Tìm hiểu nguyên nhân lan bị thối nhũn và cách phòng bệnh thối nhũn cho lan

cach-chua-benh-thoi-nhun-cho-lan

Nhiều người thích trồng và chơi hoa lan như một thú tiêu khiển. Tuy nhiên, bệnh thối nhũn lan là một trong những căn bệnh khiến người chơi lan đau đầu. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu nguyên nhân lan bị thối nhũn để có cách phòng trừ phù hợp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối nhũn trên lan

– Bệnh thối nhũn trên lan thường xuất hiện triệu chứng ở thân và lá lan. Ban đầu, bệnh biểu hiện là những nốt nhỏ giống như bỏng nước trên thân, cành, lá, cành mới. Trong điều kiện lý tưởng, những mảng nhỏ này dần dần phát triển thành những mụn nước màu nâu rất lớn.

– Khi nhiệt độ trong vườn ẩm ướt, nhất là khi trời mưa, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang các lá khác trên giỏ lan. Lúc này lá không còn xanh mà đã ngả sang màu vàng nâu, khi sờ vào có cảm giác dính và có mùi hôi thối kinh khủng.

chong-thoi-nhun-cho-lan
Lan bị thối nhũn ở lá

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn ở lan

– Có nhiều nguyên nhân lan bị thối nhũn nên bạn nên thăm vườn thường xuyên và chú ý đến từng giỏ lan. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thối nhũn trên lan là do vi khuẩn Erwinia Carotovora xâm nhập vào vết thương cơ học của cây. Vi khuẩn này lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác của cây khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm cao.

nguyen-nhan-lan-bi-thoi-nhun
Vi khuẩn gây thối nhũn ở lan

– Trên một số cây lan bị thối chồi, có vết thối đen từ dưới rễ do nấm Phytophthoral và Pythium sinh ra, là những loại nấm thủy sinh gặp điều kiện ẩm ướt, bệnh phát triển khi cây bị hại, nhiễm trùng tận gốc.

– Hơn nữa, bệnh thối nhũn trên lan cũng có thể gây ra do côn trùng gây hại như rệp, rệp, bọ trĩ chích hút trên lá và thân, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cây. Hoặc do va chạm, vận chuyển lan tạo ra các vết thương hở trên cây mà không được điều trị, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan từ vết rạch và gây bệnh thối mềm trên cây lan.

Điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh thối nhũn lan

– Vi khuẩn gây bệnh thối nhũn trên lan thường gặp ở thức ăn thừa của cây, chất tăng trưởng, xác của một số côn trùng nguy hiểm, thậm chí cả dụng cụ làm vườn chưa được khử trùng trước khi sử dụng.

– Vi khuẩn xuất hiện theo đường nước, côn trùng nguy hiểm từ cây này sang cây khác, xâm nhập vào vết thương của những cây lan xử lý kém.

phong-benh-thoi-nhun-cho-lan
Hoa lan hồ điệp bị thối nhũn

– Bệnh thối nhũn xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, đặc biệt là thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ dao động từ 27-32oC, pH = 7 là hoàn cảnh tuyệt vời cho bệnh phát triển.

– Thối nhũn thường gặp nhất ở những lan có lá mọng nước hoặc giả hành bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Khi trồng, vết bầm chưa lành và đã thấm đẫm nước là điều kiện lý tưởng để bệnh thối nhũn phát triển nhanh chóng. Vì thế cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh thối nhũn cho lan đúng cách.

Cách phòng bệnh thối nhũn cho lan

– Cần lưu ý chăm sóc lan vào những ngày thời tiết thay đổi để chống thối nhũn cho lan.

– Khi tưới lan cần chú ý nguồn nước tưới cho cây phải đảm bảo sạch sẽ. Việc tưới lan dưới trời nắng gay gắt vào khoảng giữa trưa gây bỏng, hư hại cây, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn tấn công. Tưới nước nhẹ nhàng cho lan vào buổi tối để không khí lưu thông quanh rễ. Nên tưới nước cho lan vào buổi sáng để giữ ẩm suốt cả ngày nhưng chỉ đủ ẩm cho cây.

thoi-nhun-tren-lan
Phòng bệnh thối nhũn cho lan như thế nào?

– Trước mùa mưa, vệ sinh và thông thoáng vườn, cắt tỉa những cành già bị vàng lá, sâu bệnh hoặc những cành lá bị sâu bệnh gây hại. Tiếp tục treo giỏ lan lên cao và sử dụng giá thể có đủ độ thoát nước phù hợp với rễ và lan.

– Để thiết lập điều kiện sinh trưởng tối ưu cho lan, điều quan trọng là phải xây dựng hệ thống thông gió cũng như hệ thống đo các chỉ số nhiệt độ và độ ẩm.

– Trong vườn, sử dụng lưới bắt bọ hoặc bẫy ruồi vàng để ngăn côn trùng tránh xa lan.

– Thường xuyên thăm vườn và theo dõi những cây đã chặt trước để xác định xem có bị bệnh hay không để đưa ra cách chữa bệnh thối nhũn cho lan sớm nhất.

Cách chữa hoa lan bị thối nhũn

– Để trị thối nhũn cho lan đầu tiên, bạn nên ngừng tưới nước.

– Nếu cây mới bị bệnh ít, chữa bệnh bằng cách chặt bỏ hết những cây thối rữa, sát trùng cây bằng cồn 90 độ xung quanh vết cắt, diệt mầm còn sót lại bằng hỗn hợp neem ben02. trên thân thì dùng keo chữa bệnh giúp cây mau lành.

– Nếu lan bị bệnh nặng thì vớt lan ra khỏi giỏ lan, sau đó nhúng toàn bộ cây vào lọ thuốc chống thối nhũn cho lan trong 10 – 15 phút, sau đó kéo ra để phân tán bớt nước, cuối cùng là trồng sang chậu mới cho cây.

benh-thoi-nhun-tren-lan
Xử lý lan bị thối nhũn

– Khoảng 2 – 3 ngày sau pha thuốc với liều nhẹ hơn chỉ bằng ½ chỉ định và phun sương cho toàn bộ cây lan. Sử dụng thuốc chống thối nhũn cho lan theo đúng liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Thuốc chống thối nhũn cho lan hiệu quả

thuoc-chong-thoi-nhun-cho-lan
Nano Đồng – Thuốc sinh học chống thối nhũn cho lan

Đầu tiên sử dụng Nano Đồng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Nhờ kích thước NANO siêu nhỏ nên dễ dàng hấp thụ qua lá và xâm nhập vào các hệ sợi nấm,vi khuẩn để tiêu diệt dễ dàng nhờ cơ chế bất hoạt Enzyme. Sau đó sử dụng AT Vaccino CAN có thành phần là nấm Chaetomium và Trichoderma để diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh thối nhũn ở lan.

Để mua các sản phẩm trên, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon