Nguyên nhân và những cách khắc phục lan bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá

Lan bị vàng lá là một trong những vấn đề thường gặp trên cây lan. Chúng gây hại khiến cho cây ngừng phát triển, mất giá trị thương phẩm.

Vì vậy, việc ngăn chặn và phòng trị bệnh kịp thời là vấn đề rất cấp thiết với nhà vườn. Vậy cây lan bị vàng lá nguyên nhân do đâu? Biện pháp nào khắc phục hiệu quả tốt. Bà con hãy cùng Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về lan bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá
Vàng lá khiến cho cho chậm phát triển, cây dần yếu ớt, thậm chí là chết cây

Lan bị vàng lá là một trong những bệnh lý thường gặp. Ngoài ra, vàng lá còn là dấu hiệu nhận biết mùa ra hoa, lá mới cũng được xem là dấu hiệu của loại bệnh này.

Vàng lá khiến cho lá cây xuất hiện những vết lốm đốm, hay ngả dần sang màu vàng. Bệnh hại không chỉ làm cho cây lan mất đi thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây. Nếu bà con không phát hiện kịp thời, và có biện pháp khắc phục thì sẽ khiến cho cây lan bị chết, điều này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi lan bị vàng lá an toàn, hiệu quả

Lan bị vàng lá do rất nhiều tác nhân khác nhau gây ra có thể do sai lầm trong quá trình chăm sóc cây. Hiện tượng này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây. Cần phải có biện khắc phục nhanh chóng và kịp thời, nhằm tránh gây hại nặng đến cây. Bên dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh lan bị đốm vàng và cách khắc phục bệnh hại hiệu quả.

Cây lan bị vàng lá do ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá
Thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cho cây lan không phát triển, còi cọc

Nguyên nhân: Với hoa lan thì chúng thường thích nghi ở môi trường râm mát, đầy đủ ánh sáng và độ ẩm. Mỗi loại sẽ có từng cách chăm sóc khác nhau, nhưng hầu hết tất cả các loại lan đều không thích tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bà con có thể thay thế bằng ánh sáng gián tiếp cho cây.

Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ gây ra tình trạng cháy lá. Vì vậy, bà con nên luôn cung cấp đủ độ ẩm cho cây và dưỡng chất để câu phát triển khỏe mạnh hơn.

Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng hoa lan bị đốm vàng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, bà con nên đặt lan ở vị trí chỉ tiếp xúc được với ánh nắng gián tiếp.

Bà con có thể sử dụng rèm che để hạn chế ánh sáng tiếp xúc với cây. Nhưng tốt nhất nên đặt lan ở những nơi râm mát.

Hoa lan bị vàng lá do bộ rễ xảy ra vấn đề

Rễ lan được xem là bộ phận rất quan trọng nhằm duy trì sự sống cho cây. Đây là bộ phận hấp thụ chất dinh dưỡng, nước, giúp cho cây bám trụ vào giá thể. Vậy nên, khi bộ rễ không hấp thụ được dưỡng chất và nước sẽ khiến cho cây lan bị vàng lá.

Rễ còn là đối tượng gây hại của nấm và sâu bệnh. Khi đã nhiễm bệnh thì bộ rễ của cây sẽ khô dần và không còn khả năng phát triển, chúng phát triển nhanh chóng sẽ làm cho cây bị vàng lá, úng gốc và chết dần đi.

Cây lan bị thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá
Thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cho cây lan không phát triển, còi cọc

Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cây lan bị vàng lá. Tùy vào từng loại lan mà cung cấp lượng chất dinh dưỡng khác nhau.

Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng này thường xảy ra với người mới chơi lan, chưa biết cách chăm sóc cây trồng.

Cách xử lý: Bón phân cho lan là việc rất cần thiết, đặc biệt vào giai đoạn phát triển của cây. Bà con nên lưu ý khi bón cho cây phải sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng , tránh lạm dụng thuốc điều này sẽ gây hại đến cây trồng.

Nhiệt độ môi trường ẩm thấp

Không chỉ nhiệt độ cao, lan khi được đặc trong môi trường ẩm thấp cũng rất dễ khiến cho lá bị vàng. Lan sống và phát triển mạnh mẽ trong môi trường có nhiệt độ khoảng 18-35 độ C. Khi môi trường có nhiệt độ từ 17 độ C trở xuống, cây lúc này sẽ ngừng phát triển.

Cách xử lý: Việc khắc phục nhiệt độ môi trường là việc không quá khó khăn. Nếu ban ngày môi trường có nhiệt độ từ 13-25 độ C thì ban đêm bà con chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, bằng cách sử dụng đèn nhân tạo, máy điều hòa không khí để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp nhất.

Cây lan bị vàng lá do sử dụng quá nhiều phân bón

Khi bà con bón phân quá liều lượng cũng là lý do khiến cho lá bị vàng. Lúc đầu nhìn sẽ giống với hiện tượng tưới quá nhiều nước nên dẫn tới vàng lá. Khi kiểm tra lại thì cây do bị ngộ độc phân bón.

Phun thuốc, bón phân là việc làm cần thiết và hữu ích, nhưng nếu lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ khiến cho cây bị vàng lá, ảnh hưởng đến cây.

Cách xử lý: Nếu lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân bón, bà con cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất là tưới nước để xả phân bón. Với những cây được trồng trong chậu, bà con nên thay chậu mới.

Lưu ý: Khi bón phân bà con nên dùng đúng thuốc và sử dụng đúng cách, tốt nhất bà con giảm liều lượng so với hướng dẫn trên bao bì. Ngoài ra, vào giai đoạn ra hoa bà con không nên bón phân, hãy chờ hoa rụng sau đó hãy bón cho cây để cây có thể phát triển tốt hơn.

Cây lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi đột ngột thay đổi môi trường sống cây lan sẽ phản ứng lại bằng cách rụng lá, lá bị vàng đi. Việc lan bị rụng lá khi thay đổi môi trường là điều rất tự nhiên. Lúc này bà con hãy chăm sóc vườn lan thật kĩ nhằm giúp cây thích nghi dần với môi trường sống mới.

Cách xử lý: Với trường hợp bà con thay đổi môi trường sống cho cây trồng, nên để lan ở nơi râm mát và không nên tưới nước trong 2 ngày đầu. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm chất B12 cho cây, giúp cây phục hồi sức, ra rễ mới.

Cây lan bị vàng lá do nấm

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá
Nấm hại cũng là nguyên nhân khiến cho cây lan bị vàng lá, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây

Khi bà con chăm sóc vườn lan quá kỹ từ chế độ bón phân, tưới nước,… Mà vẫn thấy lan vẫn bị vàng lá, bộ rễ khô dần lại và không phát triển nữa. Lúc này, bà con nên kiểm tra lại bộ rễ, nếu bộ rễ bị hư hỏng và không khỏe sẽ khiến cho toàn bộ lá dần chuyển sang màu vàng.

Bộ rễ bị gây hại nguyên nhân chính là do giá thể trồng lan có độ ẩm quá cao, sẽ tạo điều kiện cho nấm hại tấn công khiến cho cây không phát triển, dẫn đến vàng lá, thời gian sau sẽ khiến cho bộ rễ bị thối và chết đi.

Cách xử lý: Khi phát hiện bộ rễ của lan bị vàng hoặc thối, lúc này bà con nên mang chúng cách ly khỏi khu vườn nhằm tránh lây lan bệnh. Sau đó bà con có thể dùng một số chế phẩm sinh học để giảm bệnh, khắc phục bộ rễ, kích thích ra rễ mới.

Xử lý bệnh lan bị vàng lá bằng thuốc đặc trị Anti-Phytop

Nguyên nhân và cách khắc phục lan bị vàng lá
Sản phẩm giúp cho cây trồng phát triển tốt, ngăn ngừa nấm bệnh tấn công

Thấu hiểu được nỗi lo la bị vàng lá của bà con, Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã điều chế và sản xuất ra chế phẩm sinh học Anti-Phytop đặc trị bệnh vàng lá ở cây lan do nấm bệnh gây hại.

Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại nhất, luôn được cập nhật và đổi mới, nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, cải thiện cây trồng hiệu quả.

Thành phần thuốc đặc trị Anti-Phytop

Chế phẩm sinh học Anti-Phytop chứa những vi sinh vật có lợi và các thành phần như:

Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml, Chaetomium cupreum … 1×10^8 CFU/ml.

Tỷ trọng: 1,12, pHH2O: 6.

Công dụng thuốc đặc trị cây lan bị vàng lá Anti-Phytop

Khi bà con sử dụng sản phẩm sinh học Anti-Phytop sẽ mang lại những công dụng vượt trội như sau:

Tiêu diệt triệt để nấm Phytopthora và Fusarium.

Xử lý nhanh chóng, triệt để các vết xì mủ, làm lành các vết thương, không lây lan và tái phát.

Tiêu diệt dứt điểm nấm bệnh gây thối rễ, bảo vệ bộ rễ trước nấm hại tấn công.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị Anti-Phytop

Với trường hợp xử lý bệnh xì mủ:

Bà con nên làm sạch các vết xì mủ bằng nước và rẻ sạch chủng, loại bỏ lớp vỏ bị hư hỏng.

Cách sử dụng: Pha 100ml Anti-Phytop với 100ml nước và pha thêm 100ml Nano đồng AT để khắc phục vết thương nhanh chóng.

Bà con sử dụng cọ quét thuốc trực tiếp lên vết thương 2-3 lần cách nhau 3-4 ngày/lần.

Sau đó hòa 50ml Anti-Phytop với 20-25 lít nước phun thuốc đều lên thân cây, và các vùng đất quanh gốc để phòng ngừa nấm bệnh tái phát.

Với trường hợp xử lý bệnh thối rễ:

Bà con nên kiểm tra mức độ bệnh hại, nếu mới thối ở  cấp độ rễ nhanh nhỏ tiến hành xử lý. Kiểm tra độ PH của đất và điều chỉnh về mức phù hợp 5,5-6,5.

Cách sử dụng: Pha 500ml Anti-Phytop với 200 lít nước. tưới đẫm vùng đất quanh tán và 300 cm vành tán, bà con tiến hành tưới 2 lần cách nhau 5-7 ngày/lần. Bà con duy trì độ ẩm khi xử lý trong vòng 10-15 ngày sau đó để tái tạo lại bộ rễ.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị cây lan bị vàng lá ở đâu uy tín, giá tốt?

Phân Thuốc Vi Sinh AT chúng tôi mang đến quý bà còn đa dạng sản phẩm trên thị trường, chế phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại nhất.

Khi bà con sử dụng sản phẩm của chúng tôi, sẽ yên tâm hơn trong quá trình canh tác, vì trong sản phẩm chứa những thành phần không ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây trồng.

Được đội ngũ kỹ sư tại AT hỗ trợ và tư vấn trong quá trình canh tác, giải đáp mọi thắc mắc của bà con.

Bài viết bên trên đã giải quyết cho quý bà con biết được nguyên nhân nào khiến lan bị vàng lá và cách phòng trị hiệu quả. Hy vọng bài viết trên cùng cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Để đặt mua sản phẩm bà con có thể liên hệ chúng tôi qua hotline: 096 789 1046website: phanthuocvisinh.com để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon