Thuốc trị bệnh lép vàng trên lúa hiệu quả, an toàn, giá tốt

Bệnh lép vàng trên lúa là một loại dịch bệnh điển hình chuyên gây hại và làm giảm năng suất của lúa. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về loại bệnh này cũng như cách phòng và trị chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh lép vàng trên lúa

Bệnh lép vàng trên lúa: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Bệnh lép vàng lúa còn có tên gọi khác là bệnh bắn máy bay

Bệnh lép vàng lúa còn được bà con nông dân gọi với một cái tên thân thuộc là “bệnh bắn máy bay”. Vì cây lúa khi bệnh hạt của chúng bị lép vàng, không chắc, bông nhẹ nên thẳng đứng, không quằn xuống được.

Nguyên nhân gây ra bệnh lép vàng trên lúa

Viruss Burkholderia glumae (Pseudomonas glumae) là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh lép vàng lúa. Virus gây bệnh lép vàng trên lá lúa xâm nhập vào lá sau đó bệnh lan ra toàn bộ cây lúa.

Vào thời điểm lúa chuẩn bị trổ bông, mầm bệnh đã từ nơi khác di chuyển vào lá lúa. Vào ban đêm hoặc những ngày trời mưa, vi khuẩn Burkholderia glumae sẽ theo các giọt nước chảy xuống và đọng lại tại chỗ chồi lúa thoát ra ngoài.

Do đó, khi gié lúa thoát ra ngoài, vi khuẩn sẽ tấn công và xâm nhập làm cho hạt thóc bị lép, không được tròn và mẩy.

Các mầm bệnh thường có trong hầu hết các môi trường như không khí, đất và nước. Chúng sẽ sống trên các bộ phận của cây lúa bị bệnh hoặc cỏ dại, cũng như rơm rạ trên đồng ruộng. Sự lây lan và tồn tại của Burkholderia glumae bị tác động bởi loại đất, độ pH, thời tiết và kỹ thuật canh tác, trồng lúa của bà con nông dân.

Nhận biết bệnh lép vàng trên lúa ban đầu qua dấu hiệu nào?

Ở những nơi có điều kiện môi trường tốt, người nông dân có thể tận mắt chứng kiến những cây lúa bị lép vàng tạo thành từng chòm trên ruộng ở giai đoạn từ ngậm sữa đến chín sáp.

Hơn nữa, bệnh vàng lép trên lúa sẽ gây ra hiện tượng lép một phần ở các cụm lá lúa bị lép vàng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, mà hạt lúa có thể bị lép ít hoặc lép hoàn toàn. Nếu bệnh nhẹ không lây lan mạnh, thì chỉ xuất hiện các chòm lá nhỏ ngay trên đồng ruộng.

Tác hại của bệnh lép vàng trên lúa gây ra cho bà con

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến lúa từ giai đoạn ngậm sữa đến giai đoạn lúa trổ bông. Có nhiều hạt lép trên gié đứng thẳng, nhưng vỏ vẫn giữ được màu sắc bình thường mà không bị lem bẩn. Bệnh gây hại sớm làm lúa không thể thụ phấn và trấu có màu vàng sậm. Bệnh gây hại muộn là khi trấu tách ra, hạt lúa bị biến dạng và thâm đen, có vết nhũn nước màu đen.

Theo nghiên cứu của IRRI, bệnh lép vàng lúa sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng và sản lượng lúa. Có năm, loại bệnh này đã làm giảm 50% sản lượng lúa của bà con nông dân.

Một số cách phòng trừ bệnh lép vàng trên lúa hiệu quả

Bệnh lép vàng trên lúa: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Một số cách phòng trừ bệnh lép lúa giai đoạn đầu hiệu quả

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp xin chia sẻ với bà con một số cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Để phòng phòng trừ hiệu quả bệnh lép vàng lá lúa, bà con cần nên chia thành 2 giai đoạn: Trước khi gieo lúa và sau khi đã gieo lúa.

Phòng ngừa bệnh lép vàng hạt lúa trước khi gieo lúa

Đầu tiên, trước khi trồng vụ lúa mới, bà con cần canh tác, cày bừa thật kỹ để tiêu hủy tàn dư của vụ trước.

✅ Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải tập trung làm sạch toàn bộ ngay sau khi kết thúc vụ lúa trước. Điều này sẽ giúp cho chặn hoàn toàn nguồn bệnh từ mùa vụ trước.

✅Canh tác, cày bừa cũng giúp duy trì đất canh tác sạch sẽ và sạch bệnh.

Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn chính là phải làm các biện pháp phòng bệnh cẩn thận, đúng quy trình, kỹ thuật thì hiệu quả phòng mới cao.

Phòng trị bệnh lép vàng hạt lúa giai đoạn lúa trổ bông, lên mạ

Tiếp theo, khi lúa đã lên mạ hoặc trong quá trình trổ bông, thì cần thực hiện một số biện pháp phòng vì đây chính là thời gian mà mầm bệnh lây lan mạnh.

✅ Phun thuốc chống vi khuẩn đồng loạt trên ruộng khi một vài bông vừa hé nở có thể giúp tránh nhiễm trùng khi cây trổ bông cùng một lúc.

✅ Việc phun các loại thuốc chống vi khuẩn đặc biệt trên cây lúa nên được lặp lại thường xuyên để bảo vệ lâu dài.

Thuốc đặc trị bệnh lép vàng trên lúa AT vô gạo nhanh

Bệnh lép vàng trên lúa: Nguyên nhân và cách phòng trừ
AT Vô gạo nhanh giúp lúa cứng cây, chắc hạt, tăng đề kháng, phòng trừ bệnh lép hạt ở cây lúa

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp thấu hiểu nổi khổ của nhiều bà con nông dân đang trồng lúa bị tình trạng lép vàng ở hạt, gây giảm chất lượng và năng suất, gây ra thiệt hại nặng đến mùa vụ và kinh tế của bà con.

AT đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh lép vàng ở cây lúa. Đây là thuốc sinh học tuyệt đối an toàn cho cây lúa và đất canh tác, đồng thời giúp lúa ra hạt chắc, vỏ dày, màu sáng, hạn chế tối đa tình trạng lép hạt.

Thành phần của thuốc trị bệnh lép vàng hạt lúa AT vô gạo nhanh

Các thành phần chủ yếu của thuốc bao gồm: Protein (Nts); Kali hữu hiệu (K2Ohh); Photpho hữu hiệu (P2O5hh ; Axit humic (C); Kẽm (Zn); Mangan (Mn); Đồng (Cu):; Bo (B).

Công dụng của thuốc trị bệnh lép vàng hạt lúa AT vô gạo

✅ Trong giai đoạn gieo sạ, AT Vô Gạo sẽ cung cấp chất dinh dưỡng dễ hấp thu cho cây lúa.

✅ Hỗ trợ quá trình lá đồng xanh, làm tăng khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng đến hạt, làm hạt lúa no và no tới cậy.

✅ Hơn hết là AT Vô Gạo sẽ góp phần tạo nên sức đề kháng mạnh cho cây. Tăng khả năng chống lại sâu bệnh và phục hồi nhanh hơn sau khi cây lúa bị mắc bệnh lép vàng.

✅ Hạt gạo phát triển sẽ cứng, vỏ dày lên, màu nhạt dần, cây ít bị hiện tượng hạt lép.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh lép vàng hạt lúa AT vô gạo 

Chỉ cần pha 25 – 50ml / 20 lít AT Vô Gạo vào bình nước 500ml / 200-400 lít. Trong thời kỳ cây lúa đang phát triển và ngậm sữa phun đều và phân tán trên lá cây lúa ngày 2-3 lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh lép vàng trên lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là đơn vị tiên phong trong ngành công nghệ sinh học, chuyên nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học, trừ bệnh sinh học. AT đã phân phối sản phẩm sinh học khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Khách hàng sau khi lựa chọn sử dụng sản phẩm sinh học của AT đều đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, quay lại sử dụng và giới thiệu cho nhiều người quen.

Điều gì đã làm nên tên tuổi của AT, và khách hàng luôn ủng hộ, đồng hành với chúng tôi:

  • Sản phẩm sinh học chất lượng hàng đầu, được nghiên cứu bởi những kỹ sư tài giỏi, am hiểu sâu trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
  • Giá thành cạnh tranh, sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ nha xưởng và giao tận tay người tiêu dùng, không qua trung gian.
  • Nhân viên nhiệt tình, thân thiện và hỗ trợ hết mình, đồng hành cùng khách hàng trong suốt thời gian canh tác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xung quanh bệnh lép vàng trên lúa. Bà con nông dân có thể mua thuốc đặc trị lép vàng AT Vô Gạo bằng cách truy cập website phanthuocvisinh.com hoặc liên hệ Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon