Bệnh lép vàng trên lúa: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng trừ

benh-lep-vang-tren-lua

Thời tiết diễn biến thất thường đã khiến vi khuẩn hại lúa không ngừng sinh sôi, kéo theo tình trạng dịch bệnh ngày càng phổ biến và nguy hiểm. Trong đó, bệnh lép vàng trên lúa là một loại dịch bệnh điển hình gây hại lớn, làm giảm năng suất lúa đồng thời ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân. Vì thế mà khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh lép vàng trên lúa thì cần làm gì? Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về loại bệnh này cũng như cách phòng và trị chúng.

benh-lep-vang-tren-lua

Nguyên nhân gây ra bệnh lép vàng trên lúa

Burkholderia glumae (Pseudomonas glumae) là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh lép vàng trên lúa. Virus gây bệnh lép vàng trên lá lúa xâm nhập vào lá sau đó bệnh lan ra toàn bộ cây lúa.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-lep-vang-tren-lua

Vào thời điểm lúa chuẩn bị trổ bông, mầm bệnh đã từ nơi khác di chuyển vào lá lúa. Vào ban đêm hoặc những ngày trời mưa, vi khuẩn Burkholderia glumae sẽ theo các giọt nước chảy xuống và đọng lại tại chỗ chồi lúa thoát ra ngoài.

Do đó, khi gié lúa thoát ra ngoài, vi khuẩn sẽ tấn công và xâm nhập làm cho hạt thóc bị lép, không được tròn và mẩy.

benh-lep-vang

Các mầm bệnh thường có trong hầu hết các môi trường như không khí, đất và nước. Chúng sẽ sống trên các bộ phận của cây lúa bị bệnh hoặc cỏ dại, cũng như rơm rạ trên đồng ruộng. Sự lây lan và tồn tại của Burkholderia glumae bị tác động bởi loại đất, độ pH, thời tiết và kỹ thuật canh tác, trồng lúa của bà con nông dân.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết của bệnh lép vàng ở lúa

Ở những nơi có điều kiện môi trường tốt, người nông dân có thể tận mắt chứng kiến ​​bệnh lép vàng trên lúa tạo thành từng chòm trên ruộng ở giai đoạn từ ngậm sữa đến chín sáp.

lep-vang-tren-lua

Hơn nữa, bệnh vàng lép trên lúa sẽ gây ra hiện tượng lép một phần ở các cụm lá lúa bị lép vàng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mà hạt lúa có thể bị lép ít hoặc lép hoàn toàn. Nếu bệnh nhẹ không lây lan mạnh, thì chỉ xuất hiện các chòm lá nhỏ ngay trên đồng ruộng.

Tác hại của bệnh lép vàng trên lúa

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến lúa từ giai đoạn ngậm sữa đến giai đoạn lúa trổ bông. Có nhiều hạt lép trên gié đứng thẳng, nhưng vỏ vẫn giữ được màu sắc bình thường mà không bị lem bẩn. Bệnh gây hại sớm làm lúa không thể thụ phấn và trấu có màu vàng sậm. Bệnh gây hại muộn là khi trấu tách ra, hạt lúa bị biến dạng và thâm đen, có vết nhũn nước màu đen.

lua-bi-lep-vang

Theo nghiên cứu của IRRI, bệnh lép vàng trên lúa sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng và sản lượng lúa. Có năm, loại bệnh này đã làm giảm 50% sản lượng lúa của bà con nông dân.

Biện pháp phòng tránh lúa bị lép vàng

Đầu tiên, trước khi trồng vụ lúa mới, bà con cần canh tác, cày bừa thật kỹ để tiêu hủy tàn dư của vụ trước.

– Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải tập trung làm sạch toàn bộ ngay sau khi kết thúc vụ lúa trước. Điều này sẽ giúp cho chặn hoàn toàn nguồn bệnh từ mùa vụ trước.

– Canh tác, cày bừa cũng giúp duy trì đất canh tác sạch sẽ và sạch bệnh.

Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn chính là phải làm các biện pháp phòng bệnh cẩn thận, đúng quy trình, kỹ thuật thì hiệu quả phòng mới cao.

phong-tranh-lua-bi-lep-vang

Tiếp theo, khi lúa đã lên mạ hoặc trong quá trình trổ bông, thì cần thực hiện một số biện pháp phòng vì đây chính là thời gian mà mầm bệnh lây lan mạnh.

  • Phun thuốc chống vi khuẩn đồng loạt trên ruộng khi một vài bông vừa hé nở có thể giúp tránh nhiễm trùng khi cây trổ bông cùng một lúc.
  • Việc phun các loại thuốc chống vi khuẩn đặc biệt trên cây lúa nên được lặp lại thường xuyên để bảo vệ lâu dài.

Thuốc đặc trị lép vàng trên cây lúa

Thuốc Vô gạo nhanh – AT Vô Gạo là một loại thuốc đặc trị lép vàng được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng.

thuoc-dac-tri-lep-vang

Mua Ngay

Các thành phần chủ yếu của thuốc bao gồm: Protein (Nts); Kali hữu hiệu (K2Ohh); Photpho hữu hiệu (P2O5hh ; Axit humic (C); Kẽm (Zn); Mangan (Mn); Đồng (Cu):; Bo (B).

Trong giai đoạn gieo sạ, AT Vô Gạo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây lúa.

Hỗ trợ quá trình lá đồng xanh, làm tăng khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng đến hạt, làm hạt lúa no và no tới cậy.

Hơn hết là AT Vô Gạo sẽ góp phần tạo nên sức đề kháng mạnh cho cây. Tăng khả năng chống lại sâu bệnh và phục hồi nhanh hơn sau khi bị bệnh lép vàng trên lúa.

Hạt gạo phát triển sẽ cứng, vỏ dày lên, màu nhạt dần, cây ít bị hiện tượng hạt lép.

Chỉ cần pha 25 – 50ml / 20 lít AT Vô Gạo vào bình nước 500ml / 200-400 lít. Trong thời kỳ cây lúa đang phát triển và ngậm sữa phun đều và phân tán trên lá cây lúa ngày 2-3 lần.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xung quanh bệnh lép vàng trên lúa. Bà con nông dân có thể mua thuốc đặc trị lép vàng AT Vô Gạo bằng cách truy cập website phanthuocvisinh.com hoặc liên hệ Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon