Trị dứt điểm bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

nut-than-xi-mu-dua-hau

Dưa hấu được biết đến là một loại cây trồng có giá trị cao về mặt dinh dưỡng lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình trồng trọt, chăm sóc, bà con nông dân cũng gặp không ít khó khăn, một trong số đó phải kể đến bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu – một loại bệnh hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái.

nut-than-xi-mu-dua-hau
Hướng dẫn trị dứt điểm bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

Có vô vàn những câu hỏi được đặt ra xoay quanh loại bệnh hại này. Bài viết hôm nay Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích, giúp bà con hiểu rõ hơn về bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu.

Triệu chứng bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu

Bà con có thể nhận diện bệnh nứt thân chảy nhựa dưa hấu thông qua những dấu hiệu xuất hiện trên thân, lá và cuống trái. Khi dưa bị bệnh trên thân sẽ có những vết bệnh có hình bầu dục, màu xám trắng, đốm hơi lõm, thân hay nhánh sẽ bị khuyết một bên.

nut-than-chay-nhua-dua-hau
Nứt thân chảy nhựa dưa hấu

Trên thân ban đầu sẽ bị nứt nẻ có nhựa có màu nâu đỏ chảy ra thành từng dòng, sau đó sẽ khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm và khô cứng lại.

Trong trường hợp cây bị bệnh nặng, nơi vùng bệnh sẽ xuất hiện các ổ bào tử nấm, ngọn bị chùn không thể phát triển và có thể sẽ dẫn đến tình trạng cả cây khô chết.

Trên lá, các vết bệnh sẽ xuất hiện không đều rồi sẽ lan rộng ra, từ đốm úng nước khi khô lại sẽ có màu nâu nhạt.

benh-nut-than-chay-nhua-tren-dua-hau
Bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu

Đối với bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu, vết bệnh trên lá sẽ lan theo hình vòng cung, từ phía ngoài vào trong. Tâm của vết bệnh có nhiều bào nang có miệng hay còn được gọi bằng tên gọi là quả thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu do nấm Mycosphaerella citrullina gây ra. Đây là loại nấm sẽ phát triển ở nhiệt độ và khoảng 20 – 30 độ C và 5,7 – 6,4 cũng là độ pH thích hợp để cho nấm Mycosphaerella citrullina có điều kiện gây bệnh.

Nếu muốn gây chết nấm thì nhiệt độ phải đạt ở ngưỡng 55 độ C, như thế mới đủ điều kiện gây chết nấm trong 10 phút.

benh-tren-cay-dua-hau
Bệnh trên cây dưa hấu

Mycosphaerella citrullina tồn tại trong tàn dư của những cây bệnh, đồng thời chúng lây lan bằng bào tử. Các ruộng dưa hấu có chứa nhiều phân đạm hay thời tiết nóng và mưa nhiều chính là các yếu tố tạo môi trường thuận lợi giúp chúng phát triển một cách mạnh mẽ.

Cách điều trị dưa hấu bị nứt thân chảy nhựa

Việc thăm đồng thường xuyên sẽ giúp cho bà con nông dân nhanh chóng phát hiện các triệu chứng của bệnh, từ đó có thể đưa ra các giải pháp điều trị bệnh kịp thời, giúp giảm thiểu tác hại của bệnh nứt thân chảy nhựa trên cây dưa hấu.

benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-dua-hau
Bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu

Khi phát hiện dưa hấu đã bị bệnh, việc đầu tiên cần thực hiện là nhỏ bỏ các cây bị bệnh. Sau mỗi vụ thu hoạch, bà con nên chủ động gom đốt những cây bị bệnh một cách triệt để. Vì độ ẩm cao giúp cho nấm bệnh dễ phát triển vì vậy nên giảm lượng nước tưới từ 15 – 30%. Đồng thời, không nên sử dụng phân đạm để bón cho cây kể từ khi phát hiện ra bệnh.

tri-benh-nut-than-xi-mu-dua-hau
Trị bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

Một cách khác có thể sử dụng để giúp điều trị bệnh đó là sử dụng thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu.

Đây là biện pháp hiệu quả và nhanh chóng để tiêu diệt bệnh hại, giúp cây trồng nhanh chóng hồi phục. AT Vaccino Can 100ml là sản phẩm trừ nấm bệnh sinh học với các công dụng như tiêu diệt nấm bệnh, giúp cây khỏe tránh được bệnh hại.

Ngoài ra, khi sử dụng sản phẩm này, đất trồng sẽ tơi xốp, giúp bộ rễ cây phát triển.

thuoc-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-dua-hau
Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu

Mua Ngay

Cách sử dụng AT Vaccino Can để trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu vô cùng đơn giản. Chỉ cần pha 25ml sản phẩm cho 20-25ml nước rồi phun hoặc tưới cho cây 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Những biện pháp giúp phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Để hạn chế tối đa việc phát bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu, bà con nông dân có thể áp dụng những biện pháp sau cho quá trình trồng và chăm sóc ruộng dưa của mình.

Việc đầu tiên cần làm là trước khi trồng, cần nên xử lý đất qua vôi bột với lượng 25 – 30 kg /sào BB.

Nên đảm bảo mật độ của cây trồng, khoảng cách phù hợp là cây cách cây 40 – 45 cm, hàng cách hàng 2,5m.

Trong quá trình chăm sóc, cần tỉa bỏ các nhánh hay lá già, điều này sẽ làm cho cây cảm thấy thông thoáng hơn. Khi nhận thấy trời có sương ban đêm hoặc thân lá rậm rạp, xanh tốt thì nên phun thuốc phòng bệnh.

phong-benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-dua-hau
Phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Đặc biệt, không nên tưới nước quá nhiều vào buổi chiều. Thay vì tưới nước làm ướt cả thân và lá, bà con chỉ nên tưới vào rãnh cho đủ độ ẩm (khoảng 80 – 85%) rồi sau đó tháo kiệt nước đi. Nếu ruộng dưa thoát nước kém thì nên đào sẵn một hố thoát nước ở góc ruộng với kích thước 1x1x1m.

Bà con cũng có thể sử dụng sản phẩm trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino Can 100ml để phòng trừ bệnh bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu. Phun theo 15 – 30 ngày/lần tùy vào tình trạng thời tiết và chu kì thiệt hại để đạt được hiệu quả phòng trừ tốt nhất.

Bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu bà con nắm rõ nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa.

tru-nam-benh-cay-dua-hau
Trừ nấm bệnh trên dưa hấu – Phòng bệnh xì mủ chảy nhựa

Mua Ngay

Nếu có nhu cầu mua thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu, bà con có thể đặt mua online trên website https://phanthuocvisinh.com/ hoặc liên hệ qua hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon