Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả

Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả

Ớt bị xoăn lá là bệnh gì? Đây là tình trạng xuất hiện phổ biến với nhà nông trong thời vụ thu hoạch. Lá ớt xoăn khiến năng suất cây trồng bị giảm sút, sản lượng ít, chất lượng không đảm bảo. Nếu để lâu sẽ khiến bệnh xoăn lá ớt phát triển nặng, ảnh hưởng đến toàn bộ diện tích trồng.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng Phân Thuốc Vi Sinh AT dành thời gian tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đôi nét về tình trạng ớt bị xoăn lá

Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả
Tình trạng lá ớt bị xoăn, co rúm xảy ra phổ biến ở các khu vực trồng ớt tùy theo thời tiết và vụ mùa

Ớt bị xoăn lá do nhiều nguyên nhân tác động, gồm có: yếu tố môi trường, hoạt động chăm sóc và virus tấn công. Một số loại cây khác như rau ngót, dưa leo, đu đủ, dưa hấu,… cũng gặp vấn đề lá xoăn ngọn như cây ớt.

Tùy theo điều kiện môi trường và tác nhân gây hại, tình trạng cây ớt bị quăn lá sẽ có thời gian phát triển khác nhau. Mặt khác, nếu phát hiện trễ hoặc không có biện pháp xử lý phù hợp, khả năng cao là bà con sẽ bị mất trắng vụ thu hoạch ớt. Điều này ảnh hưởng xấu đến nguồn kinh tế của người nông dân.

Triệu chứng cơ bản khi ớt bị xoăn lá

Các dấu hiệu khi cây ớt bị xoăn lá ngọn rất dễ nhận biết, bà con lưu ý những biểu hiện sau để xác định bệnh nhanh hơn.

Kích thước lá: nhỏ hơn nhiều so với lá ớt khỏe mạnh, méo lá co rúm và xoắn lại thành cụm.

Màu sắc lá ớt: xanh đậm. Lá ớt bình thường có màu xanh nhạt.

Tính chất lá ớt: dày, giòn, dễ vỡ khi bóp.

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở giai đoạn sinh trưởng của cây ớt nên mức độ ảnh hưởng được cảnh báo là nghiêm trọng.

Những nguyên nhân khiến ớt bị xoăn lá

Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả
Lá ớt xoăn, kích thước giảm, từ xanh nhạt thành xanh đậm. Một số lá có lốm đốm vàng và cháy khô.

Để làm rõ tình trang xoăn lá ớt, sau đây AT sẽ trình bày một số nguyên nhân cây ớt bị xoăn lá giúp bà con nhận diện đúng căn nguyên của bệnh.

Thừa nước

Việc tưới nước quá mức cần thiết là nguyên nhân hàng đầu làm cây ớt bị xoăn lá. Đất quá ẩm kết hợp thoát thủy kém tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh.

Dấu hiệu thường thấy: rễ thối đen, mục nát.

Điều này tác động đến quá trình cung cấp dinh dưỡng và nước cho cây ớt. Theo đó, lá ớt bắt đầu xoăn lại, xuất hiện các đốm vàng rải rác.

Thiếu nước

Trường hợp ngược lại là tưới nước quá ít. Tùy theo giai đoạn sẽ yêu cầu số lần và lượng nước tưới khác nhau. Ví dụ như trong quá trình sinh trưởng, nên tưới cây ớt từ 1 – 2 lần/ngày; thời điểm ra hoa đậu trái thì cây ớt cần nhiều nước hơn bình thường để trái ra đẹp mã, chất lượng, nếu tưới lượng nước như cũ thì rất khó để kích cây phát triển tốt.

Đặc biệt chú ý khi thời tiết khô hạn càng cần bổ sung nước cho vườn ớt, tránh để bệnh xoăn lá trên cây ớt xảy ra.

Dấu hiệu thường thấy: lá xoăn và rụng, rễ có xu hướng teo dần.

Thiếu ánh sáng tự nhiên

Tương tự như những loại cây trồng khác, ớt là loại cây lấy quả, sinh trưởng tốt trong điều kiện tương thích, quan trọng cần có ánh nắng mặt trời.

Vườn trồng càng rậm rạp, ẩm thấp thì khả năng đón nắng càng thấp, khiến cây chậm lớn và có biểu hiện xoăn lá ngọn.

Bà con nên trồng với mật độ phù hợp với diện tích vườn, nếu trồng tại nhà thì mang cây ớt ra ngoài hoặc để ở ban công, giúp cây hấp thụ được nhiều ánh nắng tự nhiên nhất.

Ớt bị xoăn lá do PLCV Virus

Báo cáo năm 2014 tại Ấn Độ cho biết mức độ gây hại của PLCV virus ở các khu vực trồng ớt trong nước tăng cao. Bên cạnh đó, virus này khiến các vườn ớt trong nhà kính tại châu Âu thiệt hại 45% trên toàn diện tích.

Nếu không phải do 3 nguyên nhân trên, vậy cây ớt bị xoăn lá là bệnh gì? Câu trả lời là do virus PLCV tấn công. Bệnh này còn được gọi là bệnh khảm.

PLCV (Pelargonium leaf curl virus) hoạt động trong thời tiết mát mẻ. Chúng sinh trưởng mạnh vào mùa đông đến giữa mùa xuân. Nhiệt độ tăng cao khiến virus hạn chế khả năng gây hại vườn ớt.

Môi giới truyền bệnh của virus PLCV: rầy phấn trắng, nước tưới cây, dụng cụ làm vườn, v.v ngoại trừ hạt giống).

Dấu hiệu thường thấy: lá biến dạng, méo mó, nhăn nheo; màu sắc không đồng đều, lốm đốm xanh vàng; đọt non và lá co rúm, kích thước giảm thấy rõ; cây ra trái nhỏ, trái bị khô dần và rụng đi.

Một số biện pháp phòng ngừa ớt bị xoăn lá

Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả
Tăng cường thăm vườn trong giai đoạn sinh trưởng của ruộng ớt để kiểm tra và sớm phát hiện bệnh

Nhìn chung, các nguyên nhân khiến ớt bị xoăn lá đều liên quan đến yếu tố ngoại quan. Phần lớn xuất phát từ hoạt động canh tác của người trồng. Vì thế bà con cần lựa chọn đất trồng phù hợp, tưới tiêu hợp lý tránh để tình trạng xoăn lá ngọn xảy ra.

Kỹ thuật canh tác ngăn ngừa cây ớt bị quăn lá

✅ Chọn các cây gieo giống sạch bệnh, khỏe mạnh.

✅ Tạo rãnh giữa các luống ớt chọn đất trồng thoát thủy tốt hạn chế cây ớt bị úng nước.

✅ Tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy khi phát hiện cây ớt bị xoăn lá. Vệ sinh khu vực nhiễm bệnh tránh lây lan sang cây ớt khác.

✅ Dùng loại bẫy dính treo trên giàn để bắt các côn trùng gây hại.

✅ Ưu tiên phun phòng thuốc trừ sâu bệnh trước và trong suốt quá trình gieo trồng ớt.

✅ Tăng cường công tác thăm vườn giai đoạn ớt sinh trưởng (thường từ 25 – 30 ngày).

✅ Sử dụng các loại dầu thoáng để loại trừ sâu bọ, côn trùng lây lan virus khảm.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý virus khảm trong ruộng ớt nhà mình.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá trên cây ớt

Về lý thuyết, thuốc hóa học không thể điều trị các vấn đề xoăn lá ớt do thiếu nước, ánh sáng gây ra. Muốn khắc phục cần xem xét hoạt động canh tác ruộng vườn đã phù hợp hay chưa. Các thành phần hóa học chỉ có thể tiêu diệt các côn trùng, sâu bọ gây hại vườn cây. Tuy nhiên nếu sử dụng quá liều sẽ gây chết các loài thiên địch, ảnh hưởng đất trồng và sức khỏe cây ớt trong vườn.

AT khuyến cáo bà con không nên, hoặc hạn chế dùng thuốc hóa học để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Thuốc trị xoăn lá ớt an toàn, hiệu quả – Nano Elicitor

Ớt bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách điều trị hiệu quả
Nano Elicitor với thành phần chủng nấm sinh học và vi khuẩn mạnh tăng cường sức kháng chịu cho ruộng ớt

Về cơ bản, trên thị trường thuốc sinh học hiện nay chưa có dòng thuốc nào đủ khả năng tiêu diệt triệt để virus PLCV. Tuy nhiên bà con không cần phải quá lo lắng, sau đây AT sẽ giới thiệu một sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xoăn lá ớt đến khi kết thúc vụ thu hoạch: Thuốc trị xoăn lá ớt Nano Elicitor.

Mua Ngay

Thành phấn thuốc trị xoăn lá ớt Nano Elicitor

Thành phần bao gồm: Chitosan, chất chuyển hóa, Rotinorins từ chủng nấm có lợi kết hợp các loại vi khuẩn mạnh như Rhodopseudomonas spp.

Công dụng thuốc trị xoăn lá ớt Nano Elicitor

Chức năng trị bệnh xoăn lá ớt của Nano Elicitor: giúp lá cây mở ra, chống sượng. Hỗ trợ cây thực hiện quá trình sinh trưởng thuận lợi trong suốt thời gian nhiễm khuẩn.

Khi bà con sử dụng Nano Elicitor từ đầu giai đoạn phun phòng, thuốc sẽ tăng cường sức đề kháng, chống chịu của ruộng ớt trước các yếu tố ngoại quan, nấm mốc và virus PLCV.

Hỗ trợ cây ớt đạt năng suất cao, ra trái chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng  thuốc trị xoăn lá ớt Nano Elicitor

Công thức: 250ml + 400 lít nước tưới.

Lượng nước tưới cho 1 ha: 400 – 600 lít.

Kỹ thuật phun thuốc trị bệnh xoăn lá ớt: phun đều các tán cây, vùng gốc dưới tán hoặc những khu vực có biểu hiện ớt bị xoăn lá.

Địa chỉ mua thuốc trị ớt bị xoăn lá chất lượng, chính hãng

Sản phẩm Nano Elicitor hiện đang được bán tại Công ty TNHH Công nghệ Sạch Nông Nghệ – đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất các dòng thuốc sinh học trị bệnh ở các loại cây trồng.

Với kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong ngành cùng đội ngũ chuyên môn cao, AT đảm bảo về sự an toàn và độ hiệu quả của thuốc trị cây ớt bị quăn lá Nano Eliciter.

Để mua thuốc trị xoăn lá ớt và tư vấn thêm về các loại bệnh hại trên cây trồng, hãy liên hệ với Phân Thuốc Vi Sinh AT qua hotline: 096 789 1046 – 096 2241 635 – 097 2563 – 448.

Qua bài viết trên AT mong rằng đã giúp bà con  hiểu hơn về bệnh ớt bị xoăn lá. Trong thời điểm bệnh xuất hiện trên cây trồng, nếu kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng sẽ khắc phục ruộng ớt trở về trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon