Cách trồng cải xoăn tại nhà: Trồng trong thùng xốp và trồng thủy canh

cach-trong-cai-xoan-tai-nha

Khi nhắc đến cách trồng cải xoăn tại nhà, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến ngay việc trồng trong thùng xốp hoặc chậu. Trong bài viết dưới đây, ngoài cách trồng cải xoăn tại nhà trên thì Phân thuốc vi sinh AT sẽ chỉ cho bạn thêm một cách trồng cải xoăn nữa, đó chính là phương pháp trồng thủy canh.

Thời vụ trồng cải xoăn kale

Khi trồng cải kale, thắc mắc đầu tiên mà nhiều người đặt ra chính là trồng cải xoăn vào mùa nào?

cach-trong-cai-xoan-tai-nha
Trồng cải xoăn kale tốt nhất vào mùa xuân, đông và thu

Mỗi năm, thời vụ trồng cải xoăn kale có thể là 3 mùa đông, thu và xuân. Cải xoăn là cây ưa mát, vì vậy thời gian tốt nhất để trồng là vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông, khi nhiệt độ ôn hòa.

Cải xoăn yêu cầu điều kiện sinh trưởng lạnh và ít ánh sáng. Thông thường, một ngày cây phải có ít nhất 6 tiếng dưới nắng thì mới phát triển tốt.

Cách trồng cải xoăn tại nhà trong thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu trồng

Dụng cụ trồng cây

Có thể trồng cải xoăn kale trên sân thượng trong chậu nhựa tròn, chậu nhựa vuông, thùng xốp. Chậu hoặc thùng đều cần có lỗ thoát nước.

Chọn vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời nếu bạn trồng vào mùa thu (mùa lạnh) hoặc vị trí có bóng râm nếu bạn trồng vào mùa xuân (mùa nóng).

Đất trồng cây

trong-cai-xoan-kale-trong-thung-xop
Chuẩn bị đất, thùng xốp

Cải xoăn phát triển tốt trong đất giàu dinh dưỡng và có độ pH từ 5.5 đến 6,8. Hương vị và năng suất của cải xoăn sẽ bị giảm nếu như trồng trên đất cát hoặc đất sét. Để diệt mầm bệnh nên bón vôi trước khi trồng.

Ngoài ra, bạn có thể mua đất sạch từ cửa hàng cung cấp và kết hợp với phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh và các nguyên liệu khác để tạo giá thể trồng cải xoăn kale trong thùng xốp.

Hạt giống

Để đảm bảo được chất lượng cũng như tỷ lệ nảy mầm tốt, hãy mua hạt giống hoặc cây giống cải xoăn kale từ những cửa hàng uy tín.

Bước 2: Xử lý hạt giống cải xoăn kale

cay-giong-cai-xoan-kale
Ươm hạt giống cải kale thành cây con

Trước khi rải, ngâm hạt vào nước ấm (tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) trong 3-5 giờ. Hạt sau đó vớt ra để ráo nước và ủ trong khăn ướt.

Gieo hạt giống cải xoăn Kale sâu 1,5 cm thành hàng cách nhau 15 cm trong đất, phủ một lớp đất nhẹ và ẩm lên trên. Tưới nước thường xuyên sau khi gieo hạt. Tuy nhiên, bạn phải chú ý không để nước đọng lại trên bề mặt đất. Hạt sẽ nảy mầm sau 5-7 ngày nếu nhiệt độ và môi trường hoàn hảo.

Khi cây lớn lên, nên cắt tỉa, loại bỏ những cây con yếu để tạo chỗ cho những cây lớn hơn phát triển.

Trồng cây giống cải xoăn kale trong chậu đã chuẩn bị khi chúng cao khoảng 8cm và có 3 lá. Để tránh ánh sáng gay gắt buổi sáng, hãy trồng cây vào buổi chiều tối.

Bước 3: Hướng dẫn trồng cải kale

Bạn đào một cái hố để cho cây cải kale vào. Lấp đất vào lỗ cho đến khi đất chạm vào cuống lá đầu tiên của cây, vỗ nhẹ cho đất bám chặt vào cây rồi tưới nước. Điều quan trọng cần lưu ý là nên trồng cải xoăn sâu hơn so với nền ban đầu. Khi trồng cải xoăn kale trong thùng xốp, chỉ nên trồng tối đa 4 cây.

Cách trồng cải xoăn thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống cải kale

cach-trong-cai-kale-tu-hat
Hạt giống cải xoăn kale

Để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, cây có khả năng chống chịu mạnh, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết nên sử dụng hạt giống cải xoăn chịu nhiệt.

Do trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hạt giống kém chất lượng nên bạn phải tìm hiểu và chọn kỹ trước khi mua.

Bước 2: Chuẩn bị giá thể ươm hạt

Có thể sử dụng xốp, xơ dừa, trấu và các vật liệu khác làm môi trường ủ hạt giống.

huong-dan-trong-cai-kale
Sử dụng xơ dừa và trấu làm giá thể ươm hạt

Chúng ta nên chọn giá thể cho cây cẩn thận để giúp cây giữ nước, phát triển hiệu quả và giữ cố định bộ rễ của cây. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hướng dẫn trồng cải kale bằng các loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra để trồng cải kale thủy canh thì chỉ nên dùng giá thể làm từ xơ dừa và vỏ trấu.

Bước 3: Ươm hạt giống

Trồng thủy canh hay trồng trong thùng xốp đều là cách trồng cải kale từ hạt vì thế công đoạn ươm hạt giống giống nhau. Bạn có thể tham khảo cách ươm hạt cải kale trồng trong thùng xốp bên trên.

Bước 4: Trồng cây

trong-cai-kale-thuy-canh
Trồng cải kale thủy canh

Sau khoảng 2 tuần, cây con sẽ cao khoảng 10 cm và có 3 – 4 lá, lúc này bạn chuyển cây con sang hệ thống thủy canh.

Không giống như phương pháp trồng thủy canh, cần bón phân và tưới nước thường xuyên, kỹ thuật trồng cải kale thủy canh yêu cầu các dụng cụ đo cụ thể để kiểm tra độ pH và mức dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng.

Thông thường, độ pH và nồng độ dinh dưỡng cần phải duy trì để cung cấp cho cải kale như sau: PH (6,5-7), nồng độ dinh dưỡng (1750-2150 PPM). Đây là hai mốc quan trọng để xác định cây có sinh sôi nảy nở hay không. Do đó, bạn nên theo dõi các chỉ số này một cách thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.

Cách chăm sóc cải kale

– Tưới nước: Tưới nước cho cây ngày 2 lần, 1 lần vào buổi sáng và chiều tối khi nhiệt độ giảm xuống. Tưới nước cho cây ở khi thời tiết quá nóng hoặc nhiệt độ cao có thể làm cây bị sốc, héo và chết.

– Phân bón: Vì là trồng cải xoăn tại nhà nên yếu tố xanh – sạch sẽ được đặt lên hàng đầu, Vì thế nên sử dụng phân hữu cơ và phân chuồng để bón cho cây trồng. Phân hữu cơ giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ và giúp cây xanh tốt hơn.

– Phòng trừ sâu bệnh: Côn trùng ăn lá và nấm hại thân là những loài gây hại phổ biến nhất và thường tấn công cải xoăn. Khi phát hiện có sâu bệnh, có thể xử lý cây bằng hỗn hợp gừng – tỏi – ớt để ngăn ngừa nấm vì quy mô trồng nhỏ và thường yêu tiên sử dụng các phương pháp sinh học.

Cách thu hoạch cải kale

Bạn có thể hái lá sau 70-95 ngày sau khi gieo hạt, khi cây cao ít nhất 20cm và lá to bằng bàn tay. Thu hoạch phần lá dưới cùng của cải xoăn trước. Bạn có thể chọn cây có nhiều lá nhưng phải đảm bảo cây có ít nhất 8 lá trở lên để có lá cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Khi hái lá cải xoăn, dùng tay kéo mạnh lá theo chiều hướng xuống.

Với cải xoăn trồng tại nhà thì có thể sử dụng loại phân bón nào?

Ngoài phân hữu cơ, thì có thể sử dụng thêm AT Amino Humic để giúp cho cải kale xanh hơn, ngon hơn.

cach-trong-va-cham-soc-cai-kale
Amino Humic giúp cải kale ngon hơn

Mua Ngay

AT Amino Humic sẽ hỗ trợ cây bén rễ nhanh, trở nên xanh tốt, dày lá, tăng khả năng quang hợp, giúp cây phát triển tốt.

Hơn nữa, đây là một loại phân bón có thể hỗ trợ giải độc cải xoăn một cách tự nhiên, nâng cao năng suất cho vườn cải.

Người trồng có thể sử dụng phân bón này 3-5 ngày sau khi trồng cây. Phun đều khắp tán lá.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cải kale trên, người nông dân có nhu cầu trồng cải kale làm loại cây kinh tế có thể tham khảo. Để mua phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cải kale vui lòng liên hệ 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon