[MỚI] Trồng gừng như thế nào? Trồng gừng vào tháng mấy?

trong-gung-vao-thang-may

Gừng là loại gia vị không thể thiếu trong gia đình người Việt. Gừng có rất nhiều công dụng nên chúng được nhiều người sử dụng. Vậy trồng gừng như thế nào? Trồng gừng vào tháng mấy? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trồng gừng vào tháng mấy?

Thời điểm trồng rất quan trọng đối với sự phát triển mạnh nhất của gừng. Thời vụ trồng gừng ở miền bắc thường vào đầu mùa xuân từ tháng 1 đến tháng 2 hoặc cuối mùa xuân từ tháng 4 đến tháng 5 để cây gừng phát triển dễ dàng hơn.

Cây gừng thường cần từ 8 đến 10 tháng để tạo ra những củ to nhất và chất lượng nhất. Nhờ vậy, vào thời điểm cuối năm thời tiết mát mẻ hơn, từ tháng 10 – 12, củ gừng có thể cho thu hoạch.

thoi-vu-trong-gung

Cách làm đất trồng gừng

Cây gừng có thể phát triển mạnh ở những nơi đất ẩm, đất cằn, sân vườn có bóng râm. Khi trồng ra ruộng phải che luống ở giai đoạn đầu, khi lên cao chỉ cần tủ gốc che phủ. Gừng có thể được trồng ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên năng suất sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của đất.

Làm sạch đất, loại bỏ tàn dư, cày sâu ít nhất 20 cm, bừa kỹ cho tơi xốp trước khi bón lót bằng phân bón, chế phẩm sinh học … rồi lên luống cao 10 – 20cm, mặt luống rộng 40-50 cm ( trồng 2 hàng / luống), san phẳng mặt luống, đào rãnh thoát nước.

Gừng là loài cây ưa sáng, cũng có thể chịu bóng nên thường được trồng xen với các loại cây như dưa leo, dưa leo,…. Tuy nhiên, với độ che phủ 70 – 80%, cây chỉ cho năng suất bằng 1/2 (trên cùng một loại đất).

Cách chọn giống gừng

Cách trồng gừng cho năng suất cao tốt nhất chính là xuất phát từ giống gừng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

– Hiện nay, giống gừng được sản xuất rộng rãi và phổ biến nhất cho sản lượng và chất lượng cao là gừng trâu và gừng non. Mục tiêu của nhà sản xuất là chọn giống gừng tối ưu theo môi trường. Nên mua gừng giống ở những nơi đáng tin cậy, chất lượng, đúng chủng loại, có nguồn gốc giống rõ ràng.

– Củ gừng ngon phải đáp ứng một số tiêu chí, bao gồm phải có vỏ già, bóng, tươi và có ít nhất hai mắt mầm.

– Để tránh bệnh và diệt nấm, các loại gừng nên được xử lý bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.

– Cho cát sạch vào chậu, hoặc đổ một lớp cát sâu 15-20 cm ở góc nhà để nước thoát ra ngoài. Xếp các hom gừng thẳng hàng với khoảng cách giữa các hom từ 3 – 5 cm. Sau đó phủ một lớp cát sạch lên các vết cắt. Tưới cây. Điều quan trọng là duy trì độ ẩm 80-90 phần trăm trong giai đoạn vườn ươm, tưới nước mỗi ngày một lần.

– Gừng được ủ khoảng 10 – 15 ngày trước khi trồng. Khi gừng có mắt, chúng đã sẵn sàng để trồng.

Cách ươm giống gừng trước khi trồng

– Cắt hom: Dùng dao sắc cắt hom giống sao cho vết cắt phẳng và sau cùng. Mỗi lần cắt có ít nhất 3 – 4 mắt và các đốm tro được cắt bớt ngay sau đó để hạn chế nhựa cây trong củ. Sau khi băm gừng từ 4 – 6 giờ, tiến hành ủ cùng các hom gừng.

– Ủ hom giống gừng: Có thể ủ hom bằng cách ủ ẩm rơm rạ, ủ ẩm tro trấu hoặc ủ ẩm bằng cát ẩm. Tuy nhiên, cách ủ hom được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là ủ cát.

cach-chon-giong-gung

– Cho cát sạch vào chậu, hoặc đổ một lớp cát sâu 15-20 cm ở góc nhà để nước thoát ra ngoài. Xếp các hom gừng thẳng hàng với khoảng cách giữa các hom từ 3 – 5 cm. Sau đó phủ một lớp cát sạch lên các vết cắt. Tưới cây. Điều quan trọng là duy trì độ ẩm 80-90 phần trăm trong giai đoạn vườn ươm, tưới nước mỗi ngày một lần.

– Gừng được ủ khoảng 10 – 15 ngày trước khi trồng. Khi gừng có mắt, chúng đã sẵn sàng để trồng.

Kỹ thuật trồng gừng cho năng suất cao

– Khoảng cách trồng gừng: Trồng thành 2 hàng so le (nanh sấu) trên mỗi luống, hàng cách hàng 40-50 cm, cây cách nhau 30-40 cm (đất xấu trồng dày, đất tốt trồng thưa). Đặt hạt giống (đã chuẩn bị trước) sâu 5 – 7 cm, mắt mầm / chồi nhìn lên hoặc nằm ngang, phủ đất mịn, sau đó ấn mạnh để đất tiếp xúc tốt với củ, sau đó phủ đất mịn lên mặt luống.

cach-trong-gung-cho-nang-suat-cao

– Sau khi lấp đất 20 – 25 ngày, tiến hành bón lót trước khi trồng gừng ươm. Sau khi gừng trưởng thành thành bụi, người ta đặt một vết cắt ở mỗi lỗ.

– Đặt hom ở gốc và phủ đất lên trên. Sau khi trồng, phủ rơm rạ lên luống để giữ ẩm cho cây gừng. Gừng đang được tưới. Tiếp tục các bước chăm sóc tiếp theo sau 5-7 ngày gừng ra rễ.

Kinh nghiệm trồng gừng và chăm sóc gừng

Cách tưới nước cho ruộng gừng

Tuy gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng. Điều quan trọng là cung cấp đủ nước cho sự phát triển hoàn chỉnh của cây. Duy trì độ ẩm của đất từ ​​70 đến 80 phần trăm bằng cách tưới 1-2 lần mỗi ngày. Khi trời mưa thì không cần tưới; tuy nhiên, nếu trời mưa nhiều, ruộng phải thoát nước để tránh úng nước cho gừng. Khi lá rũ vào tháng 7, tháng 8 dương lịch thì ngừng tưới để thu hoạch.

Cách bón phân cho gừng

– Lượng phân bón tính toán cho 1 ha gừng: 50 – 70 kg urê + 80 – 100 kg kali. Chia đều thành 4 lần bón: Lần 1 sau khi trồng 30 ngày, lần 2 sau trồng 60 ngày, lần 3 sau khi trồng 90 ngày, lần 4 sau khi trồng 120 ngày. Rải phân cách gốc 10 cm, sau đó trộn đều vào gốc để phủ phân cho cây. Cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất sau lần tưới nước tiếp theo.

– Vì gừng là loại cây trồng lấy củ thì cần sử dụng các phân bón giúp kích thích tăng trưởng cho rễ. Vì dụ như Amino Humic – có chứa đầy đủ các nguyên tố vi lượng cho cây, vừa giúp kích thích ra rễ.

cach-bon-phan-cho-gung

Làm cỏ và vun gốc

Do trồng gừng hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu nên việc làm cỏ và vun gốc thường xuyên là cần thiết. Gừng thích mọc thẳng đứng trong suốt giai đoạn phát triển; che phủ bụi bẩn cho củ khi chúng nhô ra.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng

Cần lưu ý ốc tấn công gừng trong giai đoạn cây mọc mầm. Khi tìm thấy ốc sên, hãy sử dụng phương pháp bắt thủ công hơn là dùng thuốc diệt côn trùng.
Cây gừng dễ bị nhiều loại bệnh, bao gồm: Bệnh lở cổ rễ, thân, rễ, có thể xử lý 10-15 ngày / lần. Sử dụng các loại thuốc như Manage 5WP, Kaumin, v.v.; Bệnh sâu đục quả có thể được điều trị bằng Padan; và bệnh khô lá có thể được điều trị bằng Toccil.

Trồng gừng mấy tháng thu hoạch?

– Có thể thu hoạch gừng sau 5 tháng kể từ khi trồng. Thu hoạch gừng khi lá ngả sang màu vàng và khô ở 2/3 số lá.

trong-gung-may-thang-thu-hoach

– Khi thu hoạch gừng, tốt nhất nên đào nhẹ nhàng để tránh làm gãy và dập củ gừng, có thể tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập. Sau 7 đến 8 tháng, cây gừng sẽ già, lá rũ xuống, ngưng tưới nước. Người trồng có thể thu hoạch củ gừng vào thời điểm này để tạo giống cho vụ sau.

– Chọn ngày thu hoạch có thời tiết nắng ráo. Củ gừng sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi thoáng mát và đóng gói để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết trồng gừng vào tháng mấy và kinh nghiệm trồng gừng. Để mua phân bón cho gừng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon