Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng

Muỗi hành hại lúa hay còn được gọi là sâu năn, gây hại phổ biến tại nhiều vùng trồng lúa ở châu Á. Ruộng lúa bị phá hoại sẽ không trổ bông được, bông lép, ảnh hưởng năng suất lúa. Phòng trừ hiệu quả tình trạng lúa bị muỗi hành cùng AT trong bài viết sau.

Tổng quan về muỗi hành hại lúa

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng
Muỗi hành (sâu năn) ở lúa thường là nỗi lo lắng của bà con mỗi khi chúng xuất hiện gây hại

Muỗi hành hại lúa (sâu năn) có tên khoa học là Orseolia oryzae, thuộc bộ Diptera, họ Cecidomyiidae. Chúng gây hại tại rất nhiều nước trồng lúa ở châu Á điển hình như Ấn Độ, Myanma, Thailand, Trung Quốc, Indonesia,…

Con cái sẽ đẻ từ 100 – 200 trứng và vòng đời của muỗi hành (sâu năn) trong vòng từ 25 – 35 ngày. Sức bay của chúng khá yếu nên tầm gây hại hạn chế nằm trong khu vực giới hạn, dễ bị dẫn dụ bởi ánh sáng.

Hình thái, vòng đời phát triển của muỗi hành hại lúa

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng
Vòng đời của muỗi hành hại lúa trong khoảng từ 25 đến 34 ngày

Về đặc tính sinh học, muỗi hành trên lúa trải qua các giai đoạn từ trứng, sâu non, nhộng, con trưởng thành cụ thể như sau:

Trứng: Có hình dáng thon dài, trước khi nở màu vàng, lúc mới đẻ thì có màu trắng. Trứng của muỗi hành được đẻ rải rác ở phần lá thìa, phiến lá hay bẹ lá, và đẻ từng quả một hoặc từng nhóm từ 3 đến 4 quả.

Sâu non: Nhìn giống như dòi, với mình dẹt có màu trắng sữa với chiều dài 4 – 5mm. Giai đoạn ấu trùng sẽ trải qua từ 3 – 4 tuổi. Mỗi chồi có một sâu non và khi ống hành vươn dài ra, sâu non sẽ hóa nhộng cùng lúc.

Nhộng: Khi sâu non hóa nhộng có màu hồng nhạt, trước khi vũ hóa thường có màu đỏ cùng chiều dài 2 – 4mm. Giai đoạn nhộng của chúng sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Cả sâu non và nhộng đều sống, di chuyển lên xuống và gây hại trong ống hành.

Khi sắp bước vào giai đoạn vũ hóa, nhộng di chuyển lên phần ngọn ống hành, dùng gai bụng để đục lỗ và chui nửa mình ra. Sau đó chúng sẽ lột vỏ nhộng để lại trên đầu ống hành và thành trùng (muỗi) sẽ bay thoát ra ngoài.

Trưởng thành: Muỗi hành giống như muỗi nhà, với cánh sải dài từ 3 – 5mm. Muỗi cái có bụng màu đỏ nhạt, còn muỗi đực nhỏ hơn muỗi cái với màu nâu vàng, râu 10 đốt.

Cách thức tấn công của muỗi hành hại lúa

Muỗi hành trên lúa phá hoại bằng cách di chuyển lên phần giữa của bẹ và thân, sau đó xâm nhập vào đỉnh sinh trưởng. Tại đây, sâu sẽ cắn phá, gây hại và thải ra chất độc có trong nước miếng của chúng khiến cho gốc bẹ lúa bị phồng to, rỗng bên trong.

Đọt lúa phát triển bất thường thành hình ống như lá hành, có màu trắng nhạt và rộng khoảng 1cm, chiều dài từ 10 – 30 cm, đầu ống hành bịt kín do các mô lá tạo thành.

Hậu quả trên ruộng do muỗi hành hại lúa gây ra

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng
Năng suất lúa giảm mạnh do muỗi hành xuất hiện và phá hại mùa màng

Muỗi hành hại lúa xuất hiện gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất gieo trồng của bà con. Muỗi hành có những hoạt động như giao phối, đẻ trứng mạnh về buổi đêm.

Muỗi xâm nhập khoảng một tuần sẽ xuất hiện ống hành, tép lúa bị hại không cho ra bông nhưng cây lúa có thể mọc chồi mới để bù lại. Các triệu chứng khi lúa bị muỗi hành phá hoại giống như lúa bị hạn, nhiễm bệnh vàng lùn do virus, sâu đục thân,..

Muỗi hành chỉ gây hại trên ruộng từ giai đoạn mạ đến cuối thời kỳ đẻ nhánh, trước khi có đòng, thậm chí là đến lúc trổ. Chúng có thể gây thất thoát năng suất ruộng đến 50%.

Cây lúa bị muỗi hành phá hoại sẽ bị lùn, đâm rất nhiều chồi và thân lúa cứng. Sự tăng trưởng của ấu trùng nằm ở trong làm chiều ngang thân lúa nở to dần, lá lúa xanh thẫm ngắn, nhiều cọng như cọng hành nằm lẫn ở trong bụi lúa.

Muỗi hành gây hại khiến cây lúa luôn trong tình trạng yếu ớt, cạn kiệt năng lượng và đây là điều kiện thuận lợi để các nấm bệnh xuất hiện và tiến hành gây hại như: nấm gây bệnh đạo ôn, thối thân, tình trạng lúa lốp trên ruộng, nấm gây cháy lá,… khiến cây lúa ngày càng tệ đi, khó mà cứu chữa.

Một số biện pháp phòng muỗi hành hại lúa hiệu quả

Để gieo trồng mùa vụ đạt năng suất, chất lượng tốt nhất, bà con hãy phòng trừ muỗi hành hại lúa xuất hiện phá hoại càng sớm càng tốt với những phương pháp khác nhau phù hợp với tình trạng đồng ruộng nhà mình.

Sử dụng thuốc hóa học trị lúa bị muỗi hành

Đối với các ruộng lúa xuất hiện nhiều muỗi hành, cần thực hiện phun thuốc diệt trừ với thành phần hóa học nhanh chóng đạt hiệu quả khi xử lý mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, đối với thuốc bảo vệ thực vật sử dụng gây ra nhiều ảnh hưởng đến môi trường, đất canh tác cũng như sức khỏe của bà con khi tiếp xúc với các loại thuốc này. Vì vậy bà con có thể lựa chọn những phương pháp khác như dùng thuốc sinh học hiệu quả, an toàn hơn.

Canh tác phòng ngừa lúa bị muỗi hành

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng
Bà con hãy chú ý vấn đề canh tác để mùa vụ bội thu, phòng ngừa muỗi hành gây hại
  • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch phần cỏ bờ, cỏ dại đảm bảo vệ sinh cho ruộng lúa.
  • Sử dụng bẫy đèn để theo dõi muỗi hành, phòng trừ đúng lúc, phun thuốc ngay khi muỗi ra rộ ở ruộng.
  • Không sạ, cấy với mật độ dày; thực hiện bón phân đầy đủ, cân đối NPK, không bón thừa đạm ở giai đoạn lúa đẻ nhánh.
  • Bảo vệ thiên địch của muỗi hành gây hại ở lúa là loài ong ký sinh.
  • Thăm đồng ruộng thường xuyên, nếu phát hiện có muỗi hành tiến hành tháo nước, phơi ruộng để hạn chế việc lây lan nhiều.

Thuốc đặc trị muỗi hành hại lúa AT Mebe

Muỗi hành hại lúa và phòng trừ hiệu quả cho đồng ruộng
AT Mebe mang lại những công dụng tiêu diệt muỗi hành gây hại trên ruộng lúa

AT Mebe 1kg đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp được sản xuất với công dụng trừ sâu sinh học thế hệ mới.

Thành phần thuốc đặc trị muỗi hành trên lúa

AT Mebe được sản xuất từ các thành phần như: Metarhizium spp: 1×10^6CFU/g; Beauveria spp: 1×10^6CFU/g; Hữu cơ: 15%; Độ ẩm: ≤ 30%.

Công dụng của thuốc đặc trị muỗi hành trên lúa

Thuốc trừ sâu sinh học AT Mebe chứa 3 chủng nấm ký sinh Metarhizium (nấm xanh), Beauveria (nấm trắng), Verticillium (nấm tím).

Các chủng nấm này sẽ tấn công bằng cách ký sinh vào côn trùng sâu hại, ấu trùng, trứng tiêu diệt triệt để qua tất cả giai đoạn vòng đời của chúng. Nấm ức chế sự phát triển của trứng, ấu trùng và nhộng, ngăn chặn sự lột xác.

Sản phẩm là tổ hợp các chủng vi nấm chuyên biệt, gây bệnh ở trên côn trùng và sâu hại. AT Mebe còn làm hạn chế sự đẻ trứng của côn trùng cái, gây gián đoạn quá trình giao phối và sinh sản.

Không chỉ tiêu diệt được muỗi hành ở trên lúa, mà sản phẩm AT Mebe còn có thể đặc trị dứt điểm các loại côn trùng trên đồng ruộng như: rệp sáp, nhện đỏ, sâu xanh ăn lá, bọ trị gây hại trên cây lúa,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị muỗi hành trên lúa

Bà con có thể dùng AT Mebe 1kg với các cách sử dụng cụ thể như sau:

Rắc gốc: Tùy vào mức độ côn trùng gây hại, tuổi cây, bà con sử dụng 10 -20 gr chế phẩm AT Mebe để trộn với phân hoặc chất trơ (cát, trấu…). Thực hiện rắc đều vào vành tán quanh gốc rồi tưới nước đẫm gốc cây.

Tưới gốc hoặc phun: Thực hiện pha 500gr chế phẩm AT Mebe với 200 lít nước phun đều ướt hết tán lá khoảng từ 2 – 4 lít nước trên mỗi gốc.

Mua thuốc đặc trị muỗi hành hại lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị đang bán các loại thuốc trị sâu bệnh trên lúa. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đủ mức độ uy tín, bán các sản phẩm chất lượng tốt.

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp tự hào là đơn vị uy tín được nhiều nhà vườn tin dùng các sản phẩm sinh học từ chúng tôi.

AT Mebe với những thành phần đặc trị sâu bệnh trên cây trồng, giúp bà con bảo vệ mùa màng, thu hoạch được năng suất cao, chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm AT Mebe do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu, sản xuất và hiện nay đang được phân phối với giá gốc, trực tiếp giao đến tay các nhà vườn, không qua bất kỳ khâu trung gian nào.

Hy vọng bài viết từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã mang lại những thông tin hữu ích đến bà con về muỗi hành hại lúa. Mời bà con đọc các bài viết khác luôn được AT cập nhật liên tục trên web: phanthuocvisinh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon