Nguyên nhân hoa hồng bị xoăn lá và cách phòng trị hiệu quả

cach-chua-hoa-hong-bi-xoan-la

Hoa hồng liên tục đứng đầu trong danh sách những loài hoa lộng lẫy và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây cũng là loại hoa khó chăm và rất dễ bị bệnh. Một trong những bệnh phổ biến ở hoa hồng là bệnh xoăn lá. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về nguyên nhân hoa hồng bị xoăn lá và cách phòng trị trong bài viết dưới đây.

cach-chua-hoa-hong-bi-xoan-la

Dấu hiệu nhận biết hoa hồng bị xoăn lá

benh-xoan-la-o-hoa-hong
Hoa hồng bị xoăn lá

Khi trồng hoa hồng, bệnh xoăn lá ở hoa hồng là một bệnh phổ biến. Dấu hiệu dễ nhận biết khi lá có ít chấm không đều, hình dạng khác thường và các đường gân lá nổi rõ. Các lá bị nhăn và xoắn khi chúng già đi, chuyển sang màu vàng sẫm.

Hoa hồng bị nhiễm bệnh này sẽ ít hoa, hoa nhanh héo. Khi lá hoa hồng bị xoăn lại sẽ cản trở sự phát triển và khiến cây yếu ớt. Toàn bộ lá sẽ bị uốn cong và biến dạng, và tất cả các lá sẽ bị rụng hết, bệnh lây lan sang các cành bên cạnh và toàn bộ cây.

Nguyên nhân hoa hồng bị xoăn lá

Hoa hồng bị xoăn lá do rầy Aphids

Bệnh xoăn lá không phải là một căn bệnh hiếm gặp và khoa học ngày nay đã tìm ra nguyên nhân hoa hồng bị xoắn lá.

ray-aphids-ray-mem
Rầy Aphids làm hoa hồng xoăn lá

Rầy Aphids là một loại virus gây bệnh (tên khoa học là Cucumber Mosaic Virus – CMV). Loại rầy này ăn ở nách lá và kẽ lá hoa hồng. Đặc biệt, tỷ lệ sinh sản của chúng cao, hút hết chất dinh dưỡng từ cây và sinh ra bệnh xoăn lá. Chúng phát triển mạnh mẽ trong những điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như thời tiết se lạnh, mưa nhiều.

Hoa hồng bị xoăn lá do bọ trĩ

hoa-hong-bi-xoan-la-la-benh-gi
Bọ trĩ làm hoa hồng xoăn lá đen

Bọ trĩ là loại côn trùng cực nhỏ khiến lá hoa hồng bị quăn lại và rất khó nhận biết bằng mắt thường. Loại côn trùng này thường xuyên tập trung dưới lá hoa hồng, khiến lá bị quăn lại. Chúng lấy chất dinh dưỡng từ lá, chồi non và thậm chí cả nụ hoa khiến cho hoa hồng bị xoăn lá non.

Khi cây bị bọ trĩ xâm nhập, các bông hoa sẽ trở nên xấu xí, và các lá có màu sẫm, đốm và quăn queo. Loài bọ trĩ này phát triển mạnh nhất vào mùa xuân hè, khi thời tiết se lạnh, độ ẩm cao.

Hơn nữa, khi chăm sóc không đúng cách, cây hoa hồng bị mất nước. Bệnh xoăn lá cũng có thể do cây bị thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Cách phòng bệnh xoăn lá ở hoa hồng

Cách tốt nhất để ngăn hoa hồng bị xoăn đọt non là chăm sóc cây đúng cách một cách khoa học và hợp lý. Đảm bảo đủ nước, ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng để cây phát triển đầy đủ. Chỉ những cây khỏe mạnh mới có khả năng kháng bệnh.

la-hoa-hong-bi-xoan
Cách phòng bệnh xoăn lá hoa hồng

Hơn nữa, để ngăn lá non hoa hồng bị xoăn, con người có thể sử dụng các loài thiên địch ăn bọ trĩ. Trồng hoa cúc vạn thọ, thìa là để thu hút và nuôi thiên địch của bọ trĩ như bọ rùa, ong Trichogramma và các loài thiên địch khác.

Đồng thời, thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại xung quanh khu vực trồng. Nên cho cây vào thùng thoát nước tốt, trong vườn đào rãnh thoát nước cho cây. Để đất ẩm sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Phun thuốc trừ sâu định kỳ để phòng ngừa rệp và bọ trĩ làm lá non hoa hồng bị xoăn, đồng thời chăm chỉ cắt bỏ những cành yếu, cành già, cành có dấu hiệu bị bệnh để ngăn chặn kịp thời bệnh lây lan qua các cành khác.

Các biện pháp trị hoa hồng bị xoăn lá

Sử dụng ớt, tỏi

Bệnh xoăn lá ở hoa hồng có ảnh hưởng lớn nên phải xử lý và khắc phục càng sớm càng tốt. Bệnh cây có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được sản xuất từ ​​tỏi, tiêu và gừng.

Cách thực hiện rất đơn giản: kết hợp 1/2 chén ớt và 1/2 chén tỏi trong máy xay sinh tố với 500ml nước. Xay nhuyễn và phơi nắng trong một ngày, sau đó lọc bỏ bã và phun hoa hồng 2-3 tuần một lần. Nếu cây bị thương nặng, phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu như thuốc trừ sâu Emspo và Bio Neem để trị bọ trĩ.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Nguyên nhân khiến hoa hồng bị xoăn lá chính là do rầy và bọ trĩ vì thế những thuốc trị xoăn lá hoa hồng phải là thuốc trị và tiêu diệt được tác nhân làm hoa hồng xoăn lá – rầy, bọ trĩ.

thuoc-tri-xoan-la-hoa-hong
Sử dụng AT Mebe để diệt bọ trĩ, rầy trên hoa hồng

Mua Ngay

Để diệt hai loại côn trùng trên, người trồng hồng có thể sử dụng Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g.

AT Mebe 500g sử dụng vi nấm xâm nhập vào cơ thể, trứng, kén của rầy và bọ trĩ, làm chúng không thể tiếp tục phát triển.

Có thể sử dụng các rắc gốc hoặc tưới đẫm gốc, lá hoa hồng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi hoa hồng bị xoăn lá là bệnh gì và đã gợi ý cho bạn cách trị hoa hồng xoăn lá đơn giản, dễ làm. Để mua chế phẩm sinh học AT Mebe, vui lòng liên hệ 09622 41 635 để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon