Cách bón kali cho cây ổi và những loại nguồn kali hữu cơ dành cho ổi

cach-bon-kali-cho-cay-oi

Kali có vai trò quan trọng đối với các loại cây ăn trái và ổi cũng không ngoại lệ. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu cách bón kali cho cây ổi và những loại nguồn kali hữu cơ dành cho ổi trong bài viết dưới đây.

Vai trò của kali đối với cây ổi

– Kali giúp cải thiện năng suất của cây ổi bằng cách thúc đẩy chuyển hóa năng lượng và hấp thụ chất dinh dưỡng.

– Kali giúp cây khỏe hơn và ít bị đổ.

– Kali giúp chuyển hóa đạm thành protein nhanh hơn, giảm những tác động có hại của việc bón nhiều đạm nhờ quá trình thúc đẩy tổng hợp đạm trong cây.

– Kali giúp tăng khả năng chịu hạn cho cây ổi, giúp cây có thể giữ nước tốt hơn nhờ quá trình tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương và nâng cao khả năng phát tán của chúng.

cach-lam-tang-do-ngot-cho-qua-oi
Vai trò của kali đối với cây ổi

– Kali giúp điều tiết hoạt động sống của cây ổi nhờ vào các tính chất hóa keo, hóa lý của tế bào.

– Kai cũng tham gia vào quá trình tổng hợp đường, tinh bột, protein và quá trình quang hợp của lá giúp tăng năng suất và chất lượng của cây ổi.

– Bên cạnh đó, bón kali cho ổi làm rễ tăng khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây.

– Trong điều kiện môi trường ít nắng kali sẽ giúp tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng cho ổi.

– Tăng cường dưỡng chất cho cây ổi, giúp cây có khả năng chống chịu trước các điều kiện môi trường bất lợi như hạn, rét, úng, sâu bệnh,… và đặc biệt là nấm bệnh.

– Đối với các loại cây ăn quả như ổi thì còn giúp giảm tỷ lệ rụng, tăng quá trình phân hóa mầm non và tăng tỷ lệ đậu quả. Kali cũng giúp tích lũy vitamin nhiều hơn, giúp màu quả đẹp hơn, quả sẽ có vị ngọt nhiều hơn.

Thời điểm bón kali cho ổi thích hợp

Kali cần thiết cho tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên, thời điểm bón kali cho ổi thích hợp nhất là giai đoạn sinh trưởng và dựa theo nhu cầu của cây vào từng thời điểm. Hơn nữa, để việc bổ sung đạt hiệu quả cao, phải chọn đúng loại kali. Ví dụ, nên sử dụng các nguồn kali hữu cơ tự nhiên.

Vào mùa ra hoa và kết trái của cây ăn quả, cây cần nhiều kali. Kali hỗ trợ sự phân hóa mầm hoa, giảm tỷ lệ rụng và thúc đậu trái. Tăng lượng đường và hàm lượng dinh dưỡng trong quả. Làm cho màu sắc của quả ổi đều hơn, đẹp hơn và có hương vị ngon hơn.

Những biểu hiện cho thấy ổi thiếu kali

Cách nhận biết ổi thiếu kali dễ nhất là dựa vào các đặc điểm sau:

– Khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu thời tiết khắc nghiệt của cây kém.

– Rễ bị thối rữa, cây còi cọc, thân cây yếu ớt, cây dễ bị đổ, rụng trái thường xuyên.

– Lá mỏng, nhỏ, có chấm đỏ, dễ héo và khô. Xuất hiện các vệt cháy đen bắt đầu từ đầu lá trở xuống mép lá, sau đó phát triển thành các sọc dọc theo các gân chính, lá bị rụng sớm trên các lá già.

cach-nhan-biet-oi-thieu-kali
Những biểu hiện cho thấy ổi thiếu kali

Các nguồn phân bón kali hữu cơ cho cây ổi

Dã quỳ

Cây cỏ chân ngỗng là một loài thực vật ở Mexico. Hướng dương dại được coi là nguồn phân hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng. Bởi vì nó chứa tới 3,92 phần trăm kali, 1,76 phần trăm protein, 0,82 phần trăm phốt pho, 3,00 phần trăm canxi và nhiều loại khoáng chất khác trong lá của nó.

phan-bon-kali-huu-co-cho-cay-oi
Phân bón kali hữu cơ cho cây ổi từ hoa dã quỳ

Loài hoa dại quý hiếm này mọc phổ biến ở Tây Nguyên. Chúng có thể hấp thụ kali khó tiêu trong đất và chuyển nó thành dạng kali dễ tiêu. Giữ lượng kali dễ hấp thụ đó trong thân, cành và lá. Nhờ đó, phân bón ủ từ cây dã quỳ sẽ mang đến một nguồn kali hữu cơ dồi dào. Bón phân kali từ dã quỳ cũng là cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi.

Kali từ chuối

Chuối chứa kali trong thân, cành và lá. Nhờ đó, tận dụng chuối để bổ sung kali hữu cơ tự nhiên cho đất vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Chúng ta có thể cung cấp kali cho ổi bằng cách ủ nước chuối hoặc xay nhuyễn thân chuối và rải hoặc tưới xung quanh gốc.

Phương pháp đơn giản nhất là cắt đôi thân chuối và quấn quanh gốc cây. Chuối vừa là nguồn cung cấp kali tự nhiên vừa là phương tiện giữ cho đất xung quanh gốc cây luôn ẩm ướt.

kali-tu-chuoi-bon-cho-cay-oi
Phân bón kali hữu cơ cho cây ổi từ chuối

Kali từ tro trấu

Tro trấu, tro dừa, trấu hun khói là những nguồn kali hữu cơ dễ tiêu khác có thể bón cho cây ăn quả nói chung và cây ổi nói riêng. Tro trấu và tro dừa đều có thể bón thẳng vào đất trồng cây. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp với các vật liệu khác để tạo ra môi trường tăng trưởng. Đây là một nguồn kali tự nhiên phổ biến, dễ kiếm, rẻ tiền và sản xuất cũng cực kỳ đơn giản.

kali-tu-tro-trau-bon-oi
Phân bón kali hữu cơ cho cây ổi từ tro trấu

Phân bón sinh học – AT Siêu Kali

AT Siêu Kali cung cấp Kali sinh học dễ hấp thu, tăng nhanh trọng lượng trái, tăng độ ngọt. Bên cạnh đó, bón kali cho ổi bằng AT Siêu Kali còn giúp cây già hóa đọt, ra hoa tập trung, tăng tuổi thọ hạt phấn tăng tỉ lệ đậu trái. Đặc biệt là trong giai đoạn nuôi trái, giúp trái lớn nhanh, tăng khả năng tổng hợp đường trong trái, trái chín đều, hạt chắc, vỏ mỏng, tăng kích thước, trọng lượng trái, màu sắc đẹp, thơm ngon và tăng năng suất nông sản.

phan-bon-kali-cho-oi
Phân bón AT Siêu Kali cho cây ổi

Hy vọng qua bài viết trên, đã giúp bạn đọc biết được bón gì cho ổi ngọt và các loại phân kali hữu cơ có thể bón cho ổi. Để mua AT Siêu Kali, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon