Tiêu diệt “tận gốc” bệnh thán thư trên sầu riêng với AT Vaccino Can

benh-than-thu-tren-sau-rieng

Sầu riêng là một loại cây trồng đang được bà con nông dân quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây. Vốn là một loại cây trồng mang đến giá trị kinh tế cao, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bà con cũng gặp không ít khó khăn, một trong số đó phải kể đến bệnh thán thư trên sầu riêng.

benh-than-thu-tren-sau-rieng
Bệnh thán thư trên sầu riêng

Bài viết dưới đây là những triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị khi sầu riêng bị bệnh thán thư, bà con có thể tham khảo để áp dụng cho vườn trồng.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh thán thư là một bệnh rất thường gặp trên cây sầu riêng, bà con có thể nhận diện bệnh thán thư trên cây sầu riêng thông qua những dấu hiệu sau.

Trên lá

Khi vừa mới xuất hiện bệnh, trên lá sẽ có những vết bệnh ở mép lá sau đó mới lan dần vào trong. Lúc này phiến lá sẽ có màu nâu đậm, các vết bệnh sẽ thể hiện rõ bằng các đường viền có hình tròn và chạy dọc theo hai bên gân chính của lá.

Thán thư sầu riêng sẽ làm cho lá và đọt non bị khô cháy và rụng sớm. Khi chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hơn, lá sẽ rụng nhiều dẫn đến việc rễ chịu áp lực lớn làm cây sinh trưởng và phát triển kém.

than-thu-sau-rieng-tren-la
Bệnh thán thư trên lá sầu riêng

Trên hoa

Khi hoa sầu riêng có những vết thối màu nâu xám, dần lan rộng ra làm hoa bị rụng thì chứng tỏ sầu riêng đã bị bệnh thán thư.

than-thu-sau-rieng-tren-hoa
Bệnh thán thư trên hoa sầu riêng

Trên quả

Khi bị bệnh thán thư sầu riêng, các hóc gai trên quả sẽ hiện rõ những đốm nhỏ màu nâu. Lúc bệnh nặng hơn, các đốm nhỏ này sẽ chuyển dần sang màu đen ở giữa, còn phía ngoài sẽ có quầng vàng, vết bệnh sẽ có dấu hiệu lan rộng ra và làm trái bị rụng.

than-thu-sau-rieng-tren-qua
Bệnh thán thư trên quả sầu riêng

Tác nhân nào gây ra bệnh thán thư sầu riêng ?

Tác nhân chính gây ra bệnh thán thư trên cây sầu riêng là nấm Colletotrichum spp. Các bào tử nấm gây bệnh trên cây lan truyền trong gió, rơi xuống đất và lan bệnh qua những cây khác qua đường nước tưới.

Điều kiện để phát triển bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Thán thư sầu riêng là một loại bệnh hại có thể xuất hiện vào bất cứ mùa nào trong năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa. Vào những ngày mưa dầm, độ ẩm tăng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh gây hại và sẽ lây lan rất nhanh.

Bệnh thán thư sầu riêng sẽ dễ dàng xuất hiện ở những vườn cây không được chăm sóc một cách cẩn thận. Nếu sầu riêng không được phun thuốc, tưới phân đầy đủ sẽ làm cho lá cây thiếu chất dinh dưỡng, lúc này sâu bệnh sẽ dễ dàng tấn công.

Đặc biệt, ở giai đoạn đọt non, lá non mới mở trong điều kiện thời tiết thuận lợi, nấm bệnh sẽ xâm nhập mạnh mẽ.

Nếu vườn cây sầu riêng rậm rạp, không thoáng mát hoặc trồng trên đất xấu, ít các chất hữu cơ, gió to mà không được giữ ẩm và che mát thích hợp cũng dễ làm cho cây xuất hiện tình trạng bệnh thán thư.

benh-than-thu-tren-cay-sau-rieng
Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Biện pháp phòng ngừa, hạn chế xuất hiện bệnh thán thư sầu riêng

Vì bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, gây ra những thiệt hại nặng nề cho cây trồng nên bà con nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng.

– Khi chọn lựa giống cây sầu riêng để trồng nên ưu tiên những giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh cao.

– Trước khi vào vụ mới, nên vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cành lá cho thông thoáng để nắng chiếu vào hạn chế độ ẩm.

– Thường xuyên ra thăm vườn, nhất là trong giai đoạn ươm cây giống để phát hiện những cây trồng bị bệnh và tiêu hủy để tránh tình trạng lây lan.

– Tăng cường bón phân vi lượng cho cây ở giai đoạn trước khi ra hoa để giúp cây tăng cường khả năng chống chịu với bệnh. Đồng thời với cách làm này sẽ giúp cho cây có nhiều nụ hoa, tăng năng suất và chất lượng trái.

– Bón phân đầy đủ và cân đối, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây sầu riêng.

– Vào mùa mưa cần đảm bảo vườn cây được thoát nước tốt

– Phun thuốc phòng nấm bệnh và con trồng định kỳ, tưới các chủng vi sinh vật có ích cho đất.

– Nên giữ ấm đất trồng trong mùa khô bằng các loại vật liệu hữu cơ hoặc các loại cỏ dại.

benh-than-thu-sau-rieng
Phòng ngừa bệnh thán thư sầu riêng

Khi sầu riêng bị bệnh thán thư nên xử lý thế nào ?

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh thán thư trên cây sầu riêng, việc đầu tiên cần làm là nhanh chóng cắt bỏ các cành, hoa, quả bị bệnh và đem chúng đi tiêu hủy để tránh việc lây lan bệnh. Tiếp theo đó nên sử dụng siêu đồng kết hợp với vaccine để sát khuẩn, diệt nấm và kích thích cây trồng chống lại sâu bệnh.

Bà con có thể sử dụng AT Vaccino Can 500ml – sản phẩm trừ nấm sinh học của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT để tiêu diệt nấm bệnh thán thư trên cây sầu riêng. Ngoài trị bệnh, AT Vaccino Can còn chứa vi nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma giúp phòng ngừa bệnh thán thư vô cùng hữu hiệu.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-sau-rieng
Thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Mua Ngay

Cách sử dụng rất đơn giản chỉ cần pha 25 -50ml sản phẩm với 200ml nước rồi phun 2 -3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày vào vết bệnh trên tán lá, thân, vùng đất quanh gốc khi cây bị bệnh. Hoặc phun 15 – 30 ngày/lần tùy theo tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh để phòng ngừa thán thư sầu riêng.

Hiện tại, sản phẩm thuốc phòng và điều trị bệnh thán thư trên sầu riêng AT Vaccino Can 500ml do Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp phân phối. Bà con có thể đặt mua thông qua website https://phanthuocvisinh.com/ hoặc gọi đến số Hotline 09 622 41 635 để tham khảo sản phẩm trị bệnh thán thư hoặc các sản phẩm phân thuốc bảo vệ thực vật khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon