[Mới] Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma bón cây hiệu quả

cach-u-phan-chuong-voi-nam-trichoderma

Phân lợn, bò và gà…. thường được sử dụng để bón cho cây trồng trong chăn nuôi. Những dạng phân này rất có lợi cho cây trồng; tuy nhiên, nếu phân chưa được phân hủy hoàn toàn, chúng có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì thế, trước khi bón cho cây, người nông dân sẽ ủ phân với nấm Trichoderma. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma trong bài viết dưới đây.

Phân chuồng là gì?

Phân chuồng là loại phân hữu cơ được làm từ chất thải gia súc như nước tiểu, phân bò, gia cầm,… và các phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, cỏ, rau, rác hữu cơ, phân xanh. Người nông dân đã quen và sử dụng phân chuồng vì nó có thể được tạo ra tại nhà bằng các phương pháp ủ tiêu chuẩn hoặc ủ bằng các chế phẩm sinh học.

phan-chuong-la-gi

Công dụng của phân chuồng

– Giúp cây phát triển khỏe mạnh bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho phép cây ra lá và tránh hiện tượng rụng lá.

– Cây trồng cần các chất dinh dưỡng đa lượng (lân, đạm, kali), trung lượng (canxi, mg, natri) và vi lượng (kẽm, đồng …).

– Tăng độ phì nhiêu cho đất, giữ ẩm, giữ dinh dưỡng bằng cách bổ sung chất hữu cơ và tăng độ mùn.

– Kích thích sự phát triển của rễ, hỗ trợ cây trồng chống chịu với các điều kiện môi trường khắc nghiệt như hạn hán, nắng và xói mòn, và tăng cường khả năng chống lại sâu bệnh.

– Tạo môi trường sống thích hợp cho các vi sinh vật có ích như giun đất, vi sinh vật có ích,….

Công dụng của nấm Trichoderma

– Cải thiện hệ vi sinh vật trong đất và thuận lợi cho cây trồng; ngăn chặn và cô lập vi khuẩn nguy hiểm.

– Khi ủ phân chuồng với trichoderma, tàn sư của thực vật và động vật bị phân hủy nhanh chóng, làm cho đất tơi xốp, tăng hàm lượng chất hữu cơ và sự phát triển của rễ.

– Phòng trừ bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết cây trái.

– Ngăn ngừa hiện tượng chảy dây, thối rễ, hụt cổ rễ, thối thân trên cây trồng.

– Sản xuất hormone thực vật hỗ trợ sự phát triển và sức khỏe của cây trồng. Thay đổi logic của đất để tạo ra đất giàu dinh dưỡng cho những cánh đồng bạc màu, bạc màu.

– Hỗ trợ năng suất cây trồng và chống căng thẳng.

cong-dung-cua-nam-trichoderma

Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma

Chuẩn bị nguyên vật liệu

– Phân chuồng (phân trâu bò, dê, gà,…): 500kg

– Xác bã thực vật ( rơm rạ, xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu, lục bình…): 500kg

– Chế phẩm sinh học Trichoderma: 1 gói 1 kg

– Cám gạo: 2 – 3kg

– Nước sạch, bạt che

u-phan-chuong-voi-trichoderma

Cách ủ phân chuồng với trichoderma

Bước 1: Thu gom trấu, chất thải thực vật, phân bò …

Bước 2: Tưới nước sạch cho đống ủ, đảm bảo phân bò có độ ẩm từ 40 đến 50%. Kiểm tra độ ẩm của phân bằng cách dùng tay nắm lấy phân; nếu nước chảy qua ngón tay của bạn, có đủ độ ẩm.

Bước 3: Tạo đống ủ có chiều cao từ 1 đến 1,5 mét và bán kính từ 2 đến 2,5 mét.

Bước 4: Để bảo vệ đống ủ khỏi mưa nắng, dùng bạt hoặc túi ni lông che lại.

Bước 5: Sau 7 đến 10 ngày, kiểm tra xem nhiệt độ phân ủ đã đạt từ 40 đến 50 độ C chưa. Đây là nhiệt độ lý tưởng để ngăn chặn sự nảy mầm của hạt và tiêu diệt mầm bệnh có trong phân bò.

Bước 6: Sau 20 ngày, lật các khối ủ từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong cho cân đối, sau đó ủ tiếp 25 đến 40 ngày.

Bước 7: Có thể sử dụng phân trộn cho các loại cây như cây ăn quả, rau và cây công nghiệp.

cach-u-phan-chuong-voi-trichoderma

Ủ phân chuồng với chế phẩm trichoderma sẽ giúp nông dân tiết kiệm từ 30 đến 50% chi phí sử dụng phân vô cơ. Hơn nữa, phân ủ hoai mục sẽ hỗ trợ cây trồng tăng sản lượng và chất lượng đồng thời đảm bảo các mầm bệnh nguy hại được tiêu diệt một cách hiệu quả.

Hơn nữa, phân hữu cơ được sản xuất theo quy trình được mô tả ở trên có thể được sử dụng để thay thế từ 20 đến 30% lượng phân bón hóa học được sử dụng hàng năm, giúp thúc đẩy nền kinh tế và mang lại hiệu quả lâu dài cho việc tăng cường và tạo bền vững cho nền nông nghiệp.

Lưu ý:

– Khi ủ phân tránh dùng vôi bột vì nó sẽ làm chết vi sinh vật trong phân. Để đạt được kết quả cao nhất, hãy bón phân vào ruộng trước khi sử dụng làm đất.

– Thời gian ủ phân từ 25 đến 35 ngày khi được sử dụng với chế phẩm trichoderma. Bạn nên lật phân 2 đến 3 lần trong suốt giai đoạn này.

– Phân chuồng đã được ủ hữu hiệu sẽ phân hủy nhanh chóng và không có mùi hôi.

– Phân sẽ được tiêu hóa hoàn toàn sau khi ủ và nhiệt độ khối phân ủ ở mức bình thường.

Cách sử dụng phân chuồng

– Phân chuồng đã ủ hoai mục phải nhanh chóng được mang ra ruộng và vùi vào đất để giảm thiểu thất thoát đạm ở dạng dễ tiêu (35 – 40%).

– Nên tận dụng phân chuồng hoai mục trong trồng trọt, vừa có lợi cho việc cung cấp dinh dưỡng vừa giúp đất phát triển.

– Đối với ruộng mạ, vườn ươm cây giống, rau màu ngắn ngày chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục.

cach-su-dung-phan-chuong

– Không bón phân chuồng mới, đặc biệt nếu phân đã nhiều chất độn.

– Về dinh dưỡng, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nên bắt đầu bằng bón lót phân chuồng để đảm bảo cung cấp kali, vì hàm lượng kali cao hơn đạm và lân.

– Nên kết hợp phân chuồng với phân hóa học do tác động hỗ trợ làm tăng hiệu quả tổng thể của việc bón phân.

– Phân chuồng chỉ nên dùng làm lớp lót; khi bón xong cần vùi lấp kịp thời để không bị mất N. – Nên bón phân có thành phần cơ giới thấp vào đất.

Chế phẩm ủ phân chuồng – Trichoderma CS

Trichoderma CS có thành phần chính là nấm Trichoderma. Ngoài ra, còn được bổ sung thêm các chủng vi sinh vật hữu ích: Aspergillus oryzae, Aspergillus terreus, Emericella nidulans, Pseudo Eurotium, Mucor plumbeus, Penicillium variabile, Trichoderma hamatum, Trichoderma harzianum,…

che-pham-u-phan-chuong-trichoderma

Với chế phẩm ủ phân chuồng – Trichoderma CS sẽ giúp tăng cường hệ sinh vật có ích giúp cải tạo đất, đặc biệt hiệu quả trong việc hồi phục đất bị thoái hóa do sử dụng hóa học lâu năm và phân giải các chất hữu cơ và xác thực vật chuyển hóa thành chất dễ tiêu cho cây trồng.

Đặc biệt, loại chế phẩm này hiệu quả trong việc phòng bệnh vàng lá, thối rễ, xì mủ, lở cổ rễ (ớt, cà chua, dưa chuột, bầu bí, các loại rau, hành tỏi,..) do nấm bệnh (phytophthora sp, Fusarium sp, Rhizoctonia solari, Sclerotium sp, Pythium sp…) và tuyến trùng hại rễ.

Cách ủ phân chuồng với Trichoderma CS như sau: dùng 1 gói chế phẩm để ủ 2 – 3 tấn nguyên liệu hoặc khuấy nước rồi tưới đều lên nguyên liệu (trộn bổ sung thêm 20kg lần để tăng hiệu quả) bổ sung nước để đạt độ ẩm 50 – 60%.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn đọc về cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma và cách ủ phân chuồng với chế phẩm sinh học. Hy vọng rằng tài liệu mà chúng tôi giới thiệu sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến ​​thức liên quan để bạn có thể vận dụng thành công trong quá trình trồng và chăm sóc cây của mình. Để mua chế phẩm sinh học ủ phân chuồng, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon