Tiết lộ cách ghép sầu riêng đúng kỹ thuật, thành công cao

cách ghép sầu riêng

Cách ghép sầu riêng được nhiều nhà vườn lựa chọn bởi dễ thực hiện mà tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, với những người lần đầu tiên thực hiện chắc chắn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Trong bài viết hôm nay, Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ đến bà con bí quyết ghép cành đúng kỹ thuật. Chúng ta hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết này nhé.

Dụng cụ ghép sầu riêng

Để thực hiện thành công cách ghép sầu riêng bà con lưu ý chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng. Bao gồm:

Dao ghép cành cây loại sắc, nhọn.

Băng keo dùng để quấn

Mắt ghép: Đối với mắt ghép mọi người cần chọn các mầm ngủ đã hoá nâu và nơi có vết lá đã rụng.

Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ, chúng ta tiến hành ghép mắt.

Dụng cụ ghép sầu riêng
Dụng cụ ghép sầu riêng  

Hướng dẫn cách ghép sầu riêng đúng chuẩn

Giai đoạn ghép được coi là rất quan trọng quyết định đến sự thành bại. Người ghép phải là người am hiểu kiến thức, tỉ mỉ, cần trọng để đảm bảo mắt ghép có thể sống và phát triển được.

Để ghép sầu riêng, chúng ta áp dụng theo 3 bước dưới đây:

Bước 1

Sử dụng con dao chuyên dụng để rạch 2 đường song song và 1 đường nằm ngang theo hình chữ U ở trên vỏ cây. Với chiều cao trung bình tầm 3,2cm, rộng 1,2cm. Phần vị trí để gốc ghép phía trên cách mặt đất tốt nhất từ 15 – 20 cm.

Sau khi xác định xong, bà con dùng mũi của con dao để tách phần vỏ ra khỏi lõi. Lưu ý nên để vỏ dính ở phần phía trên.

Hướng dẫn cách ghép sầu riêng đúng chuẩn
Hướng dẫn cách ghép sầu riêng đúng chuẩn

Bước 2

Lấy dao rạch 1 đường để chia phần vỏ theo tỷ lệ 7 – 3. Sau đó dùng con dao khoét chúng thành 1 lỗ.

Chọn cành đã được xác định để ghép mắt, lấy dao tách mắt ghép ra. Hành động này phải được thực hiện rất cẩn thận để mắt tháp không bị bể. Không được dùng tay sờ vào mặt trong của mắt tháp sẽ làm mắt hết chất dính, bụi bẩn, không thể ghép được.

Tiếp đến, chúng ta tách phần mắt và đưa vào cùng chiều với vị trí chữ U ở gốc. Đậy phần vỏ lại. Như vậy là cách ghép sầu riêng đã dần được hoàn thiện.

Bước 3 

Dùng màng nilon hoặc dây chun để cuốn chặt chỗ ghép, quấn quanh mắt khoảng 7 – 10mm sao cho nước không thể chui vào bên trong được. Đợi khoảng 10 ngày bạn bỏ vết ghép ra để kiểm tra. Nếu mắt ghép còn xanh thì khả năng sống của nó là rất lớn. Sau đó để tiếp khoảng 15 ngày thì mở phần dây buộc ở vết ghép.

Để mắt ghép phát triển, bà con hãy cắt bỏ ngọn của gốc ghép. Đợi sau 4 – 6 tháng là cành ghép trên đã có thể mang ra ngoài vườn trồng.

Cách ghép sầu riêng này rất đơn giản, chỉ cần mọi người thực hiện đúng theo trình tự trên là đã thành công rồi.

Cách ghép sầu riêng đơn giản nhất
Cách ghép sầu riêng đơn giản nhất

Ưu nhược điểm của ghép mắt sầu riêng

Cách ghép sầu riêng được nhiều người chọn lựa nhưng nó cũng có tồn tại nhiều lợi ích và hạn chế.

Ưu điểm

Với những cây sầu riêng ghép thường ra quả khá sớm. Cây phát triển nhanh thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chọn ghép mắt giúp cây giữ được đặc tính của cây giống mà không làm thay đổi cấu trúc cây của nó.

Nhân giống được nhiều cây con trong một khoảng thời gian ngắn

Giúp gia tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng sầu riêng.

Ưu nhược điểm của ghép mắt sầu riêng
Ưu nhược điểm của ghép mắt sầu riêng

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm trên thì cách ghép sầu riêng cũng tồn tại những mặt hạn chế. Điển hình là:

Cây ghép thường không có khả năng chịu hạn. Bộ rễ nông, rất dễ bị đổ khi gió lớn

Có thể làm nảy sinh các loại bệnh hại do lây truyền từ cây gốc. Điển hình là các bệnh do nấm hay virus gây ra. Lâu ngày sẽ làm cây bị suy và chết cây.

Ghép sầu riêng yêu cầu người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao. Nếu là người mới ghép tỷ lệ thành công thường rất ít.

Cách chăm sóc sầu riêng sau khi ghép mắt

Ghép sầu riêng đã thành công rồi nhưng nếu không chăm sóc kỹ lưỡng một thời gian sau cây tự động suy và chết. Do đó, chúng ta phải thực hiện các kỹ thuật chăm sóc sau khi ghép mắt.

Thứ nhất, cách ghép sầu riêng phải kiểm tra mối ghép thường xuyên đều đặn khoảng 1 tuần 3 lần. Đây là giai đoạn mắt ghép còn rất yếu, nếu bạn không kiểm tra sẽ không thể nhận biết được mắt đó ghép có thành công không. Với những mắt đã thành công sau 20 ngày phải tiến hành tháo dây.

Thứ hai, lồng thêm túi ni-lông vào mối ghép để bụi bẩn, vi khuẩn, nước không làm hại tới mầm. Nếu mối ghép có hiện tượng ra chồi non, bà con cần theo dõi cây, bỏ chồi để cây nuôi cành ghép hiệu quả.

Cuối cùng, các gốc ghép phải được chăm sóc thường xuyên bằng cách tưới nước. Nên tưới với liều lượng vừa đủ để không làm ảnh hưởng tới cây trồng.

Kỹ thuật trồng sầu riêng sau khi ghép mắt thành công

Nếu kiểm tra thấy các mắt sầu riêng đã thành công, sau khoảng 4-5 tháng chúng ta bắt đầu mang ra vườn trồng. Bên cạnh cách ghép sầu riêng thì kỹ thuật này cũng rất quan trọng, mọi người thực hiện như sau:

Chuẩn bị phần hố trồng

Bà con nên sử dụng các dụng cụ như cuốc, xẻng để đào hố trồng sầu riêng. Với vùng đất tốt kích thước tiêu chuẩn là 60 x 60 x 60cm. Nhưng với vùng đất không được đẹp bà con nên đào hố 70 x 70 x 70cm. Sau đó bón thêm các loại phân hữu cơ hoặc dùng thêm sản phẩm Trichoderma để xử lý nấm bệnh và cải tạo đất.

Trồng sầu riêng

Dùng một chiếc xẻng nhỏ trộn hỗn hợp phân, đất. Nên đổ vào hố ủ khoảng 15 ngày trước khi trồng. Tiếp đến, đặt cây sầu riêng vào trong hố nhẹ nhàng để không làm vỡ bầu. Lấp đất và nén chặt.

Kỹ thuật trồng sau khi thực hiện cách ghép sầu riêng thành công
Kỹ thuật trồng sau khi thực hiện cách ghép sầu riêng thành công

Để cây không bị ngã bà con cắm thêm cọc hoặc buộc dây vào thân. Sau đó dùng rơm rạ giữ ẩm cho cây bằng cách phủ xung quanh gốc. Cuối cùng, tưới thêm một chút nước để cây có độ ẩm tốt.

Vậy là cách ghép sầu riêng không còn khó sau khi chúng ta đã nắm được bí quyết trong bài chia sẻ này. Những cách làm đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, hiệu quả lại rất cao. Bà con áp dụng đúng theo quy trình trên sẽ có kết quả tốt. Trong quá trình thực hiện, nếu còn khó khăn vướng mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon