Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ

Cách trồng cúc họa mi cần chuẩn bị những gì và thực hiện ra sao? Cùng chúng tôi đến với những thông tin hữu ích trong bài viết sau để tạo riêng cho mình những chậu hoa xinh đẹp nhé!

Giới thiệu về cách trồng cúc họa mi

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ
Trồng cúc họa mi mang lại nguồn năng lượng tích cực, tràn đầy sức sống, cây có thân cao, nhánh hoa nhỏ, mềm mại

Cách trồng cúc họa mi khá đơn giản và dễ chăm sóc cho mọi người yêu thích loài hoa này. Hoa cúc họa mi hay còn có tên gọi khác là cúc La Mã. Chúng là loài hoa nhỏ thuộc họ Cúc (Asteraceae), với tên khoa học là Matricaria chamomilla.

Loài hoa này mọc dại ở ven những cánh đồng, hoặc những con đường với vẻ đẹp mỏng manh nhưng vẫn tràn đầy sức sống. Cúc họa mi với thân vươn cao có nhiều cành nhánh, phía đầu mọc các cánh hoa kích thước nhỏ và mềm mại.

Cúc họa mi còn được gọi là “Hoa báo đông” vì chúng nở  vào cuối thu ở tháng 10 đến tháng 11, báo hiệu mùa đông tới. Vòng đời của hoa ngắn chỉ diễn ra ở khoảng từ 2 đến 3 tuần.

Ý nghĩa đặc biệt khi trồng hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi với vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng dẻo dai, và ẩn bên trong là nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và tình yêu. Những cánh hoa nhỏ khiến chúng ta liên tưởng tới tình yêu giản dị, ngây thơ thuần khiết.

Cúc họa mi còn có ý nghĩa về sự cao quý và thịnh vượng, mọc thành từng đóa thể hiện sự chân thành, gắn kết của tình bạn.

Trồng hoa cúc họa mi thường có những màu nào?

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ
Cúc họa mi thường có màu nổi bật là trắng, vàng và tím

Cúc họa mi hiện nay thường có 3 màu là trắng, vàng và tím. Trong đó, màu trắng được sử dụng nhiều, nhất là trong việc thiết kế cảnh quan. Cúc họa mi màu vàng có ý nghĩa đại diện cho lòng kính mến, hân hoan, vui sướng. Hoa cúc họa mi tím đại diện cho thương mến, sự quyến luyến khi phải chia tay.

Đặc điểm nổi bật khi trồng hoa cúc họa mi

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ
Loài hoa cúc họa mi có chiều cao khoảng 20cm – 30cm, mặt lá nhám có màu nhạt ở phần dưới, hoa mọc thành chùm

Nhận biết hoa cúc họa mi đơn giản qua một số những đặc điểm sau:

Chiều cao: Cây hoa cúc họa mi có thể đạt đến chiều cao thân từ 20 cm đến 30 cm, phân thành nhiều cành nhánh và nụ hoa mọc thành từng chùm. Cây hoa cúc họa mi mỏng manh tuy có vẻ khó trồng nhưng có sức sống mãnh liệt, không cần chăm sóc cầu kỳ.

Lá: Phần lá của hoa cúc họa mi có mặt lá nhám và nhạt màu ở mặt dưới. Lá có cấu trúc mềm mại, mịn và thường mọc xen kẽ trên thân cây. Viền lá thường có khía răng cưa, chúng mọc ở phía dưới của cây, và có cuống dài từ 1 đến 2.5cm

Hoa: Hoa cúc họa mi thường mọc thành từng chùm, và kết thành hình khiên tròn. Ở trung tâm của hoa có nhị màu vàng và bao quanh bởi các cánh hoa mỏng manh màu trắng, tím, vàng,…

Thời gian nở hoa: Hoa cúc họa mi thường nở vào mùa thu, nhưng cũng có một số loài nở vào mùa xuân hoặc mùa đông, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và loại cây cụ thể.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng hoa cúc họa mi

Một số nguyên vật liệu dùng để trồng hoa cúc họa mi mà mọi người nên chuẩn bị trước như sau:

Đất trồng: Đất dùng để trồng hoa cúc họa mi chỉ cần nằm ở khoảng từ 5 đến 20cm, không quá sâu. Sử dụng loại đất thịt tơi xốp, nên đảm bảo có khả năng thoát nước tốt để hoa phát triển thuận lợi vì chúng có rễ phát triển chùm ngang. Độ pH phù hợp trong khoảng từ 6 đến 6,5.

Chuẩn bị hạt giống: Lựa chọn hạt giống có chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm. Thực hiện ngâm hạt giống hoa cúc họa mi trong nước ấm từ 10 đến 15 tiếng.

Hướng dẫn cách trồng cúc họa mi đơn giản tại nhà

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ
Quy trình trồng hoa cúc họa mi đơn giản qua từng bước thực hiện

Khi trồng cúc họa mi nên chọn thời điểm gieo hạt lý tưởng là trong mùa thu giữa tháng 8, tháng 9 và tháng 10 ở nhiệt độ từ 20 đến 26 độ C.

Bước 1: Trước khi tiến hành gieo hạt giống, tiến hành làm cho đất tơi xốp và phơi trong vòng 1 tuần. Bón lót và trộn đều cho đất trước khi gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt giống ở độ sâu 0,5cm. Tưới nước ẩm lên bề mặt đất bằng bình phun sương hoặc bình hoa sen.

Bước 3: Cây hoa cúc họa mi sinh trưởng trong khoảng từ 30 đến 40 ngày sau khi gieo.

Chăm sóc sau khi trồng cúc họa mi để hoa nở rực rỡ

Ý nghĩa, công dụng và cách trồng cúc họa mi hoa nở rực rỡ
Bổ sung phân bón, nước tưới, tỉa ngọn để tạo những bông hoa nở rực rỡ

Cách chăm cây hoa cúc họa mi sau khi gieo trồng như sau:

Tưới nước: Thời gian sinh trưởng của cúc họa mi tầm 30 – 40 ngày. Thường xuyên tưới nước bình quân mỗi ngày một lần và cắt tỉa phù hợp cho cây. Tưới nước cho hoa cúc họa mi nên thực hiện tưới rãnh và bề mặt.

Bấm ngọn: Trong khi cây phát triển khoảng 15 đến 20 ngày, tiến hành bấm ngọn để cây cho ra nhiều nhánh và nhiều hoa hơn. Sau 15 ngày nữa thì bấm ngọn cho cành bên thêm 1 lần nữa. Cần kiểm tra kỹ những nhánh nhỏ, bị sâu bệnh thì thực hiện ngắt bỏ.

Làm cỏ: Sau khi trồng từ 30 đến 40 ngày thì thường xuyên làm cỏ, vun xới đất để cây không bị nhiễm bệnh và bị cạnh tranh dinh dưỡng.

Bón phân: Thực hiện bón phân hữu cơ cho cây cách mỗi lần 15 ngày. Cho đến thời điểm cây hoa ra thì ngưng bón phân cho cây. Sau khoảng từ 90 đến 100 ngày cây có chiều cao trên 20cm có thể thực hiện trồng cách nhau 10-15 cm mỗi cây.

Trên đây là bài viết về cách trồng cúc họa mi đơn giản từ Phân Thuốc Vi Sinh AT. Bà con thường xuyên theo dõi trang chủ: phanthuocvisinh.com của chúng tôi để cập nhật những bài viết khác về canh tác và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon