Bệnh thán thư trên dâu tây nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí

Bệnh thán thư trên dâu tây dễ khiến cho cầy dần suy yếu, chất lượng quả bị giảm mạnh. Điều này khiến kinh tế của nhà vườn suy giảm theo.

Vậy cây dâu tây bị bệnh thán thư do nguyên nhân nào gây ra? Biện pháp nào có thể phòng trừ bệnh hại tốt nhất. Bà con hãy còn AT theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu rõ về loại bệnh này nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên dâu tây

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí
Bệnh thán thư làm cho cây dần suy yếu, héo rũ, làm mất khả năng ra hoa đậu quả

Bệnh thán thư trên dâu tây là loại bệnh rất phổ biến với nhà vườn, khiến cho cây dần yếu đi, không đậu quả hoặc quả bị thối rửa, làm mất đi giá trị thương phẩm.

Tế bào nấm thường xuất hiện vào mùa mưa, khi thời tiết thay đổi nhanh chóng, chúng thường gây hại khi cây đang ở giai đoạn gần chín, khiến cho năng suất thu hoạch bị giảm mạnh.

Dâu tây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, cải thiện rất lớn cho thu nhập của bà con. Thế nên, cần phải xử lý bệnh hại kịp thời tránh gây mất mùa vụ.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên dâu tây

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí
Nấm bệnh thường xuất hiện và gây hại trong suốt quá trình phát triển của cây, kí sinh trên các tàn dư của rác thải
 • Bệnh thán thư ở cây dâu tây nguyên nhân chính là do nấm C. fragariae gây ra, thuộc tổ hợp loài nấm colletotrichum. Là một trong những bệnh gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các giống dâu tây.
 • Khi tế bào nấm nấm xâm nhập vào cây dâu tây, sẽ gây ra tổn thất rất lớn trong suốt quá trình canh tác, cũng như sau khi thu hoạch.
 • Nấm bệnh thường lây nhiễm thông qua các nguyên liệu cấy ghép. Mầm bệnh có thể tồn tại trong các mắt ghép, nhưng sẽ không có những biểu hiện nào. Đến khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển một cách nhanh chóng.
 • Khi trời mưa thì các hạt nước mưa có thể bắn lên khỏi mặt đất, tiếp xúc với không khí, dựa vào đó chúng sẽ phát tán bào tử nấm, điều này sẽ vô cùng thuận lợi khi trời lộng gió.
 • Theo báo cáo cho biết, rằng mầm bệnh có thể tồn tại trong đất và các tàn dư của cây trồng đến 9 tháng, và có thể phát tán lên các cây cỏ dại ở gần vườn dâu. Đồng thời, ngay cả sự di chuyển của máy móc, con người cũng có thể khiến cho chúng phát tán và gây hại.

Bệnh thán thư trên dâu tây phát sinh ở điều kiện nào?

Bệnh thán thư ở cây dâu tây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm quá cao và mưa kéo dài.

Các bào tử nấm này phát tán nhanh chóng nhờ vào gió, các công cụ dùng để làm vườn, nước và nhờ vào sự di chuyển của các loại côn trùng lây lan.

Các bào tử nấm thán thư có thể nảy mầm trong nước chỉ sau 4 giờ, nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh phát triển là từ 28-30 độ C.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên dâu tây

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí
Dấu hiệu nhận biết khi cây dâu tây đã nhiễm bệnh thán thư

Để khu vườn dâu tây không bị nhiễm nấm thán thư, có thể phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao. Dưới đây là một số triệu chứng, giúp bà con có thể nhận biết ra bệnh thán thư:

 • Trên trái sẽ xuất hiện những vết đốm có dạng hình tròn, mềm, và thường có màu nâu hoặc màu đen, và lõm sâu vào bên trong.
 • Cùng với điều kiện thời tiết có độ ẩm cao và mưa thường xuyên, các lớp bào tử nấm bệnh sẽ phát triển ở phần giữa các vết thương, sẽ tạo ra chất dịch màu hồng. Các vết thương màu đen sẽ xuất hiện trên các chồi và hoa, sẽ khiến cho hoa bị khô héo là dấu hiệu ban đầu khi cây bị nhiễm bệnh.
 • Các mô và phần bên trên của bộ rễ sẽ dần bị bạc màu, hay còn được gọi là “bệnh thối ngọn”. Khi các ngọn cây bị nhiễm bệnh, toàn bộ phận của cây sẽ bị héo rũ. Bà con có thể phát hiện triệu chứng bạc màu bằng cách cắt hở đi phần ngọn của cây bị nhiễm bệnh.
 • Tế bào nấm thán thư gây hại ở bộ phận cổ rễ, thường sẽ làm cho lá dâu tây bị héo đi một cách đột ngột, thân cây sẽ bị chết dần đi, khi nhổ cây lên bà con sẽ thấy phần cổ rễ sẽ có màu đen hoặc màu nâu đỏ.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây

Để ngăn chặn được nấm bệnh gây hại đến vườn dâu tây, tăng sản lượng thu hoạch, mang lại giá trị kinh tế cho nhà vườn. Bà con nên kết hợp một số biện pháp phòng ngừa, để có thể phòng tránh được bệnh hại. Hôm nay AT sẽ giới thiệu đến bà con hai biện pháp được nhiều nhà vườn áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Phòng ngừa bệnh thán thư ở cây dâu tây bằng kỹ thuật canh tác

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ cải thiện cây dâu tây phát triển khỏe mạnh

Nhằm ngăn nấm bệnh xâm nhập và gây hại đến cây dâu tây, trong quá trình trồng và chăm sóc, bà con có thể kết hợp một số kỹ thuật như:

 • Nên chọn những giống cây trồng khỏe mạnh có khả năng kháng được nấm bệnh, có hệ miễn dịch cao.
 • Nâng cấp hệ thống thoát nước, ưu tiên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, không nên dùng các hệ thống phun mưa. Vì các hệ thống phun sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lan và phát triển nhanh hơn.
 • Đối với những khu vườn ươm mầm, nên chọn những giá thể được vệ sinh, khử trùng tránh lây bệnh từ đợt gieo mầm trước đó.
 • Thường xuyên theo dõi sự phát triển của cây, nếu xuất hiện những dấu hiệu bệnh, phải tiêu hủy ngay lập tức.
 • Nên kết hợp với phương pháp phủ bạc, để có thể cô lập mầm bệnh trong đất lây lan đến các bộ phận rễ, thân và lá.

Xử lý triệt để bệnh thán thư ở cây dâu tây bằng sản phẩm sinh học

 • Khi chăm sóc vườn dâu tây, ngoài những kỹ thuật canh tác bà con có thể kết hợp với chế phẩm sinh học nhằm tăng thêm hiệu quả cho sự phát triển của cây.
 • Nhà vườn hãy tìm mua những sản phẩm có khả năng trị được bệnh thán thư. Vì đa phần các chế phẩm có nguồn gốc từ các loại vi khuẩn hoặc các loài nấm có lợi cho cây.
 • Đồng thời, những sản phẩm này còn góp phần cải tạo lại đất trồng, tăng cường khả năng kháng bệnh, kiểm soát nấm bệnh một cách nhanh chóng mà không gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dâu tây an toàn, hiệu quả

Phòng trừ bệnh thán thư trên dâu tây, tiết kiệm chi phí
Sản phẩm hỗ trợ cây trồng phát triển tốt hơn, tăng sản lượng thu hoạch

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây

Thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây được nghiên cứu và sản xuất tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, với khả năng kiểm soát nấm bệnh hiệu quả. Từ đó giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh thán thư, bảo vệ cây xoài khỏe mạnh, phát triển tốt.

Thành phần và công dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây

Thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây sử dụng các chủng nấm đối kháng mạnh Chaetomium, gồm thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x10^6Cfu/g.

Khi sử dụng thuốc đặc trị Ketomium của AT, sẽ mang đến những công dụng vượt trội như:

Nấm bệnh Chaetomium có khả năng khống chế các loại nấm bệnh như Colectrotritrum, Rhizoctonia, Phytopthora, Fusarium,…

Tăng cường khả năng kháng bệnh trước những tác nhân gây hại như bệnh: thối rễ, chết rạp cây con, héo vàng, thối thân đen, đốm nâu, mốc lá, sương mai,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây Ketomium

Khi sử dụng sản phẩm sinh học Ketomium, để thuốc có thể phát huy tối đa công dụng, bà con nên làm theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm, hoặc làm theo cách bên dưới đây:

Với trường hợp trị bệnh thán thư dâu tây: Pha 50gam Ketomium cùng với 25ml AT vi sinh siêu lân cho bình 16-20 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp. Tiến hành phun 2-3 lần liên tiếp và cách nhau 7-15 ngày/lần, nên phun ở dưới tán và vùng gốc cây.

Với trường hợp phòng bệnh thán thư dâu tây: Pha 25gam Ketomium với 50ml vi sinh siêu lân cho bình 16-20 lít nước. Phun theo định kỳ 15-30 ngày/lần, hoặc sau mỗi lứa thu hoạch.

Mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dâu tây ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm sinh học Ketomium là một giải pháp đáng tin cậy đến từ Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, hỗ trợ kiểm soát và tiêu diệt dứt điểm bệnh thán thư ở cây dâu tây. Đồng thời, đảm bảo sự phát triển của cây, nâng cao chất lượng quả, cải thiện kinh tế nhà vườn.

Chế phẩm sinh học Ketomium của được AT trực tiếp điều chế và phân phối mang đến nhà vườn, được kiểm tra theo quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt. Đồng thời, sản phẩm đã được công nhận và cấp giấy phép lưu hành từ Cục BVTV.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư dâu tây Ketomium được bà con trên khắp cả nước tin dùng, và luôn nhận được các phản hồi tốt.

Hy vọng với bài viết trên AT đã chia sẻ những thông tin hữu ích về việc xử lý bệnh thán thư trên dâu tây an toàn, hiệu quả. Để đặc mua sản phẩm, bà con có thể liên hệ qua hotline của chúng tôi: 096 789 1046 – 096 2241 635, sẽ được nhân viên AT tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon