Cây mít bị vàng lá: Nguyên nhân và cách trị bệnh tận gốc hiệu quả

cach-tri-benh-cay-mit-bi-vang-la

Với người nông dân, bệnh cây mít bị vàng lá chắc hẳn không còn quá xa lạ. Căn bệnh này gây nên hậu quả nghiêm trọng đến cây trồng. Đồng thời, nó cũng giảm năng suất cây trồng ảnh hưởng đến kinh tế của nông dân. Bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ chia sẻ tất tần tật về căn bệnh này cũng như cách trị bệnh hiệu quả và nhanh chóng nhất.

cach-tri-benh-cay-mit-bi-vang-la

Cây mít bị vàng lá là bệnh gì?

Bệnh vàng lá ở cây mít là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa khi các loại nấm Fusarium sp, Pythium sp, Phytophthora sp, Rhizoctonia sp… sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Cây mít bị vàng lá không những ảnh hưởng đến lá mà bộ rễ cũng bị gây. Cây mít bị bệnh vàng lá sẽ dần rụng lá, ũ rũ, sức chống chịu chết và nặng nhất là chết cây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít

Không khó để nhận ra dấu hiệu cây bị vàng lá. Bạn hãy thường xuyên quan sát và kiểm tra cây trồng. Nếu phát hiện cây mít có dấu hiệu suy yếu, phát triển kém thì chắc hẳn cây mít đã mắc bệnh vàng lá.

Đồng thời, khi mít bị vàng lá rụng lá là dấu hiệu dễ nhận biết căn bệnh này. Lá cây mít sẽ chuyển dần sang màu vàng, kém sức sống. Nếu không được phát hiện kịp thời để chữa trị, toàn bộ lá cây mít có thể bị rụng. Bởi khi mắc bệnh vàng lá, bộ rễ sẽ bị tấn công dẫn đến tình trạng hư thối. Từ đó, cây mít thiếu chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận cành, nhánh, lá khiến chúng kém phát triển.

mit-bi-vang-la-la-benh-gi
Bệnh vàng lá ở cây mít gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây

Khi cây mít bị bệnh vàng lá, bộ rễ sẽ bị tổn thương nặng nề. Bạn có thể đào một gốc ở dưới cây để quan sát rễ. Lúc này, toàn bộ rễ cái và rễ tơ sẽ chuyển sang màu đen, hư thối, vỏ rễ rất dễ bị tuột.

Nguyên nhân và cách trị bệnh vàng lá ở cây mít

Hiện nay có rất nhiều cách trị bệnh vàng lá trên cây mít. Tùy vào nguyên nhân chúng ta sẽ có cách chữa trị khác nhau.

Do bộ rễ bị hư thối

Mùa mưa là thời điểm “vàng” bệnh vàng lá cây mít phát tác. Nguyên nhân cây mít bị vàng lá là do các loại nấm Pythium sp, Fusarium sp, Phytophthora sp, Rhizoctonia sp… tấn công bộ rễ. Từ đó, bộ rễ bị tổn thương tạo thành các vết xước, hở, nứt tạo khiến vi khuẩn và nấm dễ dàng xâm nhập và phát triển mạnh mẽ. Bộ rễ bị tấn công sẽ dần bị hư thối. Toàn bộ rễ tơ và rễ cái sẽ dần chuyển sang màu đen và có dấu hiệu nhầy nhụa. Đồng thời, vỏ rễ không bám chắc vào rễ, rất dễ bị tuột.

vang-la-thoi-re-o-mit
Bộ rễ bị tổn thương dẫn đến đen và hư thối

Cách chữa trị:

Khi gặp tình trạng cây mít bị vàng lá do thối rễ, bạn hãy sử dụng thuốc Đặc trị mít bị thối rễ – AT Anti Phytop 500ml. Loại thuốc này sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng tình trạng rễ bị thối và hỗ trợ bộ rễ phục hồi nhanh chóng.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-o-mit
Thuốc trị bệnh vàng lá cây mít do thối rễ

Mua ngay

Để sử dụng, bạn pha thuốc với nước theo tỷ lệ 5ml thuốc với 2 lít nước. Sau đó, bạn tưới dẫm dung dịch lên vùng đất quanh tán và 30cm vành tán. Hãy kiên trì thực hiện 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày/ lần. Chắc hẳn bệnh vàng lá trên cây mít sẽ được trị dứt điểm.

Do thiếu chất

Ngoài nguyên nhân trên thì đất chua có độ pH thấp hơn 5 khiến cây khá hấp thụ các chất Na, Ca, K, Mg cũng gây ra bệnh vàng lá ở cây mít. Đất quá chua khiến khoáng sét có trong đất bị phá vỡ, giải phóng icon Nhôm. Các ion Nhôm gây hại cho bộ rễ khiến rễ cây không phát triển dẫn đến cây trồng thiếu dưỡng chất để nuôi các bộ phận khác.

mit-bi-vang-la-rung-la
Nguyên nhân gây ra vàng lá ở mít

Cách chữa trị:

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung dưỡng chất cho cây mít. Bằng cách bón sản phẩm Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh – AT Amino Humic 1kg cho cây. Sản phẩm này sẽ kích thích cũng như phục hồi bộ rễ. Đồng thời hỗ trợ xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng.

 

 

amino-humic
Sản phẩm hỗ trợ bộ rễ phục hồi cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cây

Mua ngay

Đối với cây ăn quả như cây mít, bạn pha 100g với 20 lít nước. Sau đó tưới đều quanh gốc cây theo định kỳ 2 – 3 lần cách nhau 5 -7 ngày/ lần.

Do côn trùng gây hại

Côn trùng xâm nhập và gây hại cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh vàng lá ở cây mít. Tuyến trùng, ấu trùng, vi sinh vật gây hại sẽ lợi dụng những vết xước hoặc nứt trên cây để xâm nhập. Từ đó, chúng sẽ tiết ra độc tố làm hại cây khiến cây ũ rũ, lá vàng héo và rụng dần. Tình trạng trở nặng sẽ khiến cây chết dần chết mòn.

mit-bi-benh-vang-la
Côn trùng gây hại khiến mít bị vàng lá

Cách chữa trị:

Khi cây mít bị vàng lá do côn trùng gây hại, bạn cần phun thuốc Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g. Đây là loại thuốc đặc trị các loại ấu trùng, côn trùng và vi sinh vật hiệu quả.

at-mebe
Thuốc đặc trị bệnh vàng lá cây mít do ấu trùng, côn trùng hiệu quả

Mua ngay

Bạn có thể rắc thuốc lên gốc cây rồi tưới nước để thuốc thấm vào đất. Hoặc có thể pha hết 500g chế phẩm AT mebe với 2-5 lít nước tưới gốc. Bạn cần thực hiện việc này định kỳ 30 – 60 ngày/lần để loại bỏ cũng như phòng ngừa triệt để các loại côn trùng gây hại.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh cây mít bị vàng lá cũng như cách trị bệnh triệt để. Nếu muốn biết thêm thông tin về các loại thuốc đặc trị có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon