Tổng quan chung về bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi

bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi

Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi lây lan nhanh, mức độ mạnh khiến nhiều nhà vườn trồng cây không kịp trở tay để phòng tránh. Vậy nguyên nhân bệnh này do đâu, cách phòng tránh như thế nào để không làm ảnh hưởng tới kinh tế. Xem ngay bài viết dưới đây của Phân thuốc vi sinh AT để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mức độ nguy hiểm khi cây có múi bị vàng lá

Thực vật cực kỳ nhạy cảm, đặc biệt là cây ăn quả có múi. Trước sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm lúc chuyển mùa, cây trồng rất dễ bị vàng lá. Nhất là vào cuối mùa mưa, đầu mùa nắng. Hiện tượng cây bị vàng nhạt, lá mất màu xanh của diệp lục, nụ hoa kém phát triển, rễ một số cây khi đào lên bị đen,… đó là dấu hiệu cho thấy cây đã bị vàng lá.

Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi làm giảm năng suất trên nhiều vườn cây tại khắp 64 tỉnh tình. Bệnh xảy ra phổ biến trên các vườn cam, quýt, bưởi, chanh,… đặc biệt là những vườn thấp, thoát nước kém sau mưa, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5%, 15 – 20%.

Tại một số nhà vườn cho hay, ban đầu cây ăn quả có múi bị hiện tượng này rất ít, nhưng càng để lâu vết bệnh càng lan rộng từ cây này sang cây khác. Có cây hư toàn bộ, héo dần, khô, chết cây. Mức độ tàn phá của nó quá khủng khiếp và không hề đơn giản như những gì chúng ta tưởng tượng.

Mức độ nguy hiểm khi cây có múi bị vàng lá
Mức độ nguy hiểm khi cây có múi bị vàng lá

Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi

Theo ghi nhận từ nhà vườn, bệnh này phát sinh và rất dễ lây lan. Chúng lây lan từ nhánh rễ này sang nhánh rễ khác trong cùng một cây. Phát bệnh từ cây yếu sau đó tấn công sang cây khỏe.

Fusarium solani và Phytophthora là 2 loại nấm luôn hiện diện trong đất. Nó được xác định là nguyên nhân chính gây vàng lá. Trong điều kiện thời tiết ấm, mưa nhiều, loại nấm này phát tán và sinh sản với tốc độ nhanh chóng mặt. Nhất là trên đất vườn trồng thuộc dạng đất sét. Đặc thù của loại đất này là dễ đọng nước trong mùa mưa, nó gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi phát triển.

Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá trên cây ăn quả có múi
Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá trên cây ăn quả có múi

Tại các nhà vườn có đất già cỗi, ít công chăm sóc, ít phân hữu cơ, đất chua, pH thấp (pH<4,5). Không bổ sung nguyên tố vi lượng, vườn lạm dụng phân hóa học ít bón phân hữu cơ, vườn có hoa nghịch do xiết nước,… cũng rất dễ làm cây bị nhiễm nấm bệnh. Lúc này bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi rất dễ phát sinh. Khi bệnh xuất hiện phải điều trị ngay khi phát hiện. Tránh để bệnh lây lan diện rộng làm cây suy yếu. Với những cây khỏe mạnh cũng rất có khả năng bị lây lan nếu chúng ta không kịp thời xử lý.

Biện pháp phòng ngừa

Nói về cách phòng tránh bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi không phải là khó., Nhưng để tìm được đúng cách xử lý nhà vườn phải xác định đúng nguyên nhân, tình trạng bệnh. Hãy thực hiện các biện pháp phòng trị kịp thời ngay từ đầu để không làm cây trồng bị ảnh hưởng.

Biện pháp phòng ngừa
Biện pháp phòng ngừa bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi

Khi mới trồng cây nên trồng ở nơi đất cao thoát nước tốt, nhất là trong mùa mưa.

Bón vôi vào đầu mùa mưa để khử trùng, phòng trừ nấm bệnh và nâng cao độ pH của đất giúp cây sinh trưởng tốt.

Tăng cường sử dụng cân đối phân hữu cơ, phân hữu cơ khoáng với phân hóa học để ổn định kết cấu đất, tăng độ mùn, tơi xốp cho đất. Từ đó, nó tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích phát triển, tránh làm hư bộ rễ.

Có thể bổ sung thêm nấm đối kháng TRICHODERMA (10 – 20g/gốc) để tăng sinh khối vi sinh vật có lợi. Nó giúp cây tăng khả năng đề kháng và tiêu diệt các loài nấm bệnh tồn lưu trong đất. Đồng thời hạn chế bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi nhanh nhất.

Sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế lạm dụng thuốc hóa học để bảo vệ cây trồng, bảo vệ các loại vi sinh vật có lợi trong đất. Nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm, chắc chắn thời gian xử lý cũng rất nhanh.

Mua thuốc trị bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi dành cho người nông dân. Tuy nhiên, làm sao để tìm được một địa chỉ uy tín, chất lượng sản phẩm tốt thì đến nay vẫn có rất nhiều người chưa tìm được câu trả lời.

Mua thuốc trị bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi ở đâu?
Mua thuốc trị bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi ở đâu?

Phân thuốc vi sinh AT là địa chỉ tin cậy chuyên phân phối các loại chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu bệnh chính hãng. Các sản phẩm được cung cấp đều được công nhận về chất lượng, với mô hình nhà sản xuất được ứng dụng công nghệ hiện đại. Giao hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, đảm bảo hàng chính hãng, không hàng nhái.

Đây cũng là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 giúp khách hàng là người tiêu dùng thông thái. Đồng thời AT cũng luôn đồng hành và tư vấn kỹ thuật cho khách hàng trong suốt quá trình trồng cây, làm vườn.

Đặc biệt, bà con có thể chọn lựa sản phẩm Anti Phytop của Phân thuốc vi sinh AT. Đây là sản phẩm phòng trừ, xử lý bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi hiệu quả đã được hàng nghìn nhà vườn chứng minh về kết quả. Nếu bà con muốn xử lý dứt điểm tình trạng này, đừng quên nhắn tin và gọi điện tới Hotline 0962 241 635 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon