Cách trị bệnh xì mủ trên cây đào đơn giản, ít tốn kém

cach-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao

Từ lâu, việc mua đào về chưng Tết đã trở thành thói quen của nhiều gia đình. Để có được những cành đào rực rỡ, nhà vườn đã phải đầu tư nhiều thời gian, công sức để chăm sóc.

cach-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao
Cách trị bệnh xì mủ trên cây đào đơn giản, ít tốn kém

Một trong những bệnh hại trên cây đào khiến cho nhiều bà con nông dân phải đau đầu là bệnh xì mủ trên thân cây. Hiểu được lo lắng của bà con, bài viết sau đây sẽ chia sẻ các cách trị bệnh xì mủ trên cây đào vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao.

Những biểu hiện thường gặp của bệnh xì mủ trên cây đào

Bệnh xì mủ sẽ không gây nguy hiểm tới cây đào ngay lập tức, tuy nhiên nếu để lâu dài thì đây sẽ là bệnh lý khó chữa trị. Khoảng thời gian đầu khi cây đào bị xì mủ, bà con có thể dễ dàng quan sát được các dấu hiệu ở vùng thân , cành và đặc biệt là ở vị trí phân nhánh.

Vỏ cây sẽ bị nứt ra, mủ của cây đào sẽ tuôn ra rớt xuống đất hoặc đọng lại trên cây. Mủ đào ban đầu có màu trắng khi khô sẽ đọng lại thành từng khối, chuyển sang màu hổ phách.

cay-dao-bi-xi-mu
Biểu hiện bệnh xì mủ trên cây đào

Khi mất đi lớp mủ, thân cây đào sẽ trở nên khô mục, nếu bệnh xì mủ trên cây đào không có biện pháp xử lý lâu ngày sẽ dẫn đến việc cây bị vàng lá, rụng lá. Hậu quả nghiêm trọng nhất là đào sẽ bị chết khô.

benh-xi-mu-tren-cay-dao
Bệnh xì mủ trên cây đào

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây đào bị xì mủ

Có nhiều nguyên nhân làm cho cây đào bị xì mủ nhưng thông qua tìm hiểu những người trồng cây đào lâu năm, họ đã chia nguyên nhân gây ra bệnh lý này bởi hai lý do: khách quan và chủ quan.

Những yếu tố khách quan làm cho cây đào xì mủ mà những người trồng đào lâu năm đã đúc kết ra được đầu tiên phải kể đến là do ảnh hưởng của thời tiết sương muối trong nhiều ngày.

Tiếp đến là do sâu đục vỏ, ảnh hưởng của nhiệt độ trồng cây đào quá thấp so với mức cần thiết. Đất trồng quá chật cũng là một lý do làm xuất hiện hiện tượng xì mủ trên thân cây đào.

nguyen-nhan-benh-xi-mu-tren-cay-dao
Nguyên nhân bệnh xì mủ trên cây đào

Lý do chủ quan là do sự bất cẩn của người trồng đào. Trong quá trình trồng và chăm sóc không áp dụng đúng kỹ thuật hoặc sai phương pháp trồng trọt sẽ dẫn đến việc cây đào bị xì mủ cũng là điều hiển nhiên.

Cách xử lý đào bị xì mủ thân

Khi phát hiện những triệu chứng bệnh, bà con nông dân cần nhanh chóng đưa ra biện pháp chữa bệnh xì mủ cây đào kịp thời để tránh phải chịu tổn thất về mặt kinh tế.

Sau đây là một số cách trị bệnh xì mủ trên cây đào hiệu quả, ít tốn kém. Sử dụng dao tiệt trùng và cạo sạch mủ trên thân của cây đào, sau đó điều trị tình trạng bệnh của cây bằng cách quét vôi lên những vị trí bệnh.

Đồng thời cũng nên tạo độ thông thoáng cho cây bằng cách dùng cuốc để cào đất xung quanh gốc cây. Bà con cũng nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây đào khi vừa mới phát hiện bệnh xì mủ.

chua-benh-xi-mu-cay-dao
Chữa bệnh xì mủ cây đào

Bà con có thể tham khảo loại thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây đào giúp cây có thể phục hồi trong một thời gian ngắn mà không cần tốn quá nhiều chi phí – AT Anti Phytop 500ml.

Đây là loại thuốc có thành phần từ Chaetomium cupreum, Trichoderma giúp xử lý nhanh chóng bệnh xì mủ, làm cho cây mau lành vết thương. Ngoài ra, AT Anti Phytop còn tiêu diệt triệt để nấm gây thối rễ, Phytophthora, fusarium, bảo vệ bộ rễ phát triển một cách khỏe mạnh.

thuoc-dac-tri-benh-xi-mu-tren-cay-dao
Thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây đào

Mua Ngay

Sử dụng AT Anti Phytop cho việc chữa bệnh xì mủ trên cây đào, trước tiên bà con phải dùng rẻ sạch để lau sạch vết mủ, loại bỏ lớp vỏ hỏng.

Pha 100ml sản phẩm với 200ml nước nên pha thêm 100ml nano Đồng AT để vết thương mau lành. Quét hỗn hợp trực tiếp lên vết bệnh 2 – 3 lần cách nhau 3 – 4 ngày/lần. Hoặc sử dụng theo cách hòa 50ml sản phẩm với 20 – 25 lít nước phun đều lên thân, và vùng đất quanh gốc để phòng tái phát ở các vị trí khác.

thuoc-tri-xi-mu-at-anti-phytop
Combo đặc trị xì mủ thối rễ trên cây đào

Mua Ngay

Muốn tìm mua sản phẩm AT Anti Phytop 500ml, bà con có thể truy cập vào trang thương mại điện tử shopee – Phân thuốc vi sinh AT hoặc tham khảo sản phẩm trên website của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bà con hãy gọi ngay đến Hotline: 09 622 41 635 để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Những biện pháp giúp phòng tránh bệnh xì mủ trên cây đào

Dân gian có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy bà con cần nên chú trọng vào việc phòng trừ bệnh xì mủ trên cây đào từ khi vừa bắt đầu trồng.

Nên chọn vị trí cao, có khả năng thoát nước tốt để trồng đào. Dùng vôi bột để xử lý khu vực trồng, thời điểm xử lý sẽ ở đầu và cuối vụ.

phong-tranh-benh-xi-mu-tren-cay-dao
Phòng tránh bệnh xì mủ trên cây đào

Trong quá trình chăm sóc nên hạn chế thấp nhất việc tạo vết thương trên thân cây đào, ưu tiên cắt tỉa cây vào những ngày nắng ráo và thường xuyên theo dõi quan sát cây để phát hiện những nơi có dấu hiệu xì mủ.

Vừa rồi Phân thuốc vi sinh AT đã chia sẻ cách trị bệnh xì mủ trên cây đào đơn giản, ít tốn kém mà bà con nông dân ai cũng có thể dễ dàng áp dụng. Việc nắm rõ nguyên nhân và biểu hiện bệnh cũng là một cách để các chủ vườn có thể phòng ngừa và giải quyết triệt để bệnh lý này.

2 thoughts on “Cách trị bệnh xì mủ trên cây đào đơn giản, ít tốn kém

    • Đỗ Quang says:

      Anh vui lòng để lại thông tin để nhân viên bên em chủ động liên hệ tư vấn hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0962241635 ạ. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon