Cách chiết cây táo đơn giản mau ra rễ, nhân giống cây trồng

Cách chiết cây táo đơn giản mau ra rễ, nhân giống cây trồng

Cách chiết cây táo là thực hiện nhân giống cây táo bằng phương pháp chiết cành từ cây mẹ. Để thực hiện chiết cành thành công, bà con cần nắm rõ kỹ thuật chiết cành và các đặc tính cần lưu ý của cây táo. AT sẽ cùng bà con tìm hiểu cách chiết cành táo trong bài viết dưới đây, cùng đón đọc nhé!

Tổng quan về cách chiết cây táo

Cách chiết cây táo đơn giản mau ra rễ, nhân giống cây trồng
Kỹ thuật chiết cành cây táo giúp nhân giống cây hiệu quả, mang lại năng suất cao trong quá trình canh tác vườn táo

Cách chiết cây táo là phương pháp nhân giống bằng cách chiết cành, giúp nhân giống vô tính hiệu quả cho cây táo. Để thực hiện cách chiết cành táo, cần hiểu rõ về đặc tính cây và phương pháp thực hiện đúng kỹ thuật, hiệu quả.

Tìm hiểu về cách chiết cây táo từ cành

Cây táo là loài cây ăn quả được trồng phổ biến trên thế giới. Cây táo được trồng chủ yếu vì quả táo ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị thương mại cao.

Cây táo có thể đạt đến chiều cao từ 2 đến 4,5 mét. Dạng cây thường có thân thẳng đứng và cành phân nhánh rải rác. Tuy nhiên, có nhiều loại cây táo được tạo hình và cắt tỉa theo nhiều kiểu dáng khác nhau.

Để nhân giống cây táo, thay vì gieo mầm, nhiều bà con lựa chọn cách chiết cành từ cây mẹ để tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt nhiều lợi ích lâu dài.

Thời điểm thích hợp để thực hiện chiết cây táo

Nên chiết cành táo trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12. Đây là thời điểm chuyển mùa, thời tiết ấm áp hơn, lượng mưa phù hợp với cây. Vì vậy, nên chiết cành cho cây táo trong khoảng thời gian này.

Lợi ích khi thực hiện cách chiết cây táo tại nhà

Khi lựa chọn nhân giống cho cây táo, bà con nhà vườn sẽ đạt được những lợi ích như:

Nhân được giống táo tốt nhờ chiết cành từ cây mẹ có những tính năng ưu việt như quả ngon, kích thước lớn, kháng bệnh tốt. Chiết cành là phương pháp nhân giống thành cây con có đặc tính giống hệt

Cây táo từ việc chiết cành thường phát triển nhanh hơn và cho sản lượng quả cao hơn so với việc trồng từ hạt hoặc cấy mô.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách chiết cây táo

Để thực hiện chiết cây táo, trước tiên bà con cần chuẩn bị dụng cụ và xử lý cây táo qua một vài bước cơ bản. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện chiết cành:

Cách chiết cây táo đơn giản mau ra rễ, nhân giống cây trồng
Chuẩn bị đất bó bầu chiết, bao ni lông, dây gút và chọn cây táo khỏe mạnh để chiết cành

Dụng cụ dùng để chiết cây táo

Các công cụ cần chuẩn bị để thực hiện chiết cành táo bao gồm:

  • Dao, kéo sắc dùng để chiết cành.
  • Bầu đất, bao nilon, lạt để buộc bầu chiết.
  • Dụng cụ để khoanh vỏ.

Chọn và xử lý cành táo cần chiết

Sử dụng dao để tạo khoanh vỏ dài 3-5cm. Nên cạo sạch lớp vỏ trên cành để không bị cộm. Chiết cây trong mùa mưa giúp việc chiết cành diễn ra thuận lợi hơn. Thời tiết mưa ẩm giúp nhựa cây lưu thông dễ dàng hơn, hỗ trợ tốt cho việc bóc vỏ.

Chọn giống cây tốt để thực hiện cách chiết cành táo

Một việc cần thiết cho việc chiết cành là chọn giống cây táo tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, cho quả chất lượng và có giá trị kinh tế. Các dấu hiệu cho thấy một cây táo khỏe là cành lá xanh tốt, sum xuê, không bị sâu bệnh.

Hướng dẫn cách chiết cây táo đúng kỹ thuật đơn giản

Cách chiết cây táo đơn giản mau ra rễ, nhân giống cây trồng
Quy trình chiết cành cây táo nhân giống cây hiệu quả qua từng bước thực hiện

Để chiết cây táo đúng kỹ thuật, bà con thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Tạo bầu đất cho cây táo con. Có thể dùng đất lấy từ ao hồ, sau đó dùng rơm khô để tạo độ bám cho bầu. Đem bầu đi phơi, đến khi bầu đất quánh lại thì tiến hành bó bầu lên cây.

Bước 2: Đem bầu đi phơi, đến khi bầu đất quánh lại thì tiến hành bó bầu lên cây. Lưu ý không nên bó bầu quá to, có thể làm nặng cây và bể bầu đất.

Bước 3: Cố định bầu đất để đảm bảo sự phát triển của cây táo. Dùng dây để buộc hai đầu bầu đất. Buộc chặt phần trên để hạn chế sự đọng nước khi trời mưa. Buộc lỏng phần dưới để thoát nước và lưu thông không khí trong bầu đất.

Những lưu ý khi thực hiện cách chiết cây táo

Sau khi chiết bầu đất, cần lưu ý vài điều trong cách chăm sóc để bầu chiết được phát triển tốt:

  • Không chọn cành chiết quá to gây ảnh hưởng sự phát triển của cây mẹ
  • Thường xuyên dọn vệ sinh, phòng cỏ dại tại nơi chiết cành
  • Kiểm tra tình trạng bầu đất thường xuyên khi chiết cành
  • Tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là trong giai đoạn quả gần chín. Không tưới quá nhiều nước gây ngấm nước trong bầu.

Bài viết trên đã hướng dẫn bà con cách chiết cây táo hiệu quả, đúng kĩ thuật. Để được tư vấn về kĩ thuật và sản phẩm, vui lòng liên hệ tổng đài 028 888 97322 để được hỗ trợ 24/7. Ngoài ra, bà con có thể cập nhật thường xuyên tin tức và kĩ thuật nông nghiệp tại website phanthuocvisinh.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon