Thuốc trừ sâu sinh học và những điều bạn chưa biết

thuoc-tru-sau-sinh-hoc

Hiện nay, trong quá trình sản xuất nông nghiệp, ngoài vấn đề năng suất của cây trồng, bà con nông dân còn đặc biệt quan tâm đến việc làm sao để tạo ra nông sản sạch để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc
Thuốc trừ sâu hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học là gì

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để diệt trừ các mầm mống sâu bệnh như truyền thống, nhiều nông dân đã ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học (thuốc trừ sâu hữu cơ). Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bà con hiểu rõ hơn về các loại thuốc trừ sâu sinh học đang được sử dụng phổ biến.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi thuốc trừ sâu hữu cơ là loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ các chế phẩm tự nhiên giúp diệt trừ các loại sâu hại trên cây trồng. Vốn không có thành phần là các loại hóa chất, vậy nên thuốc trừ sâu sinh học rất thân thiện với môi trường.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-la-gi
Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học được chia thành những loại nào ?

Thuốc trừ sâu sinh học sẽ được phân loại dựa trên thành phần và theo cơ sở đó có thể chia ra thành các loại thuốc trừ sâu sinh học sau:

Thuốc trừ sâu thảo mộc

Gọi là thuốc trừ sâu thảo mộc vì chúng được tách chiết từ những loại thực vật có độc, có thuộc tính cay nóng,…Thuốc trừ sâu thảo mộc sẽ có tác dụng trừ sâu hại, các loại côn trùng, nấm viruss dựa trên cơ chế xua đuổi hoặc đầu độc các loại sâu bệnh có hại trên cây trồng.

Vì các thành phần chủ yếu là thảo mộc nên loại thuốc trừ sâu sinh học này gây ảnh hưởng đến con người rất thấp, đặc biệt không gây hại đến môi trường. Mang lại hiệu quả cao, có nguồn nguyên liệu dồi dào và dễ sản xuất là những nguyên nhân giúp cho thuốc trừ sâu thảo mộc chiếm một vị trí quan trọng, được nhiều người sử dụng.

Thuốc trừ sâu vi sinh

Thuốc trừ sâu vi sinh có thành phần chính là các vi sinh vật còn sống, các vi sinh vật đó có thể là vi khuẩn, nấm, virus. Trong điều kiện sống khó khăn, chúng có thể chịu đựng một khoảng thời gian lâu dài. Kể từ khi sử dụng trên đồng ruộng, các vi sinh vật gặp phải điều kiện thuận lợi. chúng sẽ phát triển và ký sinh trên vật chủ phù hợp.

Các vi sinh vật sẽ cạnh tranh không gian sống, thức ăn, đồng thời tiết ra kháng sinh, độc tố với các bệnh hại xuất hiện trên cây trồng

.

thuoc-tru-sau-vi-sinh
Thuốc trừ sâu vi sinh

Các độc tố và kháng sinh

Đây là loại thuốc trừ sâu sinh học được điều chế từ các độc tố và kháng sinh hình thành trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật. Đối với sâu hại, độc tố sẽ là chất gây độc cho một cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể của vi sinh vật.

Thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học khác

Một số chất đang được nghiên cứu để giúp cho các loại thuốc bảo vệ thực vật ngày càng trở nên phong phú và đa dạng. Các loại thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc sinh học khác như: Chitosan từ vỏ tôm cua, axit humic, axit fulvic từ than bùn, các acid amin thủy phân từ protein,…

Dầu khoáng cũng đang là một nguồn nguyên liệu được sử dụng để giúp cây trồng phòng bệnh. Dầu khoáng là sản phẩm tự nhiên, có nhiều đặc điểm như một loại thuốc trừ sâu sinh học, sản phẩm này sẽ có độ an toàn cao với con người và cả môi trường.

Những ưu, nhược điểm mà thuốc trừ sâu sinh học mang lại

Ưu điểm thuốc trừ sâu sinh học

– Thay thế những loại thuốc trừ sâu có hàm lượng hóa chất và dư lượng bảo vệ thực vật cao, từ đó ít gây hại đến môi trường và con người

– Chỉ tiêu diệt sâu bệnh dựa trên cơ chế gây độc sinh học mà không ảnh hưởng các vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng

– Diệt trừ sâu hại một cách hiệu quả và hạn chế bùng phát bệnh

– Giúp cây trồng tăng khả năng đề kháng

– Lượng độc tố tồn động trên cây trông rất ít, hầu như là không có

– Rút ngắn thời gian cách ly nông sản kể từ khi sử dụng thuốc

– Tác dụng của thuốc trừ sâu sinh học rộng, hiệu lực thuốc được kéo dài

– Có khả năng khống chế nhiều bệnh hại trên một loại cây trồng

– Nguyên liệu để sản xuất ra thuốc trừ sâu sinh học đa dạng, nguồn cung dồi dào

– Chi phí sản xuất thấp hơn thuốc trừ sâu hóa học nhưng vẫn có hiệu quả cao.

thuoc-tru-sau-sinh-hoc-co-doc-khong
Thuốc trừ sâu sinh học có độc không

Thuốc trừ sâu sinh học có nhiều ưu điểm như vậy, tuy nhiên có một vấn đề mà rất nhiều người vẫn đang thắc mắc, đó là “Thuốc trừ sâu sinh học có độc không ?”.

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc hữu cơ. Do đó, những hợp chất có trong thuốc ít gây độc hoặc không gây độc đối với thực vật. Hơn nữa, thời gian phân hủy ngắn (từ 3 – 7 ngày) nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bà con.

Nhược điểm thuốc trừ sâu sinh học

– Đa phần các loại thuốc trừ sâu sinh học sẽ có hiệu quả chậm hơn so với các loại thuốc trừ sâu hóa học

– Điều kiện bảo quản đòi hỏi sự khắt khe và kỹ lưỡng

So với những lợi ích mà thuốc trừ sâu sinh học mang lại thì bà con nông dân vẫn rất “sẵn lòng” chấp nhận những nhược điểm này.

Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học nên lưu ý những gì ?

Nhằm giúp thuốc trừ sâu sinh học phát huy tối đa hiệu quả, bà con nông dân cần nên lưu ý những điều sau đây:

– Không nên lạm dụng thuốc, chỉ nên sử dụng khi nhận thấy năng suất cây trồng sụt giảm do sâu bệnh

– Nên phun thuốc khi cây còn non vì lúc này khả năng chống chịu sâu bệnh của cây còn kém

– Chọn thời điểm tạnh ráo, râm mát để phun thuốc

– Không nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học “trộn” chung với các thành phần khác, việc này sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc

– Khi phun thuốc nên sử dụng đồ bảo hộ đầy đủ như găng tay, khẩu trang, quần áo dài.

luu-y-khi-su-dung-thuoc-tru-sau-sinh-hoc
Khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học nên lưu ý những gì ?

Địa chỉ mua thuốc trừ sâu sinh học uy tín, an toàn

Nên mua thuốc trừ sâu sinh học ở đâu ? Hiện nay, thuốc trừ sâu sinh học đang được kinh doanh rộng rãi tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Trước khi mua sản phẩm, bà con nên tìm hiểu kỹ về thành phần, công dụng của thuốc để phù hợp với cây trồng.

Nếu bà con muốn tìm mua sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học uy tín, an toàn với một mức giá phải chăng thì có thể liên hệ với công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp thông qua website https://phanthuocvisinh.com/ hoặc Hotline 09 622 41 635. Công nghệ sạch nông nghiệp chuyên cung cấp những chế phẩm sinh học chất lượng cao, giúp giải quyết triệt để các vấn đề sâu bệnh trên cây trồng.

mua-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-o-dau
Phân thuốc vi sinh AT – Địa chỉ mua thuốc trừ sâu sinh học uy tín

Mua Ngay

Với xu thế đang hướng tới một nền nông nghiệp sạch, bền vững thì việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học đúng là một lựa chọn phù hợp. Khi cần chọn mua những chế phẩm sinh học, bà con đừng quên ghé qua Phân thuốc vi sinh AT để đặt mua thuốc trừ sâu sinh học cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon