5 Nguyên nhân và cách khắc phục, chống rụng trái non sầu riêng

chong-rung-trai-non-sau-rieng

Khi hiện tượng rụng trái non xảy ra giữa thời điểm ra nhụy và lúc trái bằng trứng thì nguyên nhân chủ yếu là do cây sầu riêng ra chồi mạnh, thiếu chất dinh dưỡng và nhiều loại khác. Do đó, để nhanh chóng khắc phục, mọi người phải nắm bắt cách chăm sóc. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục sầu riêng bị trái non và cách chống rụng trái non sầu riêng.

rung-trai-non-sau-rieng

Sầu riêng rụng trái non do điều kiện thời tiết

Nguyên nhân: Nắng nóng kéo dài và mưa đột ngột diễn ra phổ biến ở miền Nam, nơi sầu riêng được sản xuất rộng rãi cùng với biên độ nhiệt (sự dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm) rất lớn khiến cây không kịp thích nghi dẫn đến sầu riêng bị rụng trái non. Ngoài ra, mưa bão cũng là yếu tố khiến sầu riêng rụng trái.

sau-rieng-rung-trai-non
Sầu riêng rụng trái non do thời tiết

Triệu chứng: Rụng trái non và rụng hoa

Cách phòng trị:

– Duy trì lượng nước tưới vừa phải và phù hợp, và tưới đẫm nước lên lá để giúp cây giải nhiệt nhất là những ngày nóng. Chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều mát, không nên tưới vào giữa ngày vì như vậy cây sẽ dễ bị sốc nhiệt hơn.

– Để bổ sung các nguyên tố cần thiết cho cây trồng và tăng cường khả năng chống chịu, cần đặc biệt chú ý đến lượng nước tưới, lượng phân bón hoặc hàm lượng trung, vi lượng.

– Nên trồng thảm thực vật để giữ ẩm cho đất trong điều kiện khô nóng, do đó giảm sốc nhiệt cho sầu riêng.

Sầu riêng bị rụng trái non do thiếu dinh dưỡng

Nguyên nhân: Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân sầu riêng rụng trái non. Do sầu riêng ra nhiều hoa và đậu trái nên người trồng phải tỉa bỏ những bông hoa, trái đúng thời điểm. Nếu không, chúng sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với nhau vì cây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tất cả các bông hoa và quả trên cây, những trái non thiếu chất dinh dưỡng sẽ bị rụng.

cay-sau-rieng-rung-trai-non
Sầu riêng rụng trái non do không đủ chất dinh dưỡng

Triệu chứng:

– Trái non rụng chậm, và chúng có các đặc điểm sau: vành khăn, chậm lớn, khô héo …

– Rầy, bệnh (vi trùng, bệnh mủ, thối rễ…) tấn công cây làm lá bị hư, rụng.

– Không có đủ chồi và lá tươi trên cây.

– Lá mỏng, nhỏ

Cách phòng trị:

– Bón phân hữu cơ và NPK ít nhất 3 tháng trước khi ra bông.

+ Phân hữu cơ: 5-10kg / gốc, bón 2-3 tháng 1 lần kết hợp với phân dạng nước để cây hấp thụ dinh dưỡng như Bio Roso, Amino,….

+ NPK: Để cân đối dinh dưỡng nên sử dụng NPK 3 chữ số, bón 1-2kg / gốc, bón định kỳ 1 tháng / lần.

Sầu riêng bị rụng trái non do vừa ra hoa, vừa ra đọt

Nguyên nhân: Nông dân bón quá nhiều phân đạm dẫn đến cây tập trung ra đọt non và lá non, cạnh tranh trực tiếp chất dinh dưỡng, gây ra tình trạng ra đọt non trong mùa ra hoa và đậu quả của sầu riêng. Đây cũng nguyên nhân sầu riêng bị rụng trái non. Đối với sầu riêng trái dưới 1,5kg mà cây ra chồi mới thì cây ngay lập tức tập trung dưỡng chồi mà lơ là nuôi trái; mức độ rụng của trái sầu riêng non sẽ phụ thuộc vào độ mạnh yếu của chồi. Lá non, chồi và lá non của sầu riêng càng khỏe thì quả non bị rụng càng nhiều.

sau-rieng-bi-rung-trai-non
Sầu riêng vừa ra hoa vừa ra đọt cũng là nguyên nhân rụng trái non

Triệu chứng: Ở đầu cành xuất hiện cơi đọt mới trong khi cành đang có hoa, có trái.

Cách phòng trị:

– Hãm đọt: Không phát triển chồi mới nhưng làm cây mất sức sống, sản lượng kém, dễ bị bệnh hoặc chết cây sau khi thu hoạch.

– Ra bông, ra nụ: Kích thích ra bông ban đầu, sau 7 – 10 ngày thì cho nhú mắt cua, khi lá già, bồn chuẩn bị nhả nhụy. Đảm bảo rằng cây của khỏe mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng thì năng suất của cây sẽ cao nhất.

Sầu riêng rụng trái non do bệnh thán thư

Bệnh thán thư không chỉ khiến cho cây yếu và chúng gây hại vào tất cả các giai đoạn phát triển của cây. Đặc biệt, nếu như cây bị bệnh thán thư trước và trong thời kỳ đậu quả thì sẽ làm rụng trái non sầu riêng.

nguyen-nhan-sau-rieng-rung-trai-non
Bệnh thán thư là nguyên nhân gây rụng trái non sầu riêng

Triệu chứng:

– Lá: Có ít mảng khô ở đầu lá, cũng như những vùng khô xung quanh viền lá.

– Bông: Cây ra hoa không thường xuyên và khô (chậm từng bông – quả non).

– Quả non: Quả non khô, từ từ rụng ra, có một lớp trắng bao phủ bên ngoài.

xu-ly-sau-rieng-rung-trai-non
Hình ảnh sầu riêng rụng trái non

Cách phòng bệnh:

Phun thuốc phòng bệnh thán thư bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị bông (5-7 ngày trước khi mắt cua nhú lên) và lặp lại 7-10 ngày / lần vào mùa nắng và 5-7 ngày / lần vào mùa mưa.

Sầu riêng bị rụng non do sâu bệnh hại

Ngoài bệnh thán thư do nấm gây ra là tác nhân khiến sầu riêng rụng trái non thì sâu bệnh cũng là một nguyên nhân khá phổ biến làm trái non sầu riêng bị rụng.

chong-rung-trai-non-sau-rieng
Sầu riêng rụng trái non do sâu bệnh

Triệu chứng:

– Đối với các loại cây ăn trái như sầu riêng, giai đoạn ra hoa, kết trái, cụ thể là đầu vụ là lúc sâu bệnh xuất hiện và gây hại cho cây trồng.

– Sâu đục quả, rầy nâu, rệp sáp, nhện đỏ … chúng sẽ tấn công và chích hút nhựa cây ở lá non, tấn công trái sầu riêng non làm rụng trái, ngay cả khi trái to xâm nhập phá hoại mã ngoại thất. của trái cây, ảnh hưởng đến giá trị của quả.

Cách phòng trị:

– Sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt sâu bệnh đúng liều lượng, đúng hướng dẫn để có thể có hiệu quả ngăn chặn sâu bệnh, chống rụng trái non sầu riêng tốt nhất.

Sử dụng thuốc gì để chống rụng trái non?

Để chống rụng trái non sầu riêng thì chắc chắn phải sử dụng thuốc chống rụng trái non sầu riêng. Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml là một trong những loại thuốc chống rụng trái non ở sầu riêng nói riêng và cây ăn quả nói chung được nhiều bà con tin dùng.

khac-phuc-sau-rieng-rung-trai-non
AT Chibozin – Chống rụng trái non

Mua Ngay

Sau khi đã sử dụng AT Chibozin giúp phòng sầu riêng bị rụng trái non, thì bà con có thể sử dụng AT Siêu Lân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, hỗ trợ cây tăng sức đề kháng và giúp sầu riêng tăng vị ngọt.

thuoc-chong-rung-trai-non-sau-rieng
AT Siêu Lân – giúp trái sầu riêng thêm ngọt

Mua Ngay

Để mua các sản phẩm thuốc chống rụng trái non trên, quý khách vui lòng liên hệ hotline 09 622 41 635 hoặc truy cập website chính thức của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: https://phanthuocvisinh.com/, để đặt hàng.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục sầu riêng rụng trái non trên, người trồng đã có thể tự xác định được chính xác tại sao sầu riêng nhà mình bị rụng trái non và có cách phòng trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon