Hướng dẫn cách xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết cho người mới

cach-xu-ly-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet

Hoa giấy là loài hoa được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Thân cây có gai, cành leo cao .Thường được dùng làm hàng rào, che bóng mát, gác cổng trong nhà vườn. Hoa giấy rất dễ nở nếu bạn biết cách chăm sóc và xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết. Trong bài viết này, phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ cách làm hoa giấy ra hoa đúng Tết mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân cây hoa giấy không trổ hoa

Để cho hoa giấy ra hoa đúng Tết, trước hết bạn cần biết lý do tại sao cây không ra hoa. Hoa giấy là loại cây bụi có thân vươn dài, chịu được hạn và chịu nóng tốt. Nếu được trồng ở đất giàu dinh dưỡng, cây hoa giấy sẽ phát triển nhanh và xanh tốt. Điều này làm cho cây không ra hoa, vì hoa giấy chỉ nở khi cành già. Cây càng xanh tốt thì nhiều lá, chính vì thế mà càng khó ra hoa.

Điều kiện xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết

Khi đã xác định được nguyên nhân thì công đoạn làm hoa giấy ra hoa đúng Tết là việc vô cùng đơn giản.

– Cây hoa giấy tím phải khỏe mạnh, cành bánh tẻ, lá và mầm có màu xanh đậm.

– Đặt cây ở nơi có ánh sáng mặt trời 4-5 tiếng mỗi ngày, và ánh nắng sẽ chiếu đều xung quanh.

– Thời gian ngắt nước, bón phân.

Thời gian xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết

Muốn hoa giấy ra hoa đúng Tết, trước Tết Nguyên đán bạn phải ngắt nước 60-70 ngày, đồng thời tỉa cành tạo tán. Thời gian tiến hành bao lâu còn tùy thuộc vào thời tiết và sự phát triển của cây trong từng năm ấm hay lạnh. Nếu trời lạnh thì tiến hành cuối tháng 10, nếu trời ấm thì làm vào đầu tháng 11 âm lịch. Hoa giấy tím thường nở rất đẹp vào mùa thu và mùa đông.

cach-lam-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật cho hoa giấy ra hoa đúng Tết

Khi cây hoa giấy đang khỏe, có cành, lá già màu xanh đậm, bạn tiến hành cắt tỉa hoa giấy đón Tết.

Cách tỉa hoa giấy để ra hoa

Trong kỹ thuật xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết, điều đầu tiên là thực hiện cắt tỉa cây. Thời điểm cắt tỉa thích hợp cho cây hoa giấy là trước Tết 70 – 80 ngày. Chậm nhất là rằm tháng 10 âm lịch, bạn phải cắt tỉa gọn gàng và tiến hành ngắt nước. Mục đích để cho cây rụng lá. Nếu lá chưa rụng hẳn thì bạn lặt lá hoa giấy.

cat-tia-hoa-giay-don-tet
Tỉa tán cây hoa giấy đón Tết

– Bạn tỉa cành khi tất cả các lá trên cây đã già và có màu xanh đậm. Không cắt tỉa khi cây hoa giấy mọc chồi non, lá có màu xanh nhạt hoặc đỏ tía.

– Bạn cắt tỉa những chiếc tăm nhỏ bên trong cây hoa giấy trước để cây thoáng và không quá um tùm. Cắt bỏ các cành hoa giấy đã chết hoặc bị bệnh để chúng không lây lan sang các cành khác và làm chết cây.

– Cắt bớt những cành mọc cao để cây được cân đối và đồng đều.

Ngắt nước và chăm sóc cây hoa giấy

Cách xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết còn đòi hỏi việc ngắt nước và bón phân. Sau khi dùng kéo tỉa cành, tạo tán xong, bạn ngưng tưới nước từ 3-7 ngày tùy theo cây trồng trong chậu hay trồng dưới đất.

cho-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Xiết nước để hoa giấy ra hoa đón Tết

Nếu là cây hoa giấy tím huế, bạn phải ngắt nước trong 2 tuần để cây khô héo đi. Sau đó, bạn tưới lại vừa phải, chỉ cần đảm bảo cây có đủ ẩm để sống. Lúc này lá sẽ rụng dần, chỉ sau 1-2 tuần cây sẽ tiếp tục mọc chồi mới gọi là chồi non. 

Khi này bạn có thể bón thêm một ít lân để giúp cây ra hoa tốt, đồng thời tưới nước cho cây thường xuyên để hoa đẹp và lâu tàn. Bạn tuyệt đối không ngừng tưới trong thời gian này, vì nếu ngưng thì nụ sẽ rụng.

ky-thuat-cho-hoa-giay-ra-hoa-dung-tet
Nụ hoa giấy vào đúng dịp Tết

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết quy trình xử lý hoa giấy ra hoa đúng Tết. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách xử lý để hoa giấy của mình nở rộ vào đúng dịp Tết nguyên đán. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon