh như: vàng lá thối rễ, sương mai, đốm lá, phấn trắng, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ,… trên nhiều loại cây trồng.

Không chỉ tiêu diệt nấm bệnh dựa theo nguyên lý đối kháng, AT Vaccino CAN còn giúp cây khỏe, tăng tính kháng của cây trồng. Cải tạo đất, nâng độ tơi xốp và giúp hệ rễ phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm đen xoài AT Vaccino CAN

✅ Thực hiện pha từ 25 – 50ml sản phẩm AT Vaccino CAN 500ml hòa tan với 20 lít nước. Sau đó tiến hành phun cho cây trồng với hướng dẫn như sau:

✅ Đối với cây xoài bị bệnh đốm đen: Phun AT Vaccino CAN từ 2-3 lần, mỗi lần phun cách nhau từ 3-5 ngày. Phun vào vết bệnh và trên tán lá, thân, vùng quanh gốc để tránh lây lan mầm bệnh ra vị trí khác.

✅ Phòng bệnh đốm đen cho xoài: Phun AT Vaccino CAN mỗi lần cách từ 15-30 ngày tùy tình trạng của thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Bảo quản thuốc trị bệnh đốm đen tren xoài AT Vaccino CAN

✅ AT Vaccino CAN có thể sử dụng kết hợp với những sản phẩm khác từ AT hoặc những loại thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi dùng.

✅ Cần cất giữ AT Vaccino CAN ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Hướng dẫn đặt mua thuốc phòng trị cây xoài bị đốm đen tại AT

Cây xoài bị bệnh đốm đen sẽ không còn là nỗi lo lắng khi bà con lựa chọn AT Vaccino CAN đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với những bước mua hàng đơn giản dưới đây:

Bước 1: Đặt mua thuốc trị bệnh đốm đen cây xoài tại đây: AT Vaccino CAN

Bước 2: Quý khách tiến hành lựa chọn số lượng cho phù hợp bằng cách nhấn chọn dấu “+” hoặc chọn dấu “-”.

Bước 3: Tiếp theo, quý khách mua hàng chọn nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc nhấn chọn vào nút “Mua ngay” để đặt mua AT Vaccino CAN.

Bước 4: Nhập thông tin của bà con khi thực hiện mua hàng gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu hiển thị.

Bước 5: Lựa chọn hình thức “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc chọn “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”, bước cuối cùng của quá trình mua hàng, mọi người nhấn chọn “Đặt hàng ngay”.

Mua thuốc phòng trị cây xoài bị đốm đen ở đâu uy tín, giá tốt?

Khi mua thuốc trị nấm bệnh cho cây trồng tại Phân Thuốc Vi Sinh AT, bà con yên tâm về thành phần chất lượng, cũng như mức độ hiệu quả đạt được từ sản phẩm của chúng tôi mang lại.

AT Vaccino CAN là một trong số những sản phẩm với công nghệ tiên tiến, sử dụng cho các loại cây trồng với công dụng diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng, giúp cây khỏe, tăng tính kháng.

Sản phẩm đã trải qua quá trình được kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp đến quý bà con.

Phân Thuốc Vi Sinh AT có đội ngũ chuyên viên tư vấn là kỹ sư nông nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm thực tế, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ đến quý bà con trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm thông qua các số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Sản phẩm sinh học AT phù hợp với việc canh tác hữu cơ bền vững, giúp cho bà con thu hoạch nông sản sạch, an toàn, đảm bảo đạt tiêu chí để xuất khẩu.

Mong rằng bài viết về cây xoài bị đốm đen ở trên của AT đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con trong việc ngăn chặn và xử lý kịp thời bệnh, để bảo vệ vườn xoài nhà mình được khỏe mạnh, ra trái chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon