Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ

Sầu riêng bị nấm hồng để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chết cây. Vậy làm thế nào để phòng trừ từ sớm bệnh nấm hồng sầu riêng? Cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về tình trạng cây sầu riêng bị nấm hồng

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Bệnh nấm hồng ở sầu riêng làm cho cành bị yếu, gãy ảnh hưởng đến giai đoạn ra hoa đậu quả

Sầu riêng bị nấm hồng là một trong số những loại bệnh gây hại rất phổ biến ở các cây thân gỗ. Trong đó, các cây từ công nghiệp đến cây ăn trái như điều, cao su, sầu riêng, xoài,… rất dễ bị nhiễm nấm hồng.

Bệnh này xuất hiện nhiều vào giai đoạn như trước và sau khi thu hoạch. Đây là thời điểm cây suy yếu sau một thời gian mang trái, nuôi trái.

Nếu không phát hiện sớm cũng như có biện pháp phòng trị kịp thời, bệnh gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng cũng như kinh tế của nhà vườn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây sầu riêng bị nấm hồng

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Nấm Erythricium salmonicolor là tác nhân chính gây ra bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng do tác nhân là nấm Erythricium salmonicolor gây ra. Loại nấm này phát sinh mạnh ở cây sầu riêng với điều kiện nhiệt độ thấp, mưa gió nhiều và độ ẩm cao. Khi mật độ trồng trong vườn quá rậm rạp dễ gây thiếu ánh sáng, tạo điều kiện cho nấm sinh sản, phát triển và gây hại.

Điều kiện phát triển của bệnh nấm hồng sầu riêng

Trong điều kiện thích hợp, các bào tử nấm lây lan trong không khí từ cành cây này sang cành cây khác do mưa gió. Nấm hồng cũng dễ rơi vào đất, lan truyền qua nguồn nước mưa hoặc nước tưới.

Loại nấm này cũng sẽ phát triển mạnh ở những vườn sầu riêng không được chăm sóc kỹ càng khiến cho đất trồng bị thiếu chất hữu cơ, có độ pH thấp, không thoáng khí, đặc biệt là trên cây có nhiều vết thương hở do chặt cành,…

Ngoài ra, nếu sầu riêng không được bổ sung dinh dưỡng phù hợp, thiếu các dưỡng chất quan trọng dễ khiến vỏ cây bị nứt, tạo điều kiện cho nấm hồng gây hại tấn công.

Nhận biết cây sầu riêng bị nấm hồng qua dấu hiệu nào?

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Bà con có thể nhận biết bệnh nấm hồng bằng cách quan sát trên bề mặt lá, thân và cành sầu riêng

Khi nấm hồng xâm nhập vào cây sầu riêng, gây hại ở những vị trí như thân, cành, lá của cây.

Trên lá: Lớp phấn của nấm hồng phủ lên lá khiến cho lá bị giảm khả năng quang hợp, cây giảm sức sống và không còn xanh tốt nữa.

Thân và cành: Bên dưới vị trí nấm xuất hiện, mô vỏ của cây bị thâm và thối dẫn đến việc vận chuyển, hấp thụ nước cũng như chất dinh dưỡng bị hạn chế. Cành cây bị khô, nứt vỏ và nặng nhất là chết cành, chết cây.

Vỏ cây xuất hiện lớp tơ màu trắng đục, sau đó dần chuyển thành lớp lông nhung có màu hồng hoặc đỏ thẫm (nâu đỏ) có hình tròn, kích thước khác nhau.

Cây sầu riêng bị nấm hồng gây ra tác hại gì?

Bệnh tấn công thường ở gốc nhánh vì nơi này có độ ẩm cao và kéo dài. Vỏ cây nơi nhiễm nấm hồng sẽ có màu đen nhạt, bệnh nặng khiến vỏ bong tróc và đen đậm.

Đặc biệt, loại nấm này thường xuất hiện và gây hại chủ yếu ở chảng ba của cây sầu riêng vì ở đây có độ ẩm cao. Sau đó lần lượt phá hoại ở cành non, chúng mọc lên tại nơi phân cành gây tình trạng khô héo, chết cành, mục một bên cành lớn, nặng nhất là chết cây.

Một số biện pháp xử lý tình trạng cây sầu riêng bị nấm hồng hiệu quả

Bệnh nấm hồng sầu riêng nếu không phát hiện từ sớm và kịp thời có biện pháp phòng trừ, sẽ gây hại nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng. Bà con tham khảo một số cách áp dụng để xử lý mầm bệnh cho sầu riêng như sau:

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh nấm hồng sầu riêng

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Phòng ngừa bệnh nấm hồng tấn công cây sầu riêng hiệu quả bằng một số phương pháp trong quá trình canh tác

Để hạn chế sự xâm nhập, sinh sôi phát triển của nấm hồng trong vườn sầu riêng, bà con cần có biện pháp canh tác phù hợp như:

✅ Thực hiện trồng cây với khoảng cách thích hợp, không để vườn nhà có mật độ quá dày đặc.

✅ Tiến hành cắt tỉa cành lá thường xuyên giúp tạo không gian thoáng mát, cung cấp đầy đủ ánh sáng để cây sầu riêng quang hợp thuận lợi, giảm tình trạng độ ẩm trong vườn quá cao.

✅ Chăm sóc cây sầu riêng như tưới nước, bón phân cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, giúp tăng sức đề kháng cho cây chống chịu bệnh hại.

✅ Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện nếu có mầm bệnh nấm hồng cũng như có biện pháp xử lý thích hợp.

✅ Đối với những cành bệnh nặng, chết do bệnh cần nhanh chóng được cắt bỏ, tiêu hủy để tránh lây lan cho các cây khác.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm hồng sầu riêng

Nấm hồng sầu riêng gây hại nặng cho vườn nhà, bà con có thể sử dụng những loại thuốc hóa học với thành phần đặc trị nấm bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật trong thời gian lâu dài gây nhiều ảnh hưởng đến việc canh tác của bà con, cũng như chất lượng cây trồng.

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc hóa học với nồng độ lớn sẽ để lại dư lượng thuốc trong đất, cây trồng cũng như tích tụ ở hoa, quả. Hóa chất dễ xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, động vật, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bà con cần chú ý về hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như lựa chọn các sản phẩm sinh học an toàn hơn cho quá trình canh tác.

Sản phẩm sinh học phòng trị bệnh nấm hồng sầu riêng

Bên cạnh việc ứng dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác, bà con hiện nay đã dần chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học an toàn hơn.

Thuốc sinh học với nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi các địa chỉ uy tín sẽ góp phần giúp nhà nông cải thiện bệnh hại cho vườn cây, tăng năng suất gieo trồng.

Theo xu hướng canh tác hữu cơ, các sản phẩm sinh học được bán rộng rãi hơn. Vì vậy trong việc lựa chọn sản phẩm uy tín, bà con hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi chọn mua để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến việc canh tác.

Hiện nay, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đang cung cấp trên thị trường thuốc sinh học trị nấm hồng sầu riêng được nhiều người tin dùng.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng sầu riêng hiệu quả, an toàn

Sầu riêng bị nấm hồng: Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Ketomium ngăn ngừa và xử lý hiệu quả tình trạng cây sầu riêng bị nấm hồng

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh nấm hồng sầu riêng

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hiểu rõ nổi khổ của bà con nông dân đang trồng sầu riêng, bị căn bệnh nấm hồng tấn công vườn cây trồng. Do đó AT đã nghiên cứu thành công sản phẩm sinh học chuyên phòng ngừa và điều trị tận gốc bệnh nấm hồng.

Công dụng hiệu quả diệt trừ bệnh nấm hồng sầu riêng của Ketomium 500ml

Ketomium với thành phần Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 cfu/ml mang đến hiệu quả trong việc phòng và trị các vi sinh vật gây bệnh như: Phytophthora spp, Pythium, Fusarium spp, Pseudomonas solanacearum, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp,…

Đặc trị các bệnh ở cây trồng trong đó có thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, phấn trắng,…

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng khả năng miễn dịch của cây trồng, phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây, làm tăng lớp mùn trong đất, tăng độ phì của đất.

Cách sử dụng thuốc trị bệnh nấm hồng sầu riêng Ketomium

Bà con thực hiện pha 50ml sản phẩm với bình phun 20 lít (chai Ketomium 500ml sử dụng cho 200 lít nước).

Cách sử dụng Ketomium phun trị bệnh nấm hồng sầu riêng: Thực hiện phun đều lên thân, lá, tưới vùng rễ quanh tán cây từ 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Cách sử dụng Ketomium phun phòng bệnh nấm hồng sầu riêng: Xử lý mỗi lần cách nhau từ 30 – 45 ngày phụ thuộc vào mùa vụ cũng như mức độ bệnh ở cây ăn quả, cây công nghiệp. Xử lý mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày đối với cây rau màu.

Bảo quản thuốc đặc trị bệnh nấm hồng sầu riêng Ketomium

Bà con đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như bảo quản thuốc cho phù hợp. Đặt thuốc sinh học Ketomium ở nơi thoáng mát, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị bệnh nấm hồng sầu riêng trên Website

Bước 1: Đặt mua thuốc trị bệnh nấm hồng sầu riêng tại đây:  Ketomium

Bước 2: Tiến hành lựa chọn số lượng Ketomium cho phù hợp bằng cách nhấn chọn dấu “+” hoặc chọn dấu “-”.

Bước 3: Tiếp theo, quý khách nhấn chọn nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc nhấn chọn vào nút “Mua ngay” để đặt mua Ketomium 500ml.

Bước 4: Nhập thông tin của bà con bao gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu hiển thị.

Bước 5: Lựa chọn hình thức thanh toán như “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”. Thực hiện bước cuối cùng của quá trình mua hàng, mọi người nhấn chọn “Đặt hàng ngay”.

Nơi uy tín để mua thuốc phòng trị sầu riêng bị nấm hồng

Khi mua thuốc trị nấm bệnh sinh học Ketomium 500ml cho cây trồng tại Phân Thuốc Vi Sinh AT, bà con yên tâm về chất lượng, cũng như hiệu quả đạt được từ sản phẩm của công ty mang lại.

Trừ nấm bệnh sinh học Ketomium 500ml được sản xuất với công nghệ tiên tiến, sử dụng cho các loại cây trồng như cây rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả. Sản phẩm trải qua sự kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng trước khi cung cấp đến nhà vườn.

Sản phẩm sinh học AT phục vụ cho sản xuất nông nghiệp năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với canh tác hữu cơ bền vững. AT có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình sử dụng sản phẩm thông qua các số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635.

Mong rằng bài viết trên từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về tình trạng cây sầu riêng bị nấm hồng. Đọc thêm các bài viết khác luôn được cập nhật liên tục trên địa chỉ web: phanthuocvisinh.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon